Thịt nai và những điều thú vị có thể bạn chưa biết 2021

Thịt nai với giá trị dinh dưỡng cao ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy hiện nay đã được bán phổ biến hơn do đã chăn nuôi được nhưng vẫn có nhiều người còn xa lạ với loại thịt này. Vậy bạn hãy cùng BomotnangKrongpa tìm hiểu về loại thịt này nhé!

Thịt nai là gì?

Là thịt của con nai, thuộc loại thịt đỏ.

Mặc dù không phổ biến như thịt truyền thống như thịt bò, thịt gà, thịt heo nhưng hiện nay nai nuôi nhiều nên lượng thịt cung cấp ra thị trường đã tăng lên.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng

Một trong những lý do thịt nai ngày càng là phổ biến là do giá trị dinh dưỡng của loại thịt này rất cao.

Trong thịt nai chứa hàm lượng dồi dào protein, chất béo, các khoáng chất sắt, phốt pho, kali, selen, các axit amin và vitamin rất tốt cho sức khỏe con người.

Lợi ích đối với sức khỏe:

  • Thúc đẩy giảm cân.
  • Giúp ngăn ngừa thiếu máu.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi cơ bắp.
  • Hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Cách phân biệt thịt nai “chuẩn”

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các cơ sở sản xuất thịt nai giả từ thịt heo và phụ gia.

Để tránh mua phải thịt giả, thịt kém chất lượng gây nguy hại cho sức khỏe, bạn cần biết cách phân biệt.

Thịt nai “chuẩn” có những đặc điểm sau:

  • Thịt có màu đỏ đậm, ít gân, mỡ rất ít và có màu trắng ngà.
  • Thịt rất mềm, thớ thịt mịn hơn cả thịt bò.
  • Miếng thịt thường không quá to do kích thước của nai nhỏ.
  • Khi nấu chín thịt có màu hồng đặc trưng.

Nếu là thịt giả thì bên ngoài vẫn có màu đỏ đậm nhưng bên trong lại màu hồng nhạt, khi nấu chín thịt có màu trắng như thịt heo.

Các điều cần lưu ý khi chế biến

Lọc hết tất cả những phần mỡ có thể nhìn thấy, bởi mỡ nai không ngon và sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị thịt.

Ướp thịt qua đêm trước khi nấu bởi thịt nai khá nặng mùi.

Không nên ướp miếng thịt quá dày vì gia vị chỉ thấm được khoảng 0,3cm kể cả ướp qua đêm, nên cắt thành từng miếng mỏng rồi ướp.

Thay thế mỡ nai đã bỏ đi bằng nguồn chất béo khác để thịt không bị khô khi chế biến như dùng bơ, dầu…

Gợi ý: Thịt nai có giá trị dinh dưỡng cao, cũng rất dễ chế biến. Bạn có thể hấp, hầm, nấu cháo, nướng, nhúng giấm… đều rất ngon. Hoặc bạn cũng có thể làm thành khô nai có hương vị tuyệt hảo.

Thịt nai nấu lẩu
Thịt nai nấu lẩu

Mua thịt nai “chuẩn” ở đâu?

Như đã nói ở trên, hiện nay thịt nai được làm giả rất nhiều, bạn rất dễ mua lầm nếu không biết cách phân biệt, vậy nên cần tìm một địa chỉ bán hàng uy tín để mua.

Là một địa chỉ bán hàng 25 năm nay từ năm 1996, BomotnangKrongpa cam kết chỉ bán hàng “chuẩn”.

BomotnangKrongpa, chuyên cung cấp sỉ lẻ và phân phối thịt nai tươi ngon, vệ sinh, chất lượng.

Cách phân biệt thịt nai thật, giả mà bạn nên biết

Thịt nai có màu đỏ ít gân hơn, mỡ màu trắng ngà rất ít, mềm hơn cả thịt bê, thớ thịt nai mịn hơn thịt bò… nhưng lại rất dễ bị làm giả bởi thịt lơn. Chính vì thế, để tránh việc mua phải thịt nai kém chất lượng, thịt để lâu ngày biến chất bạn nên học cách phân biệt thịt nai rừng thật, giả bằng nhưng gợi ý sau:

Quan sát thịt nai trước khi chế biến

Khi mua thịt nai từ các nhà hàng siêu thị về bạn có thể quan sát thấy thịt này có màu đỏ đậm, thớ thịt nai rất mịn và đẹp thậm chí hơn cả thịt bò. Miếng thịt nai thật sẽ không quá lớn bởi kích thước nai thường không to như bò. Nếu miếng thịt nai lớn bạn có thể dùng dao cắt ra để kiểm tra.

