Hoành thánh bao nhiêu calo? Ăn mì hoành thánh nhiều có tăng cân không?

Hoành thánh là món ăn xuất xứ Trung Hoa với hương vị thơm ngon, hài hòa đặc biệt khi kết hợp cùng mì tươi và nước dùng thanh ngọt. Hoành thánh bao nhiêu calo? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết 100gr hoành thánh chứa khoảng 35 – 59 kcal tùy thuộc vào loại nhân bên trong. Kết hợp với mì tươi, nước dùng tôm thịt, một bát mì hoành thánh chứa 370 – 400 kcal, sẽ gây béo nếu ăn quá nhiều.

1. 100gr hoành thánh bao nhiêu calo?

Hoành thánh là món ăn nổi tiếng với lớp vỏ bột mềm kết hợp cùng phần nhân tôm thịt, rau củ,… Có hai cách chế biến hoành thánh phổ biến là hấp nóng thưởng thức lớp vỏ dẻo dai và chiên để ăn lớp vỏ giòn rụm.

Trong các cách chế biến, hoành thánh chiên có tỉ lệ calo lớn nhất, lên đến 59 kcal. Hoành thánh hấp thịt truyền thống chứa 41 kcal, hoành thánh nhân tôm hấp 42 kcal và hoành thánh chay chứa ít năng lượng nhất, chỉ khoảng 35 kcal.

Bên cạnh hấp hoặc chiên ăn kèm nước tương, mì hoành thánh tôm thịt là cách ăn phổ biến không kém. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một tô mì hoành thánh full topping tôm thịt, trứng cút, rau củ,… chứa khoảng 370 – 400 kcal.

Mức năng lượng này gần tương đương với một tô bún, phở nhưng đem lại cảm giác no lâu hơn giúp người dùng không cần ăn nhiều bữa, ăn thêm các bữa phụ để chống đói.

Hoành thánh chứa khoảng 35 - 59 kcal
Hoành thánh chứa khoảng 35 – 59 kcal

2. Ăn hoành thánh có mập không?

Hoành thánh tươi được chế biến từ những nguyên liệu cơ bản như bột mì, trứng, thịt băm, tôm, hành lá,… với mức năng lượng dao động từ 35 – 59 kcal.

Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, đây là mức calo thấp và không gây tăng cân. Riêng với món hoành thánh chiên, cần chú ý số lượng và tần suất sử dụng để không gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Đối với món mì hoành thánh tôm thịt có năng lượng gần 400 kcal dù không gây béo như các món bún, phở (gần 700 kcal) nhưng cũng chỉ nên ăn với lượng vừa đủ nếu không muốn phát phì.

Ngoài ra, mì vằn thắn cũng có thể được sử dụng như một món ăn trong thực đơn giảm cân nếu dùng lượng cân đối, bớt nguyên liệu ăn kèm gây béo và bổ sung thêm nhiều rau xanh.

3. Công thức chế biến hoành thánh chay ăn hoài không tăng cân

Năng lượng trong món hoành thánh chủ yếu đến từ phần nhân bên trong. Vì phần vỏ làm từ bột mì nhưng rất mỏng nên phần nhân càng nhiều nguyên liệu như tôm, thịt, cua,… càng dễ gây tăng cân.

Để dùng hoành thánh, mì vằn thắn như một món ăn giảm cân, cách đơn giản nhất là thay thế phần nhân bên trong bằng các nguyên liệu thuần chay.

Thay thế nhân hoành thánh để dùng như món giảm cân lành mạnh
Thay thế nhân hoành thánh để dùng như món giảm cân lành mạnh

3.1. Hoành thánh chay nhân cà tím

Chuẩn bị

– Số lượng vỏ hành thánh vừa đủ theo số lượng người. Nên ưu tiên các loại vỏ mỏng, mềm và cẩn thận hơn, phái đẹp có thể nhào bột làm vỏ bánh bằng bột gạo lứt giảm cân.

– 1 trái cà tím cỡ vừa, 1 nắm nấm hương, mộc nhĩ, ½ bắp ngô ngọt, 1 củ cà rốt nhỏ, gia vị ăn kiêng và dầu thực vật.

Cách thực hiện

– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm bung nở tự nhiên và băm nhuyễn để ngấm gia vị khi xào nhân. Thực hiện tương tự với phần cà rốt đã chuẩn bị.

– Cà tím rửa sạch, cắt hạt lựu và ngâm chung với nước muối cho bớt thâm, rửa sạch lại với nước, để khô tự nhiên trước khi xào nhân.

– Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo, thêm một chút dầu thực vật và xào nấm hương, cà rốt, ngô ngọt trước. Khi hai nguyên liệu chín tới, bỏ cà tím vào xào chung, nêm nếm gia vị chay và tắt bếp.

