1. Tác dụng của thịt mèo
Theo Đông y, thịt mèo có vị ngọt, mặn, chua, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giảm đau, giải độc, chữa bệnh báng bụng, bệnh lao, chóng mặt, trĩ mạn tính, mụn nhọt.
Cũng theo các thầy thuốc đông y, loại thịt này còn được sử dụng để chữa bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng, chữa thần kinh suy nhược.
Người Trung Quốc sử dụng nó làm thuốc chữa bệnh tràng nhạc (lao hạch ở vùng cổ) có hạch chảy máu mủ, bệnh về gan, thận hư nhược,…
Một số công thức chữa bệnh từ thịt mèo, bao gồm:
- Loét dạ dày, hành tá tràng: Ninh nhừ thịt cùng một ít muối và rượu.
- Thành kinh suy nhược, xuất huyết do dị ứng: 100 gam thịt thái nhỏ hấp cách thủy với 30 gam đẳng sâm và 15 gam long nhãn.
- Bệnh tràng nhạc có hạch chảy máu mủ: 100 gam thịt nấu canh hoặc hầm và ăn vào lúc đói.
- Bệnh về gan, thận hư nhược: 100 gam thịt nấu cùng 25 gam khởi tử, 10 gam hoàng tinh và 8 gam long nhãn.
Không chỉ thịt mèo mà các bộ phận khác của mèo cũng được sử dụng làm để chữa bệnh, chẳng hạn như:
- Xương mèo có vị cay, tính ấm, có tác dụng giải độc, trừ thấp, giảm đau, trấn tĩnh. Xương mèo được nấu thành cao và sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh.
- Mật mèo (miêu đởm), nhất là mèo đen, có vị đắng, tính hàn, có tác dụng giảm đau, chống co thắt, chữa hen suyễn, đau bụng kinh niên.
- Mỡ mèo dùng trong chữa bỏng và làm lành vết thương.
- Da lông mèo đốt thành tro và trộn với dầu vừng bôi chữa tràng nhạc, mụn nhọt.
- Các dân tộc ít người sử dụng dạ dày mèo rừng để chữa cơ thể suy nhược, xanh xao, gầy yếu.
2. Những điều bạn nên biết về thịt mèo
Thịt mèo là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng trong nền ẩm thực của nhiều nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, bạn đã hiểu về loại thực phẩm này chưa. Cùng Cao Gắm tìm hiểu nhé!
2.1. Thịt mèo là gì?
Thịt mèo là thịt chế biến từ mèo nhà để làm thức ăn cho con người. Rất nhiều quốc gia trên thế giới chuộng ăn thịt mèo song cũng có rất nhiều quốc gia khác cho rằng việc ăn loại thịt này là một điều cấm kỵ vì nó không vệ sinh và không nhân đạo.
Tại Việt nam, đây là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng, đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam như Thái Bình, Hải Dương. Tuy nhiên, tùy theo quan điểm khác nhau, nhiều người cho rằng ăn thịt mèo đều bị xui xẻo, không tốt cho việc buôn bán, làm ăn,…
>> Có thể bạn quan tâm:
- Thịt ếch có lợi cho sức khỏe hay không?
- Lợi ích sức khỏe và lưu ý khi sử dụng thịt cừu
2.2. Thành phần dinh dưỡng của thịt mèo
Thịt mèo được xếp vào nhóm các thực phẩm chứa thành phần dinh dưỡng phong phú và tốt cho sức khỏe nếu biết cách ăn uống, chế biến hợp lý.
Theo các chuyên gia về thực phẩm cho biết, thịt mèo chứa hàm lượng chất đạm cao hơn thịt chó, thịt bò. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy khoảng 20 acid amin trong loại thịt này có tác dụng đối với sức khỏe.
Hơn nữa, mèo thuộc nhóm động vật thường xuyên vận động, leo trèo nên cơ thể có chứa hàm lượng chất béo rất thấp. Hàm lượng các chất khoáng như kẽm, canxi trong thịt này lại nhiều hơn thịt chó, lợn, gà rất nhiều.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin A cao là lý do khiến mắt mèo rất tinh, kể cả trong bóng đêm.
3. Tác dụng không mong muốn khi ăn thịt mèo
Các món ăn từ thịt mèo đã trở thành hương vị khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nó cũng có thể trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, loại thịt này là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu không được chế biến sạch sẽ có thể gây nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Hiện nay, tình trạng nhập lậu mèo là một trong những mối nguy cơ cho người ăn thịt mèo vì mèo nhập lậu thường là mèo bị bệnh vì không được kiểm dịch và tiêm phòng.
Do đó, khi ăn thịt mèo không hợp vệ sinh có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như:
Bệnh dại
Không chỉ xuất hiện ở chó mà mèo cũng có thể là nguồn bệnh dại lây nhiễm cho con người.