Nếu thịt nai được làm giả do việc ngâm tẩm hóa chất để tạo mùi và màu của nai thì bạn sẽ thấy trong miếng thịt sẽ thấy thịt bên trong trắng như thịt heo mặc dù bên ngoài miếng thịt vẫn có đỏ đậm đặc trưng. Và máu của thịt để lại trên túi giống với màu máu tươi.

Thịt nai sau khi chế biến

Thịt nai rừng thường bị làm giả bởi thịt đà điều và thịt heo nhưng khi chế biến xong chúng ta dễ nhận thấy sự khác biệt. Đó là gì thịt thật có màu hồng đặc trưng còn thịt giả sẽ có màu trắng sáng như thịt heo. Vị thịt không đậm đà và đặc biệt là thịt ăn không thấy mềm, nếu chế biến lâu sẽ bị khô, mất dinh dưỡng.

Giá bán thịt nai rừng cũng có sự khác biệt

Ngoài ra, giá bán thịt nai thật và thịt nai giả cũng sẽ có sự khác biệt. Thịt nai thật có giá bán khá cao trong khi các loại nai làm giả từ thịt đà điểu và thịt lợn có giá bán thấp hơn có thể lên đến một nửa. Chính vì thế, chúng ta cần chú ý đến giá cả để mua cho mình những kg thịt nai chất lượng nhé.

Thời gian gần đây các điểm bán thịt rừng giả mạo mọc lên như nấm sau mưa. Đa số các địa điểm này đều bán thịt phi lê, dạng tươi, tại vỉa hè hoặc tại các chợ tự phát, đa số được làm từ thịt heo nái hô biến thành thịt nai, bán với giá trên trời nên người mua hàng phải hết sức thạn trọng, tránh mua lầm hàng giả, hàng kém chất lượng, vừa mất tiền, ăn lại không ngon, nhiều khi lại bị ngộ độc thực phẩm. Để phân biệt được thịt nai thật và giả, cần phải quan sát điểm bán hàng có giấy phép kinh doanh không, có giấy VSATTP không, tiếp đến là sản phẩm họ bán có đa dạng về nai không, hay chỉ có phi lê thôi. Nếu chỗ đó bán phi lê không có da, chỉ là cục thịt, mà không có bất kì điều gì chứng minh đó là thịt nai thì không nên mua.

Thịt nai giả từ thịt heo nái chỉ có cục thịt, bên ngoài người ta bôi màu cho nó đỏ thẫm, nhưng khi cắt ra bên trong màu nó hơi hồng của thịt heo, khi nầu lên thịt nó màu trắng

Thịt nai thật có sớ thịt to, thịt dai ngon, có mùi đặc trưng, không bị bở, miếng thịt đỏ sẫm màu, khi cắt ra và xào lên màu nó cũng sẫm, có những con có thịt còn sẫm hơn cả thịt bò, nó có rất ít mỡ, da dày, giòn ngon.

Thịt nai Đăk Lăk

Thịt nai Đắk Lắk nổi danh từ lâu, chắc du khách đến đây, khi thưởng thức món ngon này khó lòng mà cưỡng lại, dù cho những thực khách khó tính nhất cũng sẽ hài lòng.

Có lẽ vị giác của mỗi người khác nhau, yêu thích khác nhau và quy luật ‘chín người mười ý’ vẫn còn đó nhưng các món ăn được chế biến từ thịt nai Đắk Lắk đều cho mọi người cảm nhận chung là ngon, đã thưởng thức một lần là nhớ mãi. Cứ muốn quay lại thành phố vùng núi, nếm lại một lần đĩa thịt nai nướng mặn mà, hấp dẫn.

Thịt nai Đắc Lắc món đặc sản ngon nức tiếng

Thật sự mà nói, thịt nai Đắk Lắk nổi tiếng không phải vì thịt nai ở đây hơn gì so với các thành phố khác, trái lại thịt nai rất khó tìm ở vùng đất này. Mà cái gì càng ít, càng khó tìm thì lại càng quý. Qua bàn tay khéo léo, chế biến tỉ mỉ của những đầu bếp địa phương nên các món thịt nai càng thêm vài phần hấp dẫn, sẵn sàng quyến rũ bất kỳ thực khách nào có ý định thưởng thức.

