Ăn mì gạo có giảm cân không? Mì gạo chứa bao nhiêu calo?

Mì gạo là một trong những nguyên liệu thu hút nhiều sự quan tâm của những bạn muốn giảm cân. Vì vậy những câu hỏi như mì gạo chứa bao nhiêu calo hay ăn mì gạo có giảm cân không xuất hiện nhiều trên các diễn đàn làm đẹp. Vậy đâu là câu trả lời đúng nhất cho những thắc mắc trên?

Trong mì gạo chứa bao nhiêu calo?

Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn đều nghe nhắc đến mì gạo ít nhất vài lần rồi đúng không? Trên thực tế, mì gạo là món ăn khá phổ biến và gần gũi với người dân Việt Nam. Đây là nguyên liệu được chế biến từ quá trình ngâm gạo, xay nhuyễn thành bột khô, sau đó trộn với nước theo tỷ lệ thích hợp để tạo ra sợi mì gạo tương tự như sợi bún và cuối cùng là đem chúng đi phơi khô và ủ trong nhiệt độ, thời gian thích hợp.

Hình ảnh mì gạo ngoài thực tế tương tự sợi hủ tiếu khô
Hình ảnh mì gạo ngoài thực tế tương tự sợi hủ tiếu khô

Do được tạo nên từ gạo nguyên chất nên đảm bảo an toàn khi sử dụng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cứ trong 100g mì gạo thì có chứa khoảng 109 calo. Khi mì gạo được nấu chín, lượng calo sẽ tăng lên một tí, cụ thể 100g mì gạo chín có chứa 192 calo. Lượng calo này là tương đối thấp một món ăn được làm từ gạo nên bạn sẽ không phải băn khoăn với vấn đề ăn mì gạo có giảm cân không.

Nhưng thông thường mì gạo không được sử dụng riêng lẻ mà được kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như rau, thịt, … để tạo nên món ăn chất lượng. Do đó tùy theo món ăn, tùy vào nguyên liệu kết hợp mà món ăn đó sẽ có hàm lượng calo khác nhau.

Xem thêm: Calo in calo out

Giải đáp thắc mắc ăn mì gạo có giảm cân không

Có lẽ vì sự phổ biến của mì gạo nên có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề ăn mì gạo có giảm cân không? xuất hiện trên các diễn đàn làm đẹp. Như chúng ta đã thấy, mì gạo được tạo nên chủ yếu từ thành phần gạo, chứa ít chất béo, ít calo và đặc biệt là ít tinh bột hơn so với những sợi mì ăn liền hoặc mì trứng, mì spaghetti… So sánh với các thực phẩm khác sẽ thấy mì gạo chứa ít calo hơn và là nguyên liệu khá thích hợp cho thực đơn giảm cân.

Vậy ăn mì gạo có giảm cân không?
Vậy ăn mì gạo có giảm cân không?

Tuy vậy, ăn mì gạo có giảm cân hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách bạn xây dựng chế độ ăn uống, cách kết hợp các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn từ mì gạo. Đồng thời, vì mì gạo có tốc độ tiêu hóa khá nhanh, hàm lượng chất xơ thấp nên cảm giác no cũng nhanh chóng biến mất sau một khoảng thời gian ngắn. Do đó, để ăn mì gạo giảm cân hiệu quả, bạn còn cần kết hợp thêm các nguyên liệu khác với hàm lượng calo phù hợp.

Ngoài ra, để không lo lắng rằng ăn mì gạo có giảm cân không, bạn nên sử dụng loại mì gạo được làm từ hạt kê để gia tăng hiệu quả làm no, hạn chế thèm ăn.

>>Xem thêm: Thực tế thì ăn bắp Mỹ có giảm cân không? Ăn sao mới hiệu quả?

Tại sao nên dùng mì gạo?

Số lượng tiêu thụ mì gạo ngày càng tăng lên, điều này cho thấy sức hút của loại mì này cực lớn. Vậy, tại sao mì gạo được dùng nhiều đến thế? Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu chúng tôi giới thiệu đến các bạn:

Thành phần dinh dưỡng cao

Gạo mì chứa lượng lớn các thành phần calo, protein, carbohydrate và natri. Mỗi thành phần đều có công dụng nhất định và cung cấp năng lượng đối với cơ thể. Tuy nhiên, cũng không nên ỷ lại mà dùng với lượng lớn mì gạo mỗi ngày, tốt nhất các bạn chỉ nên dùng vừa đủ.

