Măng cụt bao nhiêu calo? ăn có béo không? Số liệu phân tích từ Viện nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy trong 100g măng cụt chỉ chứa 73 calo. Lượng calo này ở mức trung bình thấp, không gây béo cho người ăn. Bên cạnh đó, chất xanthones trong măng cụt có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, kích thích giải phóng mỡ thừa tích tụ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
1. Ăn măng cụt bao nhiêu calo? Số liệu phân tích từ Viện nghiên cứu dinh dưỡng
Hương vị thơm ngon, cùng sự kết hợp giữa vị chua chua ngọt ngọt nhè nhẹ, măng cụt đã thành công chinh phục được rất nhiều người, trong đó có cả các tín đồ ăn kiêng giảm mỡ. Cũng chính vì vậy, nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh loại quả này, trong đó có: “Măng cụt bao nhiêu calo”.
Số liệu phân tích từ Viện nghiên cứu dinh dưỡng cho biết, trong 100g măng cụt có chứa 73 calo. Tính cụ thể, trung bình mỗi quả măng cụt nặng 70g, trong đó có 40%, chỉ còn 60% phần thịt măng cụt ăn được, tương đương 42g với mức 30.5 calo. Kết luận cuối cùng, 1 quả măng cụt sẽ chứa khoảng 30 – 40 calo.
Với mức calo này, măng cụt được xếp vào danh sách các loại quả có mức calo trung bình thấp, phù hợp cho đối tượng đang trong thời kỳ ăn kiêng giảm cân.
2. Ăn măng cụt có béo không? Chuyên gia giải đáp trực tiếp
Ngoài măng cụt bao nhiêu calo, không ít người quan tâm đến vấn đề ăn măng cụt có béo không. Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định ăn măng cụt không béo. Đặc biệt, các công trình nghiên cứu đã chứng minh, măng cụt giúp giảm cân rất hiệu quả.
– Lượng calo thấp, giàu chất xơ
Với mức calo chỉ từ 143 calo/100g, nhưng chứa tới 3.5g chất xơ, ăn măng cụt sẽ tạo cảm giác no lâu cho cơ thể, từ đó hạn chế tối đa lượng thực ăn vặt hoặc thức ăn nạp trong các bữa chính. Điều này giúp ngăn chặn nạp quá nhiều calo vào cơ thể, đảm bảo cân nặng được kiểm soát 1 cách tốt nhất.
– Măng cụt không chứa cholesterol
Ngoài 3.5g chất xơ, trong 100g măng cụt chỉ chứa 1.1g chất béo; 35g Chất béo: 1,1g và 0.8g chất đạm và một số loại vitamin, khoáng chất thiết yếu khác, hoàn toàn không chứa cholesterol. Từ đó có thể cải thiện tuần hoàn máu, ngăn chặn hình thành bệnh về tim mạch, huyết áp.
– Chứa Xanthones kích thích giải phóng mỡ thừa
Xanthones – Chất chống oxy hoá tồn tại trong măng cụt có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, kích thích giải phóng mỡ thừa tích tụ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Có khả năng tăng cường chuyển hóa protein, carbohydrate, chất béo
Một trong những ưu điểm giúp tăng khả năng giảm cân khi ăn măng cụt chính là tăng cường chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Hiệu quả này có được nhờ măng cụt chứa thiamin, niacin và folate – Phức hợp của vitamin B, giúp toàn bộ các “tác nhân” dễ gây hình thành mỡ thừa như carbohydrate, protein và chất béo đều được chuyển hoá, giải phóng khỏi cơ thể.
3. Bật mí các cách ăn măng cụt giảm mỡ an toàn nhất
Với hàm lượng dinh dưỡng trong măng cụt cùng hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt vừa phải, măng cụt đã trở thành loại quả yêu thích của rất nhiều người. Để giúp phong phú cho thực đơn ăn uống hằng ngày, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 4 cách chế biến măng cụt
3.1. Ăn trực tiếp măng cụt giữ trọn dinh dưỡng
Ăn măng cụt trực tiếp là cách đơn giản, dễ dàng và đảm bảo giữ trọn dinh dưỡng của loại quả này. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần tách bỏ phần bỏ ngoài của măng cụt và ăn phần thịt trắng bên trong.
Có thể ăn măng cụt trước hoặc sau bữa ăn. Nếu ăn trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no, cơ thể hạn chế nạp thức ăn từ bữa chính. Nếu ăn sau bữa chính, các chất trong măng cụt cũng sẽ giúp chuyển hóa chuyển hóa carbohydrate, protein, chất béo ngăn ngừa dư thừa tích tụ năng lượng trong cơ thể.
Dù ăn theo cách nào cũng sẽ đảm bảo cân nặng được kiểm soát, mỡ thừa nhanh chóng được “xóa sổ” khỏi cơ thể.
