Ăn phô mai &quotbéo hay không&quot dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng | Báo Dân trí

Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn gỡ bõ những nhận định không đúng về giá trị dinh dưỡng thật sự của phô mai!

Giá trị dinh dưỡng của phô mai

Phô mai là một chế phẩm của sữa, được chế biến bằng cách lên men lactic sữa, sau đó tách lấy phần chất đông và ủ lên men. Vì làm từ sữa nên phomai chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng của sữa, đặc biệt hàm lượng chất đạm sữa giá trị sinh học cao và khoáng chất Canxi quý giá, cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Một viên phô mai tam giác 15gr cung cấp 39Kcal và 3.2gr chất béo; 115mg canxi, xét về năng lượng là tương đương khoảng 55 ml sữa hay nửa hộp sữa chua. Với 3.2gr chất béo trong một viên phô mai tam giác thì bằng với nửa muỗng cà phê dầu mỡ, hay 6g đậu phộng (khoảng 4 hạt đậu phọng luộc) thì không có gì là “quá đáng”, khi nhu cầu chất béo cần khoảng 20g/ người/ ngày theo tháp dinh dưỡng được xây dựng bởi Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam.

Trẻ em cần chất béo nhiều để cung cấp năng lượng cho tăng trưởng và cấu trúc não bộ, hoàn thiện hệ thống thần kinh. Khác với người trưởng thành nhu cầu chất béo ở trẻ em cần từ 60-30% năng lượng từ chất béo trong tổng năng lượng hàng ngày (trẻ càng nhỏ nhu cầu chất béo càng lớn) trong khi người trưởng thành chỉ từ 15-20%. Do vậy mỗi chén cháo của trẻ mới bắt đầu ăn dặm đã cần 5-7 ml dầu ăn cũng là 5-7gr chất béo cần thiết, nhân với 3 bữa ăn trong ngày thì cũng xấp xỉ 20gr chất béo mỗi ngày.

Ăn phô mai "béo hay không" dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - 1

Nhu cầu năng lượng của một người thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính, mức độ hoạt động thể lực v..v. Trẻ hơn 1 tuổi nặng 10 kg cần khoảng 1000 kcal/ ngày, trẻ 6 tuổi 20 kg cần xấp xỉ 1500 kcal, người lớn thì khoảng 1600 kcal (nữ, thấp bé, ít hoạt động thể lực) cho đến 2200 – 3000 kcal (nam, cao lớn, tập luyện nặng). Với một viên phô mai tam giác 15gr thì cung cấp năng lượng là 39 kcal, không phải là một “đóng góp quá lớn” cho khẩu phần ăn trong ngày của một người.

Ăn phô mai "béo hay không" dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - 2

Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy – Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ: “Theo tháp dinh dưỡng dành cho một bữa ăn cho mọi người, cả người trưởng thành lẫn trẻ nhỏ phải đủ bốn nhóm đạm – rau – béo – bột. Một bữa ăn cân bằng kết hợp với vận động sẽ giúp ta có một nền tảng sức khỏe tốt. Nếu ta sử dụng bất kỳ nhóm chất nào vượt quá khả năng hấp thu thì cũng ảnh hưởng cơ thể chứ không riêng chất béo. Cần biết thêm cơ thể thiếu chất béo thì quá trình chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất sẽ chậm lại. Hàm lượng béo trong một miếng phô mai tam giác 15g, phổ biến như Con Bò Cười là ở mức 2.5g, nằm trong ngưỡng khẩu phần an toàn, kể cả với trẻ nhỏ.”

Ăn phô mai "béo hay không" dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - 3

Chuyên gia dinh dưỡng Bs.Ts.Phan Thị Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm: “Theo tác giả Higurashi và cộng sự, phô mai có thể ngăn cản việc tích lũy mô mỡ và hội chứng rối loạn chuyển hóa do có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp cholesterol ở gan. Chất béo trong phô mai giúp hoà tan để hấp thu 1 số vitamin trong phô mai nói riêng và trong khẩu phần nói chung được hiệu quả hơn. Qua đó cho thấy cùng là sản phẩm được làm ra từ sữa nhưng phô mai có những giá trị dinh dưỡng tích cực hơn cho sức khoẻ.”

Cần đưa phô mai vào khẩu phần ăn hằng ngày

Từ tháng 2/2016, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam đã đưa ra “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” trong đó xác định trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, các đối tượng bệnh lý khác nhau cũng cần phải đưa phô mai vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn 1 – 2 viên phô mai sẽ cung cấp đủ năng lượng cần thiết bên cạnh bên cạnh việc dùng sữa nước và sữa chua trong chế độ ăn mỗi ngày.

Ăn phô mai "béo hay không" dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng - 4

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định phô mai có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật, là một trong những giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất giúp cải thiện, nâng cao tầm vóc, trí thực, thể lực trẻ em Việt Nam trong tương lai. Hãy chọn lựa khẩu phần ăn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và vận động mỗi ngày cho một cơ thể khỏe mạnh!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Tư vấn

Recommended For You