Nầm lợn hay còn gọi là vú heo hiện nay là món ăn được nhiều người yêu thích, chính vì vậy nhiều nhà hàng luôn lựa chọn phần lòng heo cho các món lẩu để đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách. Hãy cùng chúng tôi tim hiểu xem nầm lợn là gì và cách chế biến như thế nào nhé
Nầm lợn là gì ?
Nầm là tên gọi khác của phần thịt vú của động vật. Vậy thì Nầm có nghĩa là phần thịt vú của con lợn. Ngoài ra thì còn có nhiều loại nầm khác mà thường được mọi người sử dụng là nầm bò, nầm dê,…
Về phần cấu tạo của nầm lợn thì nầm không có thịt mà chỉ là các mô mỡ và bị bao quanh bên ngoài, nên khi mà bạn ăn vào sẽ thấy được cái cảm giác nhũn mềm và dai dai nhưng mà lại không có cảm giác bị ngấy. Bởi vì đây là phần vú nên chỉ có ở những “con cái”. Đây là bộ phận có chứa tuyến sữa của lợn.
NẦM LỢN ĂN CÓ TỐT KHÔNG ?
Thì để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân mình thì các bạn cần tránh ăn phải những phần nầm lợn độc hại, không nên ăn ở các quán vỉa hè mà không đảm bảo được vệ sinh. Nếu như mà có ăn thì bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần.
CHỌN MUA NẦM LỢN TƯƠI NGON NHƯ THẾ NÀO ?
Thì để chế biến món ăn thì ta nên chọn các nầm lợn tươi, có màu hồng, có lớp mỡ và thịt cân đối, còn nguyên phần tuyến sữa
Chọn những nầm lợn mà tươi ngon và có bề mặt sạch sẽ, khi mà sờ tay vào không có cảm giác bị nhớt tay.
Hãy tránh chọn những nầm lợn có màu trắng bệch hoặc những nầm lợn trắng tinh vi . Những nầm lợn ấy có thể đã được ngâm với thuốc tẩy.
Không chọn những miếng nầm lợn nào mà có mùi kì lạ, sờ tay vào mà có cảm giác nhớt tay, nầm bị nhão
Không được mua nầm lợn mà khi ngửi có mùi hôi và trên bề mặt nầm lợn có xuất hiện những đốm máu tụ, đốm đen bất thường.
CÁCH LÀM MÓN NẦM LỢN CHẤM MẮM TÔM DAI NGON ĐẬM MÀ KHÔNG CÓ MÙI HÔI
Thì với nầm lợn thì chế biến với món gì cũng sẽ ngon cả, nhưng để vừa đơn giản mà còn lại vừa thơm ngon thì chỉ có thể nầm lợn chấm mắm tôm mà thôi. Để mà làm được thì hôm nay Banhran.vn này đây sẽ gợi ý, hướng dẫn cho các bạn cách làm món nầm lợn luộc ngon dai đậm đà để chấm mắm tôm !
>> Xem thêm: Tương bần
Nguyên liệu để làm nầm lợn luộc chấm mắm tôm
- 1kg Nầm lợn
- 4 muỗng canh Mắm tôm
- 1 Nắm tay lá lốt
- 2 Trái khế
- 2 Trái chuối xanh
- 50g Rau răm
Cách chế biến món nầm lợn luộc để chấm với mắm tôm
Bước 1: Sơ chế nầm lợn
Nầm lợn khi mà bạn mua về thì chà xát với 1 muỗng canh muối hạt trong khoảng 5 phút rồi đem đi rửa sạch lại với nước.
Để mà khử đi được mùi hôi của nầm lợn thì bạn có còn có thể bóp nầm mới nước cốt của 1 – 2 trái chanh và rồi xả lại với nước.
Ngoài ra thì bạn có thể dùng giấm để rửa nầm lợn cũng được, giấm có tác dụng làm sạch và sẽ khử đi được mùi hôi của nầm.