3.2. Sinh tố măng cụt – Bí thuật giữ dáng đẹp da
Sinh tố măng cụt cũng là “thành viên” đồng hành cũng các loại sinh tố cần tây, sinh tố bơ hay sinh tố cà rốt trong thực đơn giữ dáng đẹp da của phái đẹp.
Cách làm:
– Chuẩn bị 3 – 4 quả măng cụt tách vỏ, lấy phần ruột bỏ hạt.
– Cho vào xay nhuyễn, có thể mix thêm các loại quả khác như táo, dứa để tăng hương vị thơm ngon và nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong sinh tố.
3.3. Trà măng cụt hoa đậu biếc – Ít calo, ngăn ngừa mỡ hình thành
Đây là cách dùng măng cụt mà ít người biết, nhưng cũng là cách dùng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhất. Sự kết hợp cùng hoa đậu biếc giúp nhân 2 khả năng giảm cân cho người uống.
Cách làm:
– Chuẩn bị 1 quả măng cụt, tách vỏ lấy phần thịt.
– Ủ 1 ít hoa đậu biếc vào 550ml nước ấm.
– Cho thịt măng cụt vào cốc và dầm đều tay, sau đó rót nước hoa đậu biếc vừa ủ vào.
– Cho thêm 1 thìa nhỏ đường ăn kiêng để đậm vị hơn và thêm 2 – 3 viên đá lạnh.
3.4. Gỏi măng cụt hỗ trợ “tống khứ” mỡ thừa khỏi cơ thể
Gỏi măng cụt – Một trong những món ăn làm từ măng cụt nhận được đông đảo sự yêu thích từ các tín đồ ẩm thực. Sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu như: Thịt gà, rau mùi, tôm nõn, rau bạc hà,… tạo nên món ăn hương vị cuốn hút mà lại cực ít cholesterol.
Cách làm:
– Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: Măng cụt, thịt gà, nõn tôm, rau mùi, rau bạc hà, gia vị,…
– Sơ chế nguyên liệu: Măng cụt lấy ruột, thịt và và tôm nõn hấp chín xé sợi, rửa sạch và cắt nhỏ các loại rau thơm.
– Trộn đều các nguyên liệu trên rồi cho ra đĩa thưởng thức.
4. Lưu ý khi ăn măng cụt giảm cân an toàn sức khỏe
Tuy măng cụt mang rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng nếu dùng sai cách chắc chắn sẽ mang đến những ảnh hưởng xấu. Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng phòng khám Pasteur khuyến nghị những vấn đề cần lưu ý cho người ăn măng cụt giảm cân như sau:
– Ăn măng cụt với mức độ vừa phải tránh gây nhiễm độc
Trong măng cụt có chứa lượng lớn axit lactic, nếu ăn quá nhiều sẽ gây hiện tượng ngộ độc, dị ứng với các triệu chứng như: Buồn nôn, mẩn ngứa, chóng mặt, rối loạn tiêu hoá,…
Chuyên gia khuyến nghị tần suất ăn khoa học nhất là mỗi ngày ăn 2 quả, ăn liên tục 2 tuần rồi dừng ăn 1 tuần.
– Không ăn măng cụt trước 2 tuần phẫu thuật
Thành phần của măng cụt có chứa Xanthones – Chất làm chậm quá trình đông máu và gây xuất huyết tiêu hoá. Vậy nên với những ai chuẩn bị thực hiện phẫu thuật, không nên ăn măng cụt để tránh tình trạng chảy máu trong quá trình phẫu thuật.
– Người mắc bệnh tim thận không nên ăn măng cụt
Hàm lượng kali trong măng cụt không nhỏ. Vậy nên với những người đang mắc bệnh liên quan đến tim hoặc thận, không nên ăn măng cụt bởi sẽ hấp thu nhiều kali khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
– Kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện thể thao khoa học
Để giảm cân một cách an toàn và hiệu quả, ngoài bổ sung măng cụt trong thực đơn hằng ngày, người giảm cân cũng cần kết hợp một chế độ ăn uống và tập luyện thể thao khoa học. Theo đó, cần bổ sung thêm nhiều chất xơ, protein để hỗ trợ giảm mỡ xây cơ bắp, hạn chế tối đa các chất béo xấu từ thức ăn nhanh, thức ăn chiên xào ngập dầu, kẹo bánh ngọt và các loại nước ngọt có gas.
Đồng thời, thực hiện 30 – 45 phút vận động cơ thể mỗi ngày thông qua các hoạt động như chạy bộ, thể thao, yoga, tập gym,… để nhanh chóng chinh phục thân hình chuẩn không mỡ thừa.
Trên đây là toàn bộ giải đáp cho băn khoăn măng cụt bao nhiêu calo, ăn có béo không. Một lần nữa khẳng định, với lượng 73 calo/100g, măng cụt hoàn toàn không gây béo. Vậy nên, các tín đồ ăn kiêng có thể thoải mái bổ sung loại quả này vào thực đơn hằng ngày của mình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!