“Sau sinh ăn hoa thiên lý được không?” là điều mà mẹ khá băn khoăn bởi đây là loại thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn ngon, quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt. Đừng lo lắng mẹ nhé! Bài viết này sẽ là lời giải đáp hoàn hảo dành cho mẹ đó!
1. Giá trị dinh dưỡng có trong hoa thiên lý
Hoa thiên lý là loại hoa mọc thành từng chùm to dưới nách lá, có màu xanh lục hay ngả vàng. Hoa thơm nhẹ, có vị ngon ngọt và có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cùng nhờ vậy, hoa thiên lý trở thành loại thực phẩm được các gia đình Việt lựa chọn để chế biến nhiều món ăn ngon cho bữa cơm hằng ngày.
Hoa thiên lý chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng mẹ sau sinh ăn hoa thiên lý được không là điều chưa được giải đáp. Trước khi tìm câu trả lời cho thắc mắc này, mẹ hãy cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng mà hoa thiên lý mang lại nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hoa thiên lý:
Dưỡng chất Hàm lượng Carbohydrate 10,6 g Protein 5g Chất béo 1.1g Chất xơ 0.8g Nước 80.5g Vitamin A 3g Vitamin B1 0.0004g Vitamin B2 0.0015g Vitamin B3 0.0017g Vitamin C 0.68g Canxi 0.7g Sắt 0.01g Photpho 0.9g
2. 7 lợi ích của hoa thiên lý đối với sức khỏe mẹ và bé
Với những thành phần dinh dưỡng như trên thì mẹ hoàn toàn có thể ăn hoa thiên lý sau sinh. Hoa thiên lý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé như sau:
2.1. Giảm tình trạng táo bón sau sinh
Lợi ích đầu tiên giúp mẹ giải đáp thắc mắc “sau sinh ăn hoa thiên lý được không?” đó chính là ăn hoa thiên lý có thể giúp mẹ giảm tình trạng táo bón. Đây là một triệu chứng xảy ra rất phổ biến ở mẹ sau sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của mẹ.
Hoa thiên lý chứa hàm lượng chất xơ cao, nhờ vậy bổ sung hoa thiên lý trong bữa cơm hằng ngày sẽ giúp đường ruột của mẹ hấp thụ nước hiệu quả. Phân sẽ mềm hơn, đồng nghĩa mẹ sẽ đi đại tiện một cách dễ dàng hơn.
2.2. Giảm tình trạng trĩ sau sinh
Bệnh trĩ là nỗi lo lắng của bất cứ ai mắc phải bệnh này, đặc biệt đối với mẹ sau sinh căn bệnh này không nghỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây khó chịu và tạo ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Vậy mẹ sau sinh ăn hoa thiên lý được không nếu bị bệnh trĩ? Hoàn toàn được mẹ nhé, bởi lẽ đây là loài hoa được xem là dược liệu chữa bệnh trĩ đó.
Các chuyên gia cho rằng, hoa thiên lý có khả năng làm giảm cảm giác đau đớn vùng hậu môn và có tác dụng với cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Mẹ chỉ cần sử dụng món ăn từ hoa thiên lý sẽ giúp các búi trĩ và tình trạng nứt kẽ hậu môn được cải thiện. Mặt khác, mẹ có thể giã nát hoa và đắp vào vùng hậu môn cũng sẽ khiến tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể.
2.3. Giảm đau nhức cho mẹ
Sau sinh ăn hoa thiên lý được không? Mẹ sau sinh ăn hoa thiên lý sẽ làm giảm đau nhức xương khớp – một trong những vấn đề mà mẹ rất lo ngại, khiến mẹ mỏi mệt và giảm sút tinh thần.
Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ phải thay đổi để đáp ứng sự phát triển của bé yêu, xương khớp cũng vì thế mà dần trở nên đau nhức hơn. Bật mí nho nhỏ dành cho mẹ, hoa thiên lý có chứa hàm lượng canxi, sắt và photpho đều là những dưỡng chất giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, xoa dịu cơn đau. Bổ sung hoa thiên lý vào thực đơn mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn, không còn cảm giác đau nhức hay mệt mỏi nữa.
2.4. Giảm cân sau sinh hiệu quả
Mẹ sau sinh ăn hoa thiên lý được không? Hoàn toàn có thể mẹ yêu nhé! Đặc biệt nếu mẹ đang có ý định giảm cân, hoa thiên lý sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Các chuyên gia cho biết hoa thiên lý có hàm lượng chất xơ và chất diệp lục rất cao lại ít calo giúp mẹ no lâu, nó là một sự lựa chọn hoàn hảo trong việc giảm cân cho các mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, hoa thiên lý còn giúp tăng quá trình trao đổi chất và giảm hấp thụ chất béo cho mẹ sau sinh.