Chứa lượng chất béo thấp

Mì gạo là một carbohydrate ít béo tự nhiên, nó có thể cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho bữa ăn mà không lo lắng về rất nhiều chất béo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách nấu ăn sẽ có thể làm tăng lượng chất béo này.

Ví dụ, dùng mì gạo trong một món xào thì có thể làm tăng hàm lượng chất béo đáng kể. Để giữ lượng chất béo thấp, nên sử dụng mì gạo trong súp hoặc hấp với rau tươi để giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn.

Carbohydrates từ mì gạo được chuyển hóa thành năng lượng nhưng không tích tụ mỡ dư thừa mà thay vào đó là cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, lượng carbohydrate còn có tác dụng loại bỏ các độc tố gây hại ra ngoài giúp cơ thể được thanh lọc.

Không chứa thành phần gluten

Là sản phẩm có nguồn gốc từ bột gạo trắng, mì gạo tự nhiên không chứa thành phần gluten. Nhờ đó, đây được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn bị bệnh celiac hoặc có một sự nhạy cảm gluten.

Sự nhạy cảm với gluten có thể dẫn đến nhiều hiện tượng khác nhau như tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, mệt mỏi và khó tập trung khi gluten được tiêu thụ. Thậm chí, nó có thể dẫn đến giảm cân mất kiểm soát và dinh dưỡng kém. Do đó nguy cơ loại bỏ những yếu tố trên là rất cao khi cơ thể được hấp thụ mì gạo.

Mì gạo không chứa thành phần gluten.
Mì gạo không chứa thành phần gluten.

Xương chắc khỏe

Bên cạnh canxi là thành phần đứng đầu giúp xương khớp chắc khỏe thì đứng sau nó sẽ là phốt pho – loại khoáng chất phong phú nhất thứ hai trong cơ thể bạn.

Sự liên kết của hai thành phần này với nhau giúp cho xương và răng khỏe mạnh. Đồng thời, phốt pho cũng giúp loại bỏ chất thải trong thận, giúp cơ thể lưu trữ, xử lý và sử dụng năng lượng.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Mì gạo có chứa lượng chất xơ cần thiết cho sự tiêu hóa diễn ra dễ dàng và ngăn ngừa các bệnh liên quan như đầy hơi, táo bón. Do đó, bổ sung món mì gạo vào thực đơn hằng ngày là điều cần thiết và nên làm.

Cách giảm cân hiệu quả với mì gạo cho bạn

Tùy theo sở thích ăn uống cũng như nhu cầu khác nhau của mỗi người mà có thể kết hợp mì gạo cùng những nguyên liệu khác nhau để tạo nên món ăn. Tuy nhiên, khi muốn xây dựng thực đơn giảm cân cùng mì gạo hoặc trả lời là có cho câu hỏi ăn mì gạo có giảm cân không thì nên kết hợp mì gạo cùng những nguyên liệu sau:

Kết hợp với các loại rau

Như chúng ta đã biết, các loại rau xanh ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết thì nhóm nguyên liệu này còn rất tốt cho quá trình giảm cân. Do đó, bạn có thể kết hợp một số loại rau khi ăn mì gạo để tăng cảm giác no mà lại không nạp vào cơ thể quá nhiều hàm lượng calo. Một số loại rau có thể sử dụng như cải dầu nhỏ, xà lách, cải thảo, bông cải xanh vì chúng chứa nhiều các chất xơ và khoáng chất hỗ trợ làm đẹp da, vóc dáng.

Mì gạo kết hợp cùng một số loại rau
Mì gạo kết hợp cùng một số loại rau

Thực phẩm giàu protein

Nhóm các thực phẩm giàu protein có thể kết hợp cùng mì gạo cho thực đơn giảm cân như cá, thịt, trứng, sữa và đậu nành. Việc kết hợp những nguyên liệu này cùng mì gạo giúp giảm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, đặc biệt còn phát huy công dụng chống đói, hạn chế thèm ăn. Bạn có thể chuẩn bị một tô mì gạo cùng một quả trứng cho bữa sáng để vừa cung cấp đủ năng lượng cho một ngày mới vừa duy trì chế độ giảm cân cho bản thân.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà còn có thể chọn rau hoặc các thực phẩm giàu protein để kết hợp cùng mì gạo. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả rau và thực phẩm protein cùng nhau, tuy nhiên cần lưu ý điều chỉnh lượng calo phù hợp nhất.