Tiếp theo, thịt nai Đắk Lắk nổi danh còn là vì cách chế biến hết sức đặc biệt của người dân địa phương. Vừa giản dị, mộc mạc lại tinh tế, cầu kỳ, vậy nên món ăn này luôn làm ấm lòng du khách bốn phương khi đến đây.

Thịt nai Đắk Lắk món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên
Thịt nai Đắk Lắk món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên

Các món ăn được chế biến từ thịt nai Đắk Lắk khá phong phú. Khi đến đây, thực khách có thể thưởng thức món thịt nai với 7 cách chế biến, mỗi một món lại mang hương vị đặc trưng rất riêng. Nào là thịt nai nướng thơm lừng, vị ngọt từ thịt đậm đà, công thức ướp gia vị độc đáo hay món thịt nai xào lăn hấp dẫn.

Thịt nai Đắk Lắk ngọt không dai không hôi ít mỡ da giòn nhiều nạc và mềm
Thịt nai Đắk Lắk ngọt không dai không hôi ít mỡ da giòn nhiều nạc và mềm

Thịt Thịt nai Đắk Lắk nhúng mẻ với vị chua thanh từ men gạo cũng đem đến những trải nghiệm độc đáo. Phần sườn nai được đem đi rán, lớp thịt bên ngoài vừa mặn mà, cay ngọt, thịt bên trong đủ mềm, đủ thơm. Hay món giấm nai lúc lắc, cháo bao tử hay món khô nai cũng để lại những dấu ấn khó phai trong lòng thực khách.

Trong các món đặc sắc đó, có ba món sườn nai rán, giấm nai lúc lắc và cháo bao tử, đòi hỏi công đoạn thực hiện phức tạp và cầu kỳ nhất nhưng hầu như các thực khách, dù là người địa phương hay kẻ đến từ phương xa đều ưa chuộng những cách chế biến nguyên thủy, giản dị, hương vị của thịt nai được giữ lại nhiều nhất, đó là nướng và làm khô.

Thịt nai Đắk Lắk ngon gấp nhiều lần thịt bò
Thịt nai Đắk Lắk ngon gấp nhiều lần thịt bò

Trước tiên mà món thịt Thịt nai Đắk Lắk nướng lừng danh của vùng đất Đắk Lắk. Để thực hiện món ngon này, người đầu bếp thường chọn những tảng thịt nai tươi ngon nhất, thái thành những lát mỏng, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp gia vị với công thức truyền thống, gồm: Gừng nướng mỡ nước tiêu nước tương bột ngọt muối đường.

Tỉ lệ là còn tùy vào từng nhà hàng, quán nhậu. Phải ướp ít nhất 30 phút thì gia vị với ngấm vào từng thớ thịt. Thịt nai Đắk Lắk nướng trên than củi hoặc lửa than là ngon nhất. Từng hòn than hồng rực lửa, cho miếng thịt lên lên nướng, trở đều tay để cho thịt chín ở cả hai mặt.

Thịt nai Đắk Lắk nướng chín tới thì thịt mềm, ngọt, nếu chín quá thì thịt quá khô, còn chưa chín đủ thì thịt bở. Vậy nên người nướng thịt phải có tay nghề thì món ăn mới giữ được hương vị đặc sắc. Thịt vừa chính, lấy từ than hồng xuống, cắt thành miếng nhỏ rồi ăn luôn, không cần thêm chút mắm hay nước chấm nào hết.

Thịt nai Đắk Lắk làm nồi lẩu thơm ngon bổ dưỡng
Thịt nai Đắk Lắk làm nồi lẩu thơm ngon bổ dưỡng

Thứ hai là món khô nai, món ăn này hầu như chinh phục mọi thực khách đủ độ tuổi, từ bé đến già, từ nam đến nữ.

Để làm được khô Thịt nai Đắk Lắk, người ta dùng thịt nai tươi, thái thành lát mỏng, tẩm ướp gia vị theo phương pháp truyền thống, sau cùng thêm ít mè trắng ngũ vị hương sả đường muối nước tương trong khoảng thời gian 1h30 – 2h để cho gia vị ngấm đều trong từng thớ thịt.

