Cập nhật ngày: 10/06/2022
Tròn 60 năm trước, nhà văn Vũ Bằng đã viết về cháo lòng tiết canh rằng, đó là món ăn đầy ám ảnh, khiến ai đã trót ăn rồi thì không thể nào quên được và “đó là một món ăn bình dân mọi lớp người trong xã hội đều có thể ăn chơi thong thả, nhưng trái lại, lại là món ăn chơi thanh lịch bậc nhất”. 60 năm rồi, thời gian có nhiều biến đổi, nhưng cháo lòng tiết canh thì vẫn không thay đổi và đặc biệt là còn có thêm nhiều phiên bản hấp dẫn. Vậy liệu ăn lòng lợn có tốt không? Ăn lòng lợn có giảm cân không?… Hãy cùng với Giảm béo toàn thân tìm hiểu nhé!
Ăn lòng lợn có giảm cân không?
Ăn lòng lợn có giảm cân không?
Ăn lòng lợn có giảm cân không? Đây luôn là một thắc mắc với tất cả những người muốn giảm cân nhưng lại thích ăn lòng lợn. Một món ăn rất đặc biệt với người Việt Nam. Muốn biết lòng lợn ăn có giảm cân không, chúng ta trước hết cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong lòng lợn.
Dưới đây là, bảng thàn phần dinh dưỡng của lòng lợn trong 100g:
Năng lượng 167 kcal Đạm 6.9 g Tinh bột 800 mg Tro 0 Canxi 12 mg Kali 0 Sắt 500 mcg Nước 77.1 g Chất béo 15.1 g Chất xơ 0 Cholesterol 0 Phốt pho 55 mg Natri 0 Carotin 0 Tỉ lệ thải bỏ 2 g Vitamin C 0 Vitamin PP 0 Vitamin A 0 Vitamin B1 100 mcg Vitamin B2 0
Với thành phần dinh dưỡng kể trên, có thể thấy 100g lòng lợn cung cấp 1 lượng calo lớn cho cơ thể con người. Đặc biệt trong lòng lợn có 1 lượng lớn chất béo, nhưng nếu có thể kiếm soát lượng lòng lợn ăn hoàn toàn có thể có thể giảm cân.
Cách ăn lòng lợn không bị tăng cân.
Với thành phần dinh dưỡng kể trên, có thể thấy được trong lòng lợn chứa nhiều chất đam, protein, và các chất dinh dưỡng khác. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, các chuyên gia khuyên để tránh cho việc tăng cân cũng như tích tụ nhiều chất dưỡng và độc hại cho cơ thì mọi người nên ăn:
Cách ăn lòng lợn để không bị tăng cân
Lòng lợn có tác dụng gì?
Bên cạnh việc lòng lợn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, lòng lợn còn được biết tới là một vị thuốc Đông y. Trong Đông y, lòng lợn được gọi trư đỗ, là vị thuốc có vị ngọt, tính ấm; vào tỳ, vị, thận, có tác dụng kiện tỳ vị, ích thận bổ hư.
Lòng lợn còn là một vị thuốc đông y
Những lưu ý khi ăn lòng lợn.
Bên cạnh những lợi ích của lòng lợn mang lại cho người sử dụng, thì còn rất nhiều lưu ý khi ăn lòng lợn mang lại. Những lưu ý khi ăn lòng lợn là:
Tuyệt đối không dùng lòng lợn để qua đêm
Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và cẩn thận đến mức nào. Hơn nữa, lòng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, và đổ đi nếu ăn thừa.
Tuyệt đối không dùng lòng lợn để qua đêm
Nguy cơ bị nhiễm khuẩn
Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh, các bộ phận của lợn như: gan, tim, dạ dày, thận… có hàm lượng calo cao. Khi ăn những miếng lòng lợn không được làm sạch sẽ và chín, chúng dễ trở thành “ổ vi khuẩn” gây nên các bệnh nguy hiểm như: thương hàn, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.
Nếu ăn lòng lợn không được làm sạch sẽ và nấu chín, những ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nên những căn bệnh nguy hiểm kể trên.
Tăng nguy cơ mắc bệnh nan y
Nếu ăn lòng lợn quá nhiều, bạn có thể bị mắc các căn bệnh nan y như: bệnh gout (gút), huyết áp cao, tim mạch… bởi nó chứa rất nhiều cholesterol xấu, acid uric.
Lòng lợn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y
Những người không nên ăn lòng lợn
Với thành phần dinh dưỡng cao của lòng lợn đem lại thì một số người không nên ăn lòng lợn. Những người đó là:
Người béo phì hoặc mắc các bệnh tim mạch
Trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật lợn.
Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần kiêng tuyệt đối phải kiêng ăn cháo lòng từ nội tạng gia súc.
Người béo phì không nên ăn lòng lợn
Bà bầu
Các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.
Ngoài ra, nếu gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Đặc biệt, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh, trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.
Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.
Bà bầu không nên ăn lòng lợn
Hy vọng bài viết ăn lòng lợn có giảm cân không trên của Giảm béo toàn thân đưa ra giúp các bạn xây dựng được thực đơn giảm cân cho bản thân mình. Bên cạnh ăn uống giảm cân các bạn đừng quên tập những bài tập giảm cân nhé. Chúc bạn giảm cân thành công!
Nếu bạn quan tâm đến cân nặng và luôn lo lắng về việc ăn cái này, uống cái kia có béo không thì có thể tham khảo thêm về những liệu trình giảm mỡ toàn thân bằng công nghệ cao của Hoa Kỳ tại Thẩm mỹ viện Quốc tế Nevada. Chị em có thể giảm 20 kg trong 1 tháng mà không phải sử dụng phương pháp thẩm mỹ xâm lấn, không cần ăn kiêng hay mất thời gian nghỉ dưỡng. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về công nghệ này thì chị em có thể ĐỂ LẠI THÔNG TIN để được tư vấn viên của Nevada hỗ trợ sớm nhất
Bình luận
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!