– Lấy từng lá hoành thánh, dùng thìa nhỏ múc nhân đã xào chín đặt vào chính giữa, khéo léo gói các mép lại và cố định bằng nước.

– Hấp hoành thánh nhân cà tím chay trong khoảng 10 – 15 phút thì thưởng thức trực tiếp cùng nước tương nấm ăn kiêng.

3.2. Giảm cân với hoành thánh nhân nấm thập cẩm

Chuẩn bị

– Lá hoành thánh tươi loại mỏng mềm, tỉ lệ bột mì, bột năng cân đối để giữ tỉ lệ tinh bột ở mức thấp nhất.

– Chuẩn bị một nắm nấm hương, mộc nhĩ, nấm kim châm. Ngâm nở mộc nhĩ nấm hương và sơ chế sạch nấm kim châm.

Cách thực hiện

– Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu, xào chung với hạt nêm chay, hạt tiêu chay cho dậy hương vị.

– Gói hoành thánh cùng nhân nấm tươi và bắc lên xửng hấp, hấp chín mềm trong khoảng 10 phút. Có thể biến tấu đa dạng phần nhân cùng ngô ngọt, cà rốt để món ăn thêm thơm ngon, bổ dưỡng.

3.3. Món hoành thánh nhân khoai môn dẻo thơm

Chuẩn bị

– Lá hoàng thánh mỏng tương tự như trong món hoành thánh gói cà tím chay trong công thức trên.

– 1 củ khoai môn cỡ vừa, không có dấu hiệu bị sâu dập, màu sắc lạ; một nắm nấm hương nhỏ, mộc nhĩ tươi cùng gia vị ăn kiêng.

Cách thực hiện

– Khoai môn rửa thật sạch sẽ, gọt vỏ, cắt nhỏ và đem hấp chín mềm và tán nhuyễn mịn và để nguội bớt trước khi gói nhân.

– Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở bung, loại bỏ chân nấm, băm nhỏ để hòa quyện với phần nhân khoai môn dẻo thơm.

– Xào nhân mộc nhĩ chín tới, nêm nếm gia vị ăn kiêng và trộn chung với khoai môn cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất, hòa quyện.

– Gói nhân hoành thánh khoai môn và cố định chặt các mép bằng nước lọc. Có thể hấp và thưởng thức lớp vỏ dẻo hoặc áp chảo cùng dầu olive để ăn lớp vỏ giòn rụm thơm ngon.

Khi ăn hoàng thánh chay mì, nên ưu tiên các sợi mì rau củ, mì lứt, miến chay để giảm bớt năng lượng tiêu thụ và không gây béo.

4. Cách ăn hoành thánh, mì vằn thắn không lo tăng cân

Mặc dù hoành thánh, mì vằn thắn không phải món ăn gây béo nhưng nếu ăn lượng quá nhiều, không kiểm soát tần suất, cân nặng phái đẹp vẫn tăng nhanh hàng ngày, hàng giờ. Vì vậy, để không bị béo, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dùng nên:

Ăn số lượng hoành thánh hợp lý, cân đối tần suất sử dụng trong ngày, tuần, tháng để không bị dư thừa năng lượng.

Ưu tiên các món hoành thánh chay, hoành thánh rau củ hấp giàu chất xơ vừa có tác dụng trao đổi chất, vừa không gây tăng sinh mỡ thừa.

Tăng lượng rau xanh, củ quả trong các món mì vằn thắn đẻ bổ sung dưỡng chất tự nhiên, giữ no lâu và hạn chế các món ăn vặt gây béo.

Tăng cường thịt nạc, tôm tươi,… để bổ sung protein trong món mì hoành thánh và đa dạng thực đơn giảm cân giữ dáng.

Giảm bớt lượng mì, thay thế mì vằn thắn truyền thống bằng các sợi mì lứt, mì khoai lang, mì rau củ để giảm bớt lượng calories trong món ăn.

Không dùng gia vị mặn, thay thế nước xương hầm bằng nước củ quả để tạo vị ngọt tự nhiên. Giảm bớt chất béo trong mì vằn thắn.

Dùng nước dùng thanh ngọt, tăng rau củ để sở hữu vóc dáng thanh mảnh
Dùng nước dùng thanh ngọt, tăng rau củ để sở hữu vóc dáng thanh mảnh

Hoành thánh là món ăn ngon, giàu dưỡng chất, không gây béo nếu cân đối số lượng sử dụng và biết biến tấu thành các món ít béo. Sau khi giải đáp hoành thánh bao nhiêu calo từ chuyên gia dinh dưỡng, phái đẹp có thể an tâm dùng cũng như điều tiết số lượng trong thực đơn để sở hữu vóc dáng thon gọn, chuẩn đẹp tự nhiên.