Bệnh dại có tỷ lệ tử vong rất cao do thời gian ủ bệnh dài và có thể lây bệnh 3 – 7 ngày trước khi có biểu hiện bệnh và tiếp tục lây lan khi phát triển bệnh.
Giun đũa ở mèo
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh, chuyên khoa Ký sinh trùng, cho biết khi tiếp xúc với mèo nhất là khi ăn thịt chúng, ấu trùng giun đũa mèo sẽ đi vào đường tiêu hóa, theo dòng máu đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể như da, niêm mạc, gan, phổi, mắt và não.
Trường hợp nguy hiểm nhất là khi ký sinh trùng di chuyển đến não, gây ngứa và dị ứng mày đay, thậm chí có thể gây tử vong.
Bệnh do nguyên trùng Protozoa
Đây là nguyên trùng gây bệnh tiêu chảy ở mèo. Nó còn tồn tại ở phân của mèo, khi tiếp xúc hoặc ăn thịt mèo sống nó dễ lây lan sang người.
Nhiễm khuẩn huyết
Tình trạng này thường gặp khi người dân ăn tiết canh mèo. Ở mức độ nặng, nhiễm khuẩn huyết có thể gây tử vong.
Ngoài ra, nếu ăn thịt mèo không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra các chứng bệnh như thương hàn, hắc lào, bệnh tụ vàng,…
4. Lưu ý khi dùng thịt mèo mà bạn nên biết
Để ngăn ngừa những mối nguy hiểm khi ăn thịt mèo, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Những người mỡ máu cao, tiểu đường, bệnh gout không nên ăn thịt mèo. Điều này là do thịt mèo có chứa hàm lượng cao dẫn đến nồng độ acid uric trong máu tăng cao và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn thịt mèo bởi món ăn này có thể dẫn đến nguy cơ cao về sản giật và tiền sản giật.
- Không ăn thịt mèo cùng thịt ba ba, rùa, chó bởi chúng sẽ gây ra chứng tích thực, khó tiêu, tích nhiệt và tả lỵ.
5. Món ngon từ thịt mèo
Thịt mèo được chế biến với nhiều món ăn ngon, đậm vị và đặc sắc. Hãy cùng Cao Gắm tìm hiểu 2 công thức chế biến món ăn từ thịt mèo nhé!
5.1. Thịt mèo xào sả ớt
Nguyên liệu gồm có:
- 300 gam thịt mèo
- Sả, ớt, hành tây, đường, muối, mì chính, bột nêm.
Cách chế biến thịt mèo xào sả ớt:
- Bước 1: Thịt mèo rửa sạch và thái lát mỏng. Sả thát lát mỏng, ớt bỏ hạt và thái sợi.
- Bước 2: Ướp thịt mèo với hạt nêm, nước tương, sả trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo, cho thịt đã ướp vào đảo đều, cho tiếp ớt vào đảo nhanh và tắt bếp.
5.2. Thịt mèo xào rau má
Nguyên liệu gồm có:
- 500 gam thịt mèo
- 300 gam rau má
- 3 nhánh sả, 3 quả ớt, 1 củ gừng.
- 50 gam bơ thực vật
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, mì chính và mắm tôm.
Cách chế biến món thịt mèo xào rau má như sau:
- Bước 1: Sả rửa sạch, thái lát mỏng, gừng giã nhuyễn và ớt đem cắt lát mỏng. Rau má rửa sạch và thái thành từng đoạn nhỏ để ăn.
- Bước 2: Thịt mèo rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, ướp thịt với các gia vị, sả, ớt, gừng trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
- Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo, cho sả và gừng vào xào đến khi sả chuyển sang màu vàng thì cho thịt vào đảo đều.
- Bước 4: Khi thịt săn lại thì thêm vào chảo một ít rượu trắng và cho rau má vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
6. Người bệnh gout (bệnh gút) có ăn được thịt mèo không?
Đối với người bệnh gout, thịt mèo là một trong những thực phẩm không nên bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày.
Điều này là do, thịt mèo có chứa hàm lượng lớn chất đạm, khi tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu và lắng đọng tại khớp.
Chất này là nguyên nhân chính làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh gout khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy đau nhức và khó chịu.
Do đó, không nên bổ sung thịt mèo trong chế độ ăn cho người bệnh gout để tránh những cơn đau nhức xảy ra.
Bạn vừa cùng Cao Gắm tìm hiểu những thông tin về thịt mèo đối với sức khỏe. Mặc dù, các món chế biến từ thực phẩm này đậm đà và đặc sắc nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái sử dụng, đặc biệt người bệnh gout.
Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc về bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline dưới đây để được tư vấn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
0768.299.399
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!