>>Xem thêm: Top 10+ các thực phẩm ít calo nhất

Mì gạo được chế biến thành món ăn hấp dẫn

Cách nấu mì gạo ngon và món ăn làm từ mì gạo ít calo

Mì gạo là món ăn thơm ngon, nhưng lại không chứa quá nhiều calo nên sẽ phù hợp với những người mong muốn giảm cân. Một số món ăn làm từ mì gạo chứa ít calo mà bạn nên lựa chọn thường là:

Mì gạo cà chua thịt băm

Đây là một trong những món ăn làm từ mì gạo, kết hợp với cà chua và thịt băm tạo ra hương vị thơm ngon mà không chứa quá nhiều calo. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản, bao gồm:

Mì gạo cà chua thịt băm là món ăn ít calo
Mì gạo cà chua thịt băm là món ăn ít calo
  • Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun với lửa nhỏ để làm nóng. Sau đó bỏ thêm 2 củ hành tím băm nhuyễn để phi thơm.
  • Thêm 50gr thịt băm và nửa muỗng hạt nêm, xào đều tay trong 2 phút. Bỏ thêm 1 trái cà chua thái lát, có thể bỏ thêm rau cải để bổ sung chất xơ.
  • Nêm thêm nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm để món ăn có hương vị thơm ngon hơn.
  • Khi các nguyên liệu đã chín mềm, cho thêm khoảng 300 – 400ml nước, nấu thêm tầm 10 phút rồi tắt bếp.

Mì gạo cà chua trứng

Nếu lo lắng trong thịt có chứa nhiều calo, bạn có thể thay thế bằng việc nấu mì gạo cà chua cùng trứng. Hương vị sẽ được thay đổi mà hàm lượng calo trong món ăn vẫn ở mức thấp, không gây béo bụng.

Mì gạo cà chua trứng có hương vị hấp dẫn
Mì gạo cà chua trứng có hương vị hấp dẫn
  • Rửa sạch cà chua, thái lát nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Trần qua mì gạo với nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Phi hành cho thơm rồi chiên với trứng, bỏ thêm cà chua đã cắt vào trong khoảng 3 phút.
  • Nấu 300ml nước sôi, cho thêm trứng và cà chua đã chiên và nấu thêm 2 phút. Sau đó mới bỏ mì gạo đã trần nước vào nồi. Nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp, chia ra tô ăn.

Xem thêm: Một quả trứng gà luộc bao nhiêu calo?

Mì gạo lứt xào chay nấm đông cô

Với những ai yêu thích món chay, muốn ăn ngon nhưng không béo thì mì xào chay với nấm đông cô là lựa chọn thích hợp.

Xào mì gạo với nấm đông cô cũng là lựa chọn hợp lý vì chứa ít calo
Xào mì gạo với nấm đông cô cũng là lựa chọn hợp lý vì chứa ít calo
  • Mì ngâm nước khoảng 10p, nấm rửa nước muối và vắt cho bớt nước.
  • Bỏ thêm vào nồi nước 1 thìa muối, 1 thìa dầu cám gạo. Sau đó đun sôi và luộc mì khoảng 5p thì vớt ra cho ráo nước
  • Phi thơm hành tỏi và bỏ nấm vào xào, nêm 1 thìa nước tương và muối. Đảo nhanh với lửa lớn trong vài phút rồi cho ra tô.
  • Xào mì tương tự, sau đó bỏ thêm nấm và chút gia vị như hành lá, tiêu để món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn.

Mì gạo lứt xào tôm mực

Hải sản luôn là loại thực phẩm thơm ngon nhưng không gây béo, vậy nên mì gạo lứt xào cùng tôm mực sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho người cần giảm cân.

Thay đổi linh hoạt với món mì gạo xào tôm mực
Thay đổi linh hoạt với món mì gạo xào tôm mực
  • Tôm và mực làm sạch, thái nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau đó cho lên chảo xào sơ qua để loại bỏ mùi tanh.
  • Mì gạo lứt khô được ngâm 10p trong nước lạnh cho mềm. Vớt ra để ráo nước rồi ướp bột nêm, nước tương.
  • Cho mì gạo và rau vào chảo xào đều, bỏ thêm mực và tôm đã xào trước đó để đảo cùng. Để lửa to cho chín đều rồi thêm hạt tiêu, chanh hoặc tương ớt cho vừa miệng.

