Những loại thực phẩm giúp tạo môi trường kiềm cho cơ thể

Bạn có biết, nội môi trường cơ thể con người thường nghiêng về tính kiềm. Vì vậy, để cơ thể bạn khỏe mạnh, bạn phải duy trì tính kiềm này. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu ăn gì để tạo môi trường kiềm, theo lời khuyên của các chuyên gia nhé!

Chọn thức ăn như thế nào là tốt cho sức khỏe? Chọn thức ăn như thế nào là tốt cho sức khỏe?

1. Vì sao cần chọn thức ăn giàu tính kiềm?

Trong cơ thể người bình thường có độ pH xấp xỉ 7.35 – 7.45, vì vậy các cơ quan từ bộ não, hệ tuần hoàn, thần kinh, cơ, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ thống sinh sản sẽ khỏe mạnh nếu độ pH thích hợp trong khoảng này. Trong khi pH quá thấp, cơ thể dễ sinh nhiều bệnh.

Robert O. Young, nhà khoa học tiên phong và tác giả của phép đo pH cho biết rằng “Sức khỏe của bạn phụ thuộc vào sự cân bằng của môi trường kiềm, được tạo ra bằng cách ăn các loại thực phẩm như cà chua, bơ và rau xanh… tạo ra sự cân bằng tối ưu 80/20 và điều chỉnh lượng acid/kiềm của cơ thể thông qua những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn có thể làm giảm cân, gia tăng sức chịu đựng và sức khỏe, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.”

Cơ thể bạn có tính axit - đồng nghĩa với tình trạng sức khỏe xấu Cơ thể bạn có tính axit – đồng nghĩa với tình trạng sức khỏe xấu

Ngoài ra, theo thuyết thực phẩm kiềm/axit đã được chứng minh rằng, môi trường vi mô quanh khối ung thư (ung thư dạng rắn) là môi trường axit. Trong khi đó, tế bào ung thư không sống được trong môi trường kiềm (pH > 7.5). Như vậy, để cơ thể khỏe mạnh, theo các chuyên gia nghiên cứu bạn cần cân bằng môi trường axit – kiềm trong cơ thể bằng các thực phẩm giàu tính kiềm. Đó là lý do mà bạn nhất định phải chọn các thức ăn giàu tính kiềm nếu muốn sống trẻ và sống khỏe.

2. Cách theo dõi độ pH trong cơ thể

Chuyên gia, Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ nhiệm Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường (cơ sở ở Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội), người nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ lục thế giới và được trao tặng biểu tượng Đĩa vàng do Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới trao tặng.

Lương y Phùng Tuấn Giang - người được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận kỷ lục khi chữa cho 150.000 bệnh nhân ở 102 quốc gia trên thế giới Lương y Phùng Tuấn Giang – người được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận kỷ lục khi chữa cho 150.000 bệnh nhân ở 102 quốc gia trên thế giới

Ông cho biết, để đánh giá tình hình sức khỏe của cơ thể, pH chính là thang đo đánh giá. TS. Giang cũng cho rằng, để xác định mức pH của cơ thể, bạn có thể dùng giấy quỳ thông qua nước bọt hoặc nước tiểu và thực hiện vào lúc sáng sớm sau khi thức dậy.

pH là chỉ số xác định tính axit, kiềm, thang đo pH chỉ từ 0-14, nếu pH<7 chất mang tính kiềm, pH> 7 chất mang tính axit pH là chỉ số xác định tính axit, kiềm, thang đo pH chỉ từ 0-14, nếu pH<7 chất mang tính axit, pH>7 chất mang tính kiềm

Nếu pH > 7 (màu xanh tím) tức cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh, còn pH < 7 (màu đỏ, vàng, cam) thì bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi vì cơ thể bạn đang dư axit. Bạn nên nhớ, giấy quỳ càng đỏ chứng tỏ lượng axit trong cơ thể càng nhiều, càng đáng báo động.

3. Bảng phân chia nhóm thực phẩm theo tính axit và tính kiềm

7 thực phẩm có tính kiềm cao mà bạn nên thường xuyên ăn 7 thực phẩm có tính kiềm cao mà bạn nên thường xuyên ăn

Dưới đây là bảng các nhóm thực phẩm có tính kiềm cao và giảm dần đến tính axit. Bạn có thể dựa vào đó để chọn ra những thực phẩm thích hợp nhất cho cơ thể của mình.

