Lạp xưởng là món ăn rất được yêu thích, không thể thiếu trong thực đơn của nhiều gia đình, nhưng cũng mang nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách ăn lạp xưởng thế nào để tốt cho sức khỏe nhé!
Tại sao ăn lạp xưởng không tốt cho sức khỏe?
Đa số lạp xưởng được làm từ thịt heo, tôm hoặc thịt bò, với phụ liệu là mỡ heo, ruột heo… chứa khá nhiều cholesterol và các axít béo no, không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến mỡ trong máu.
Lạp xưởng có nhiều muối ảnh hưởng không tốt đến huyết áp, ngoài ra do phương pháp chế biến và thời gian bảo quản, lạp xưởng thường không còn vitamin.
Để lạp xưởng có màu đỏ đẹp phải dùng thêm các phụ gia tạo màu, tạo mùi nên nếu nhà sản xuất sử dụng các loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép thì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các lò lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán.
Đặc biệt để duy trì được tươi lâu và cất giữ được dài ngày, trong quá trình sản xuất, người ta phải cho vào một tỉ lệ chất chống thối nhất định (sodium nitrat). Chất này trong cơ thể người có thể kết hợp với amin trong anbumin thịt, hình thành một chất có thể gây ung thư.
Cách ăn lạp xưởng đảm bảo sức khỏe
Vitamin C có thể ngăn cản sự kết hợp giữa sodium nitrat với amin, từ đó tránh được chất gây ung thư hình thành trong đường tiêu hóa. Do đó sau khi ăn lạp xưởng, bạn nên ăn thêm các loại rau xanh hoặc hoa quả giàu vitamin C như: mầm đậu, hồ tiêu, rau chân vịt, dưa chuột, quất, táo, cam.
Chọn mua lạp xưởng đảm bảo vệ sinh của các công ty lớn, có uy tín, có đăng ký chất lượng sản phẩm, thông tin sản phẩm được ghi rõ trên bao bì, được đóng gói cẩn thận, hút chân không để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn.
Giảm bớt lượng thức ăn như đồ chiên, quay, các loại nhiều da, mỡ, nội tạng động vật, bơ trong bữa ăn với lạp xưởng. Áp dụng các phương pháp chế biến không thêm dầu mỡ như hấp, nướng, bỏ lò… thay vì chiên.
Không nên cất giữ lạp xưởng quá lâu khiến chúng dễ mốc và sản sinh ra các chất độc trong thịt. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn chuẩn bị những bữa ăn khỏe mạnh cho gia đình. Hãy cùng đón xem các bài viết mới trên website nhé.
Xem thêm: Cách bảo quản lạp xưởng tươi – Có thể bạn chưa biết?
Nguồn tham khảo: songkhoe.vn, VnExpress
Chọn mua lạp xưởng ngon, chất lượng bán tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!