Mì gạo xào giá đỗ

Giá đỗ là loại rau chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hoá dễ dàng hơn cũng như phù hợp để dùng chung với mì gạo. Một tô mì gạo xào giá đỗ giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cơn thèm ăn cực tốt.

Mì gạo xào giá đỗ giúp no lâu
Mì gạo xào giá đỗ giúp no lâu
  • Ngâm mì gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút cho sợi mì mềm ra, sau đó vớt ra để kho
  • Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và cho lên chảo dầu nóng phi thơm. Tiếp đến là cho mì gạo vào chảo, xào nóng tầm 3 phút.
  • Bỏ thêm giá đỗ, có thể bổ sung chút rau xanh, nấm vào xào cùng để tô mì gạo thêm phần chất lượng.

Những dẫn chứng trên đã minh chứng vô cùng rõ ràng cho việc bạn băn khoăn là ăn mì gạo có giảm cân không, và việc của bạn là chỉ cần bắt tay vào thực hiện việc giảm cân với món mì gạo tuy đơn giản mà cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn hoạt động cả ngày mà không lo bị tăng cân.

Hiệu quả giảm cân của mì gạo đã rõ ràng, nhưng cũng có một số người băn khoăn, liệu mì gạo được làm từ gạo thì có gây béo không?

Tham khảo thêm: Uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không

Vậy ăn mì gạo có béo không?

Nếu bạn vẫn lo lắng mì gạo có thể gây béo thì bạn hãy thử tính lượng calo nạp vào người mỗi ngày. Sau đó, so sánh giữa một bữa ăn thông thường và một bữa ăn mì gạo, bạn sẽ thấy có sự chênh lệch, và đưa ra được cho mình một kết luận hợp lý nhất.

  • Ví dụ để duy trì hoạt động hằng ngày, chúng ta cần phải có 3 bữa ăn với khoảng 2000kcal, và các bữa ăn sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 667kcal.
  • Nếu bạn dùng mì gạo thay cơm, mỗi ngày như cầu cơ thể sẽ cần khoảng 200g mì, mức năng lượng mà mì gạo cung cấp là 220kcal.
  • Khi so sánh thử số kcal cung cấp cho cơ thể khi dùng mì gạo và khi ăn đủ 3 bữa chính bằng thức ăn thường, có thể thấy rằng lượng calo có trong mì gạo thấp hơn nhiều.
  • Chỉ cần phép so sánh đơn giản là chúng ta đã loại bỏ được nỗi băn khoăn liệu ăn mì gạo có béo không rồi bạn nhé.

Cách nấu mì gạo giảm cân hiệu quả

Để giảm cân hiệu quả cùng mì gạo, khi nấu ta cần lưu ý một vài điều sau:

  • Mì gạo chỉ nên nấu kết hợp với các thực phẩm có hàm lượng calo thây như thịt ức gà, rau củ,…
  • Loại bỏ những loại mì gạo đã ngã vàng vì có thể chúng đã bị để quá lâu ngày, hoặc bị ngâm tẩm hóa chất gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Để tránh làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chúng ta chỉ nên ăn mì gạo quá mức thường xuyên, nên ăn đa dạng nhiều món kết hợp.
  • Nếu mì gạo có dấu hiệu ẩm mốc thì tuyệt đối không được sử dụng.
  • Trong quá trình sử dụng mì gạo giảm cân, vẫn phải cung cấp đủ các nhóm thực phẩm giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Để đạt được hiệu quả giảm cân mong muốn, ngoài việc xây dựng thực đơn ăn uống có hàm lượng calo phù hợp, biết cách nấu mì gạo ngon thì bạn cần kết hợp việc vận động đều đặn. Thay vì ra ngoài vận động như trước, bạn hoàn toàn có thể tập luyện thể dục thể thao tại nhà trong mùa covid phức tạp như hiện nay. Cụ thể, bạn có thể sử dụng các loại thiết bị máy chạy bộ hoặc máy đạp thể dục tại nhà vừa thuận tiện vừa thao tác dễ dàng.

Bài viết trên vừa giải đáp chi tiết thắc mắc lượng calo có trong mì gạo cũng như cho bạn biết ăn mì gạo có giảm cân không. Ngoài ra, S-Life cũng đã gợi ý những cách kết hợp với mì gạo để tạo nên món ăn giảm cân hiệu quả. Hy vọng kiến thức về mì gạo trong bài sẽ hữu ích cho bạn, đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của S-Life nhé!