Phân loại thực phẩm

Tính kiềm cao nhất

Tính kiềm

Tính kiềm thấp nhất

Tính axit thấp nhất

Tính axit

Tính axit cao nhất

Chất làm ngọt

Siro lá phong, siro gạo

Mật ong, đường thô

Mật ong đã qua xử lý, mật mía

Đường tinh luyện

Đường hóa học

Trái cây

Chanh, dưa hấu, bưởi, xoài, đu đủ

Sung, dưa, nho, kiwi, dâu, táo, lê

Cam, chuối, cherry, dứa, đào, bơ

Mận, nước trái cây chế biến

Cherry chua

Việt quất, mận khô

Các loại đậu, rau củ quả

Măng tây, hành tây, rau bina, mùi tây, bông cải xanh, tỏi

Đậu bắp, bí, đậu xanh, cần tây, rau diếp, khoai lang

Cà rốt, cà chua, ngô, nấm, bắp cải, đậu Hà Lan, vỏ khoai tây, đậu nành

Đậu tây, đậu que

Khoai tây không vỏ, các loại đậu

Cacao

Các loại hạt

Hạnh nhân

Hạt dẻ

Hạt bí, hạt hướng dương

Hạt điều

Lạc, óc chó

Dầu

Dầu ôliu

Đậu bắp

Ngũ cốc

Hạt kê, lúa

Ngũ cốc thô (lúa mì nguyên cám, gạo lứt)

Gạo trắng, lúa mạch đen

Lúa mì, bột mì trắng, bánh ngọt làm từ bột mì và đường

4. Phương pháp kiềm hóa cơ thể

Chọn thức ăn giàu tính kiềm thôi chưa đủ, muốn bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện, bạn cần có giải pháp kiềm hóa cơ thể, đẩy lùi axit và bệnh tật.

Sự cần thiết kiềm hóa cơ thể dựa trên khám phá của nhà sinh học nổi tiếng người Đức là Otto Heinrich Warburg (8/10/1883 – 1/8/1970). Ông từng đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931, là người phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ của ung thư từ sự thiếu hụt oxy trong tế bào dẫn đến tính axit trong cơ thể.

XEM THÊM >> Chi tiết Chế độ ăn dinh dưỡng giàu Kiềm giúp đẩy lùi ung thư

“Kiềm hóa cơ thể là chìa khóa chống ung thư” - Theo nghiên cứu của Otto Heinrich Warburg “Kiềm hóa cơ thể là chìa khóa chống ung thư” – Theo nghiên cứu của Otto Heinrich Warburg

Không chỉ phòng ngừa ung thư, kiềm hóa cơ thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại các bệnh tật. Ngoài chọn ăn thực phẩm giàu tính kiềm, bạn cần thực hiện đồng bộ kiềm hóa cơ thể từ ăn uống đến tập luyện theo các cách sau:

– Nguyên tắc 80/20

Cũng theo Lương y Phùng Tuấn Giang cho biết, xu hướng chế độ ăn hiện nay thì có đến 80% thực phẩm đưa vào có tính axit và chỉ có 20% có tính kiềm. Để cân bằng cơ thể, bạn cần đưa vào ít nhất 80% thực phẩm kiềm và chỉ 20% thực phẩm có tính axit. Đây là nguyên tắc cân bằng 80/20.

– Chọn thực phẩm giàu tính kiềm

Theo bảng trên, các thực phẩm có tính kiềm cao nhất phải kể đến như măng tây, cải xanh, cải bó xôi, hành tây, tỏi, chanh, đu đủ, dưa hấu, xoài, bưởi, mùi tây, dầu oliu… Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm khoai lang, cần tây, đậu bắp, táo, lê, xà lách. Còn các thực phẩm giàu tính axit bạn cần hạn chế.

– Ngủ sâu và đủ giấc

Khi ngủ, do thở sâu hơn nên axit dư thừa được thải trừ ra ngoài cơ thể, đồng thời giấc ngủ sâu tạo ra môi trường kiềm cho cơ thể. Ngược lại, thiếu ngủ dễ khiến cơ thể suy yếu hệ thống miễn dịch, lượng cortisol – loại hormone gây stress gia tăng, lượng axit trong cơ thể cũng tăng, con người trở nên mệt mỏi và dễ cáu giận.