2.5. Giúp mẹ an thần, ngủ ngon hơn
Tình trạng mất ngủ sau sinh khiến mẹ lo lắng, cơ thể mẹ mất sức, mệt mỏi, căng thẳng phần nào sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé yêu. Vậy liệu mẹ sau sinh ăn hoa thiên lý được không? Trong Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình chính là một vị thuốc có công hiệu an thần, tư bổ tâm, giúp mẹ ngủ ngon hơn.
Để cải thiện chứng mất ngủ sau sinh, mẹ hãy lấy hoa thiên lý và lá vông nem nấu canh và dùng từ 4 đến 7 ngày. Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ thư giãn, an thần, mang lại giấc ngủ ngon hơn cho mẹ sau sinh.
2.6. Giảm rôm sảy trong những ngày hè nóng bức
Rôm sảy không chỉ xảy ra với các bé mà kể cả mẹ cũng sẽ có nguy cơ gặp phải vấn đề này. Đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức, mẹ rất dễ mọc mụn hay nổi rôm sảy gây ngứa ngáy, khó chịu.
Cách ngăn ngừa đơn giản và tự nhiên nhất mà mẹ nên sử dụng là sử dụng các loại thực phẩm thanh mát như hoa thiên lý để giảm nhiệt và thải độc cho cơ thể. Trả lời cho câu hỏi “sau sinh ăn hoa thiên lý được không?” Với sự bổ dưỡng và có tác dụng chống rôm sảy thì mẹ sau sinh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng loại thực phẩm này nhé!
2.7. Tăng sức đề kháng cho mẹ
Mẹ sau sinh ăn hoa thiên lý được không? Với thành phần có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, các chất dinh dưỡng cần thiết, hoa thiên lý không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh mà còn cả bé yêu. Vì vậy, mẹ hãy kết hợp hoa thiên lý với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác trong thực đơn hằng ngày để có sức khỏe thật tốt để chăm sóc bé yêu, mẹ nhé!
3. Gợi ý 5 món ăn từ hoa thiên lý cho mẹ sau sinh
3.1. Thịt bò xào hoa thiên lý
Mẹ sau khi đã có đáp án cho thắc mắc “sau sinh ăn hoa thiên lý được không?” chắc chắn sẽ mê mẩn với món thịt bò xào hoa thiên lý thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy cùng Góc của mẹ làm theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò phi lê: 200g
- Hoa thiên lý: 400g
- Nấm trâm vàng (hoặc nấm rơm): 150g
- Hành lá, ngò rí: 50g
- Ớt sừng: 3 trái
- Hành khô, tỏi: 50g
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Bước 1: Mẹ thái thịt bò theo thớ thịt nằm ngang và ướp qua với nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để thịt bò ngấm gia vị. Tôm sú mẹ rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và nêm gia vị trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Mẹ sơ chế nấm, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nhặt hành lá, ngò rí rửa sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài 3cm. Hoa thiên lý mẹ nhặt sạch rồi ngâm trong nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 3: Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn. Sau đó cho tôm vào xào nhẹ khoảng 1 phút rồi tiếp tục cho nấm, thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn.
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã săn lại, mẹ tiếp tục cho hoa thiên lý vào xào. Mẹ lưu ý để lửa lớn và xào nhanh tay nhé!
Cuối cùng mẹ chỉ cần cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu để món ăn thơm hơn là đã có thể cùng gia đình thưởng thức rồi.
Nếu mẹ gặp khó khăn trong lúc chế biến hoa thiên lý, hay tham khảo video này nhé! (Nguồn: Feedy Món Ăn Ngon)
3.2. Canh thiên lý nấu với thịt băm
Hãy cùng Góc của mẹ vào bếp và thực hiện ngay món canh thiên lý nấu với thịt bằm ngọt và thanh mát này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g thịt nạc
- 200g hoa thiên lý
- Nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường
Cùng vào bếp mẹ nhé!
- Bước 1: Thịt nạc mẹ đem băm hoặc cho vào cối xay. Sau đó ướp thịt cùng với 1 chút tiêu,1 thìa cà phê hạt nêm, chút xíu mắm cho thơm rồi để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Hoa thiên lý phải rửa sạch rồi ngâm nước muối 20 phút. Mẹ lưu ý rửa nhẹ để khỏi bị dập hoa nhé!
- Bước 3: Mẹ phi hành cho thơm rồi cho thịt vào xào cho săn lại. Tiếp đó, mẹ đổ nước sôi vào, đun đến khi thịt chín mềm và nêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ cho hoa thiên lý vào đun vừa chín thì tắt bếp. Không nên đun quá lâu hoa sẽ mềm quá và mất đi độ ngọt
3.3. Canh hoa thiên lý nấu với cá hú
Món canh chua cá hú cùng với hoa thiên lý hấp dẫn với hương vị chua chua, thanh mát sẽ là món ăn giải nhiệt hoàn hảo của những ngày hè nóng bức.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá hú
- Hoa thiên lý
- Me chua, cà chua, rau ngổ, hành, gia vị (dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm)
Cùng vào bếp mẹ nhé:
-
- Bước 1: Mẹ phi thơm dầu với tỏi băm rồi cho nước dùng vào đun sôi.