Sau đó, đem miếng thịt nai ấy nướng trên than hoa, nướng vừa đủ, cuối cùng dùng vật cứng dần miếng thịt cho đến khi nó mềm lại, bung lên từng thớ thịt nhỏ.

Thịt nai Đắk Lắk nướng đỏ hồng hấp dẫn du khách
Thịt nai Đắk Lắk nướng đỏ hồng hấp dẫn du khách

Món ăn này sở dĩ được yêu thích đến như vậy là hương vị quá tuyệt vời, vị ngọt dịu của miếng thịt Thịt nai Đắk Lắk hòa cùng các loại gia vị, thơm nồng, cay nhẹ, ăn xong, dư vị vẫn còn lưu nai nơi đầu lưỡi, ấm áp cổ họng. Vừa ăn vừa tám chuyện hay xem phim thì còn gì bằng?!

Chỉ với một nguyên liệu mà người dân Đắk Lắk đem đến cho thực khách 7 món ăn chế biến khác nhau. Sự đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của vùng núi này đem đến cho du khách các trải nghiệm cực kỳ thú vị.

Thịt nai Đắk Lắk nướng xiên ăn chơi được nhiều khách du lịch yêu thích
Thịt nai Đắk Lắk nướng xiên ăn chơi được nhiều khách du lịch yêu thích

Chính vì lẽ đó, những món ăn từ thịt Thịt nai Đắk Lắk như thế mới xứng đáng được xem là đặc sản vùng miền cho khách du lịch Đắk Lắk, như niềm tự hào của người dân Đắk Lắk gửi đến thực khách bốn phương.

Thịt Nai Làm Món Gì Ngon

Thịt nai có giá trị dinh dưỡng cao và cách chế biến các món ăn từ thịt nia cũng không quá khó khăn nên hầu như từ các nhà hàng sang trọng tới các quán nhậu bình dân trong menu thực đơn đều có các món nai. Sau đây là một số món ăn hấp dẫn được làm từ thịt nai.

Thịt Nai Nướng muối ớt

Một trong những món thịt nai được nhiều người ưa thích đó là món thịt nai nướng muối ớt. Với món nướng này, người đầu bếp sẽ thái mỏng thịt nai rồi ướp với gia vị vừa phải, để thấm đều rồi nướng trên than hoa. Với vị ngọt tự nhiên của thịt nai thì món nướng này được chấm với muối ớt xanh thì thật là quá tuyệt. Người dùng có thể ăn thêm 1 lát gừng để tạo nên hương vị độc đáo hơn.

Thịt nai hấp sả

Để có được món ăn đơn giản này thì bạn chỉ cần nấu nồi nước thật sôi, cho thịt nai đã được rửa sạch, thái lát mỏng và ướp với ít muối hột và chủ yếu là sả thái lát vào vỉ hấp. Trong thời gian hấp bạn nên mở nắp 1 đến 2 lần và chờ tới khi thịt nai vừa chín tới là có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này. Với món hấp thì thịt nai được giữ lại giá trị dinh dưỡng nhiều hơn so với các món khác.

Thịt nai nhúng giấm

Khác với món thịt nai nướng muối ớt hay nai hấp sả thì món thịt nai nhúng giấm có hương vị thật đậm đà và đặc biệt rất lạ miệng cho những ai mới ném qua món này. Để có được món ăn hấp dẫn này thì thịt nai sẽ được thái thành lát thật mỏng và ướp cùng nước mắm ngon, sả băm nhỏ, tỏi, ngũ vị hương. Nhưng đặt biệt là nước dùng món này có pha giấm rồi nấu sôi thật sôi mới bỏ thịt nai vào. Món này được ăn cùng với rau rừng, chuối xanh thái lát,… thì thật là quá tuyệt.

Thịt nai nấu cháo cho bé

Để có món cháo mới thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu nhà mình thì các mẹ bỉm sữa có thể tham khảo thêm món cháo được nấu từ thịt nai. Vì nai hiện nay có thể nuôi để cung cấp thịt cho các thương gia nên các mẹ có thể mua thịt từ các chợ và về nấu cho bé. Cách nấu cũng tương tự như nấu cháo thịt bò hay heo nạt. Để món cháo thêm hấp dẫn, các mẹ có thể thêm rau củ quả thích hợp và hợp khẩu vị cho bé nhé.