>> Nhà cái F8bet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá lốt thì bạn nhặt bỏ đi những lá sâu , già úa rồi sau đó thì đem đi rửa sạch.
Còn chuối xanh thì bạn bào vỏ bên ngoài của chuối rồi cắt lát mỏng ra.
Khế cũng đem đi sơ chế bằng cách rửa phần bên ngoài rồi cắt lát mỏng ra như chuối xanh.
Rau răm sau khi nhặt ra lá sâu, lá già úa thì rửa sạch rồi cắt nhuyễn ra.
Bước 3: Luộc nầm lợn
Cho vào trong nồi 1,5 lít nước, sau đó thì cho rau răm đã cắt nhuyễn vào, kèm thêm ½ muỗng cà phê muối, và bạn cho nầm lợn đã sơ chế rồi vào trong nồi luôn. Ban sẽ đun sôi và luộc trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa.
Bạn có thể kiểm tra độ chín của nầm lợn như cách ta luộc thịt thông thường bằng cách dùng đũa đâm vào nầm lợn, nếu như mà đũa xiên qua được thì chứng tỏ rằng nầm lợn đã chín.
Bạn với nầm lợn ra, để nguội một tí rồi sau đó cắt ra thành từng miếng lát mỏng để ăn
THÀNH PHẨM
Món nầm lợn luộc chấm mắm tôm đã được hoàn thành xong với 3 bước thực hiện. Nầm lợn luộc thì phải ăn lúc khi còn nóng thì mới ngon, kèm thêm đó một chút ít lá lốt, chuối xanh, khế chua chua, ngọt ngọt. Khi chấm vào chém mắm tôm thì mùi vị thơm ngon sẽ làm cho bạn xuýt xoa đấy !
CÁCH LÀM MÓN NẦM LỢN XÀO HÀNH TỎI
Nguyên liệu để làm nầm lợn xào hành tỏi:
- Nầm heo: 300g
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn:1 muỗng canh
- Tiêu xanh ½ muỗng cà phê
Các bước chế biến nầm lợn xào hành tỏi
Bước 1: Sơ chế nầm heo
Nầm lợn thì các bạn sơ chế giống như các bạn luộc ở phần trên, bạn có thể bóp muối hay dùng chanh hoặc giấm để làm sạch và khử đi mùi hôi của nầm lợn.
Sau đó rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi đem đi ướp gia vị
Bước 2: Ướp nầm lợn
Nầm lợn sau khi sơ chế sẽ được ướp với 1 muỗng canh cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh dầu hào, sau đó trộn đều tất cả lên và ướp trong 15 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Xào nầm lợn
Nổi lửa và cho chảo lên cùng với 1 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu và cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào và phi thơm vàng tỏi.
Khi tỏi đã thơm vàng thì cho hết nầm lợn đã ướp vào xào nhanh trên lửa vừa trong khoảng 5 phút, cho nầm lợn săn lại.
Sau đó thì cho tiếp khoảng ½ chén nước lạnh, tiếp tục xào đến khi mà nước sệt thì cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay và đảo đề cho đến khi cạn nước là đã hoàn thành món. (Trong lúc xào bạn có thể nêm nếm gia vị để vừa khẩu vị của bạn).
THÀNH PHẨM
Vậy là bạn đã hoàn thành món nầm heo xào tỏi vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nầm heo được xào cháy xém cạnh rất thơm, gia vị tẩm ướp đơn giản mà lại vô cùng ngon vừa ăn và mặn, ngọt, cay đầy đủ. Món hầm này mà ăn kèm với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu thì thôi rồi lượm ơi !
Đó là tất cả những gì về nầm lợn mà Banhran.vn đã chia sẻ cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài việt về nầm lợn này và chúc các bạn thành công !
>> Xem thêm: Bếp nhà hàng hoặc bếp công nghiệp nhà hàng
>> Cùng truy cập https://thuthuatz.com/ chuyên trang chia sẻ các thủ thuật công nghệ, máy tính, smart phone để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!