- Bước 2: Cho me vào nước dùng, nêm nếm súp, đường, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.
- Bước 3: Cho cá và cà chua vào tiếp tục đun sôi, sau đó cho hoa thiên lý vào.
Bước 4: Canh sôi mẹ tắt bếp, thêm rau ngổ, hành vào và cùng thưởng thích hương vị thơm ngon của món ăn thôi nào.
3.4. Canh hoa thiên lý nấu với cua
Mẹ sau sinh ăn hoa thiên lý được không? Mẹ hãy thử món canh hoa thiên lý nấu với cua theo hướng dẫn dưới đây. Đảm bảo sẽ là món ăn với hương vị tuyệt vời không thể nào quên.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g cua đồng xay nhuyễn
- 200g hoa thiên lý
- 1 muỗng canh gạch cua
- Hành tím bào mỏng
- Dầu ăn, muối, đường, ớt
Cùng vào bếp mẹ nhé:
-
-
- Bước 1: Cua đồng làm sạch, xay nhuyễn, mẹ cho vào 1 lít nước lược bỏ xác. Hoa thiên lý mẹ nhặt, rửa sạch và vẩy ráo nước.
- Bước 2: Phi vàng hành tím, ớt băm nhuyễn với dầu, cho gạch cua vào xào trên lửa vừa một phút, nhấc xuống.
- Bước 3: Nấu sôi nước cua trên lửa vừa, dùng vá lưới vớt thịt cua, cho vào trộn đều với gạch cua vừa xào.
-
Bước 4: Sau khi đã múc hết thịt cua nổi trong xoong, mẹ cho hoa thiên lý, muối, đường vào nấu sôi trên lửa lớn hai phút, cho thịt cua vào đun sôi lại và nhấc xuống.
3.5. Canh hoa thiên lý nấu với sò huyết
Canh hoa thiên lý nấu với sò huyết – một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, độc đáo và lạ mắt. Mẹ hãy thử làm theo cách dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g sò điệp
- 100g hoa thiên lý
- Hành củ; hành lá; mùi tàu
- Gia vị: bột nêm, nước mắm
Cùng vào bếp mẹ nhé:
-
-
-
- Bước 1: Mẹ sơ chế nguyên liệu: Sò điệp rửa sạch để ráo nước. Hoa thiên lý nhặt bỏ phần úa, rửa sạch để ráo nước. Hành lá cắt khúc.
- Bước 2: Mẹ phi thơm hành rồi đổ vào tầm hơn 2 chén nước. Khi nước sôi, mẹ cho sò điệp vào, cho gia vị hạt nêm và nước mắm vừa ăn.
- Bước 3: Sau đó mẹ cho hoa thiên lý vào, nấu sôi vừa là được. Múc canh ra bát, cho mùi tàu lên, rắc tiêu và ăn khi còn nóng mẹ nhé!
-
-
4. Lưu ý cho mẹ khi ăn hoa thiên lý sau sinh
Một số điều lưu ý nho nhỏ cho mẹ khi ăn hoa thiên lý, cụ thể như sau:
1 – Mẹ hãy chọn mua hoa thiên lý ở những cửa hàng uy tín; chọn hoa ko bầm dập, xanh tươi. Hoặc mẹ có thể tự tay trồng những giàn hoa thiên lý đảm bảo vệ sinh, chất lượng để khi sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm.
2 – Trước khi sử dụng, mẹ nhớ rửa sạch hoa thiên lý bằng nước rửa bình sữa & rau quả Mamamy. Sản phẩm với 100% thành phần làm sạch thực phẩm, chủ yếu hỗn hợp chiết xuất từ ngô và rượu dừa: giúp sạch khuẩn, khử hoàn toàn mùi tanh cùng dưỡng chất Alkyldiaminoethyglycine Hydrochlo – ride không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm này cho cả mẹ và bé yêu nhé!
3 – Mẹ không nên nấu hoa thiên lý quá kỹ, bởi việc đun quá kỹ sẽ khiến lượng chất dinh dưỡng có trong hoa thiên lý bị hao hụt đi và mùi vị cũng bị giảm đáng kể.
4 – Mặc dù hoa thiên lý là loại thực phẩm tốt nhưng mẹ không nên lạm dụng, chỉ nên ăn với tần suất 2-3 bữa/tuần. Mẹ hãy kết hợp hoa thiên lý với các loại thực phẩm khác để cân bằng nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Mẹ sau khi tham khảo bài viết “Sau sinh ăn hoa thiên lý được không?” có lẽ những băn khoăn đã được giải đáp. Bồi dưỡng sức khỏe sau sinh là điều vô cùng quan trọng mẹ cần chú ý để có một sức khỏe thật tốt, chăm sóc bé được chu đáo nhất. Vì vậy, mẹ hãy theo dõi Góc của mẹ để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Tham khảo thêm:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!