Thịt nai hầm

Ngoài các món hấp dẫn ở trên thì thịt nai có thể cho bạn món thịt hầm. Món này thì khỏi phải bàn, nó được hầm với các loại đậu như đậu phộng, đậu đỏ, đen, đậu ngự… và với các củ và ăn kèm với bánh mỳ thì quá tuyệt vời.

Khô nai

Thông thường các bạn hay nghe tới món khô bò, nhưng hiện nay món nai khô cũng rất phổ biến và cũng ngon không kém. Với món này, các bạn có thể làm quà tặng cho khách phương xa tới thăm hoặc người thân khi đi xa về.

Để có được món khô nai thì thịt nai sau khi được rửa sạch, thái ngang thớ và tẩm ướp với gia vị: xì dầu, sả băm nhỏ, muối, đường, ớt khô, ngũ vị hương và mè trắng rắt lên trên. Sau khi ướp xong, để cho thịt nai thấm gia vị bạn nên chờ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ rồi nướng trên than đá hoa hoặc nướng lò vi sóng. Sau khi nướng thịt nai có vị ngọt, và không cần chấm với nước chấm nào nữa mà nó rất hấp dẫn.

Ăn thịt nai có tốt không?

Thịt nai nhiều năm trở lại đây được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là nai rừng. Nhiều lo lắng được đặt ra, liệu thịt nai ăn vào có tốt cho sức khỏe không. Thịt nai không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều dinh dưỡng giúp cho trẻ suy dinh dưỡng, người bị suy nhược cơ thể, đặc biệt những ai mắc bệnh về thận. Thịt nai tốt cho sức khỏe phải đảm bảo con nai được nuôi hoặc săn về khi bị bệnh.

Tuy nhiên để thịt nai phát huy hết dinh dưỡng thì bạn phải có cách nấu, cách chế biến thịt phù hợp. Tùy mỗi đối tượng ăn sẽ có những cách chế biến tương ứng để vừa đem lại mĩ vị vừa có giá trị dinh dưỡng cao.

Thịt nai có độc không?

Thực ra thịt nai không có độc, nhưng khi mua mọi người nên mua thịt nai ở những địa chỉ uy tín hoặc mua nai con về mổ. Bên cạnh những nơi bán thịt nai uy tín là những thương buôn ham lợi nhuận, tiêm chất bảo quản cho thịt nai được tươi lâu, không bị ôi thiu trong thời gian dài, việc thịt nai có đôc hay không còn phụ thuộc vào người bán . Còn về bản chất thịt nai không có độc nha mọi người, độc thường do người bán sử dụng để ngâm tẩm vào thịt. Cho nên khi mua thịt ở những thương buôn nên cẩn thận về nguồn gốc cũng như chất lượng thịt.

Lưu ý cách chế biến thịt nai rừng

Mua được thịt nai rừng chất lượng đã khó nhưng làm sao để có thể chế biến nó thành các món ăn ngon mà vẫn giữ giá trị dinh dưỡng lại càng khó hơn. Và chúng tôi xin đưa ra cho bạn một vài gợi ý hay như sau:

  • Gia vị cần thiết để làm các món ăn bằng thịt nai là gừng, tỏi, hành, tiêu…
  • Thịt nai ăn tốt nhất là lúc mới giết, hạn chế để đông trong tủ lạnh sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như là vị ngon của loại thịt núi rừng này.
  • Da nai thường khá dai nên khi chế biến bạn cần tách riêng thịt và da để tránh làm mất vị ngon của các món ăn. Nếu nai non có trong lượng dưới 20kg thì thịt lại mềm và bạn nên thái mỏng để dễ chế biến các món ăn hơn.
  • Thịt nai rất tốt nhưng cũng không nên dùng quá thường xuyên hàng ngày. Theo khuyến cáo thì bạn chỉ nên dùng 2-3 bữa thịt nai trong tuần và dùng song song với các món ăn khác, các loại thịt khác để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Trên đây là thông tin về Giá 1kg thịt nai tươi là bao nhiêu tiền hôm nay. Nếu cần hỗ trợ các vấn đề liên quan bạn hãy theo dõi ngay website bomotnangkrongpa.com để được giải đáp cụ thể nhé!