Quá trình ngủ cũng tạo ra môi trường kiềm cho cơ thể Quá trình ngủ cũng tạo ra môi trường kiềm cho cơ thể

– Thường xuyên tập luyện thể dục

Tập thể dục giúp bạn chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, thuyên giảm các bệnh mạn tính như tiểu đường, suy tim… Đặc biệt, việc vận động điều độ mỗi ngày khoảng 30 phút còn giúp bạn ổn định độ pH trung bình của cơ thể.

– Tinh thần tích cực, thoải mái

Khi bị stress, cơ thể thường tiết ra rất nhiều axit, gây mất cân bằng môi trường kiềm khiến bạn dễ bị bệnh và càng trở nên khó chịu, cáu gắt hoặc dễ cảm thấy căng thẳng hơn.

– Uống nước điện giải ion kiềm để kiềm hóa

Nước điện giải ion kiềm được kiểm chứng lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu danh tiếng tại Nhật Bản, không chỉ có tác dụng rõ rệt cải thiện hệ tiêu hóa, bệnh dạ dày, chống oxy hóa… mà còn trung hòa nhanh các axit dư thừa độc hại, duy trì tính kiềm tốt cho sức khỏe.

Nước điện giải ion kiềm là gì, bạn đã biết?

Nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water) là nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải nhằm tách nước thành dạng ion H+ và OH- với tính kiềm, độ pH > 7.0. Trong đó, nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 được coi là loại nước tốt cho sức khỏe dùng để uống tươi, nấu ăn hoặc pha chế hằng ngày.

Nước này được nghiên cứu và chế tạo thành công vào khoảng năm 1940 bởi các nhà khoa học hàng đầu tại Nhật Bản. Đến năm 1965, Bộ Y Tế Nhật Bản đã ra thông các dược phẩm số 763 với khuyến khích người dân sử dụng loại nước điện giải ion kiềm để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nước điện giải ion kiềm được Bộ Y tế Nhật Bản khuyên dùng Nước điện giải ion kiềm được Bộ Y tế Nhật Bản khuyên dùng

Vì sao nước điện giải ion kiềm có tác dụng kiềm hóa cơ thể?

Nước điện giải ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh ở độ pH lý tưởng 8.5 – 9.5 giúp bạn trung hòa lượng axit cao trong cơ thể do hấp thụ các thức ăn nhiều axit. Bên cạnh việc ăn nhiều rau quả, thực phẩm có tính kiềm thì uống nước kiềm sẽ đem lại tác dụng nhanh chóng hơn với sự hấp thụ trực tiếp (không qua chuyển hóa).

Nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ (0.5 nm), nhỏ gấp 5 lần so với phân tử nước bình thường Nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ (0.5 nm), nhỏ gấp 5 lần so với phân tử nước bình thường

Nước ion kiềm còn có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ tăng khả năng hấp thụ, đồng thời giúp cơ thể bài tiết, thanh lọc độc tố dễ dàng. Nước này chứa rất nhiều Hydrogen và khoáng chất (khác với nước tinh khiết – nước dùng công nghệ lọc RO) với tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh.

Nước điện giải ion kiềm rất giàu Hydro và khoáng chất Nước điện giải ion kiềm rất giàu Hydro và khoáng chất

Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe trên thế giới đều khuyên rằng, nên uống khoảng 2 lít nước điện giải ion kiềm mỗi ngày để cân bằng nội môi, giải độc cơ thể và có thể hỗ trợ điều trị bệnh.

Uống nước điện giải ion kiềm như thế nào là tốt nhất?

Uống nước ion kiềm tươi trực tiếp từ máy điện giải Panasonic AS-V66 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe Uống nước ion kiềm tươi trực tiếp từ máy điện giải Panasonic TK-AS66 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nước điện giải ion kiềm tốt nhất là được uống tươi trực tiếp từ máy điện giải. Hiện nay, tại Việt Nam, những sản phẩm máy điện giải đã xuất hiện nhiều trên thị trường. Để chọn loại giàu Hydro nhất, bạn nên quan tâm đến công nghệ và tấm điện cực của máy. Bên cạnh đó, chọn sản phẩm tại những nơi uy tín, có trung tâm bảo hành riêng để chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình một cách tốt nhất.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về nước tốt cho sức khỏe, nước hỗ trợ điều trị bệnh thì liên hệ ngay qua Hotline miễn phí cước để Thế Giới Điện Giải có thể tư vấn, giải đáp giúp bạn.

Theo /

Tác giả: Lệ Huyền

Nguồn: Vietnamnet, Dân trí