Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều mong muốn sinh thường vì nó đem lại nhiều lợi ích hơn so với sinh mổ. Ăn gì dễ sinh thường là câu hỏi được nhiều người quan tâm để có thể đạt được mong muốn này.
Lợi ích của việc sinh thường
Chúng ta vẫn thường hay được nghe nói sinh thường tốt hơn sinh mổ và hầu hết mẹ bầu đều được khuyên nên đẻ thường, trừ những trường hợp không thể. Tuy nhiên, vì sao sinh thường lại tốt hơn thì không hẳn ai cũng biết. Sinh thường đem lại nhiều lợi ích dưới đây:
- Giúp hồi phục sau sinh nhanh hơn.
- Giảm nguy cơ tử vong cho sản phụ.
- Giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng như chảy máu nặng, tổn thương bang quang, tạo cục máu đông ở chân…
- Mau có sữa về cho con bú.
- An toàn cho bé, giúp giảm nguy cơ con mắc phải các bệnh về đường hô hấp.
- Giảm nguy cơ phải sinh mổ cho lần sinh sau.
- Chi phí sinh thấp.
Trong khi đó, phương pháp sinh mổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm trùng vết mổ, mất nhiều thời gian để hồi phục sau sinh, chi phí lớn, thường phải sinh mổ trong lần mang thai sa (trừ trường hợp hai lần mang thai cách nhau quá dài)…
Chính vì những lợi ích trên, mẹ bầu thường cố gắng để có thể sinh thường vừa giúp mẹ khỏe, con khỏe mà lại tiết kiệm cũng như hạn chế biến chứng.
Những yếu tố giúp mẹ bầu dễ sinh thường
Nếu có được những điều dưới đây, khả năng mẹ có thể sinh thường là rất cao:
- Đã từng sinh thường trước đó.
- Thai kỳ khỏe mạnh, không gặp bất thường.
- Cân nặng lý tưởng, không quá thừa cân.
- Kích thước thai nhi vừa đủ, không quá to.
- Mẹ bầu không mắc các bệnh lý như hen suyễn, bệnh tim…
- Tình trạng sức khỏe ổn định: bao gồm huyết áp, đường máu…
- Mẹ có vóc dáng cân đối thì khả năng sinh thường được càng cao.
- Thường xuyên có các hoạt động thể chất trong suốt thai kỳ.
Ăn gì dễ sinh thường?
Mẹ bầu sinh thường được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để giúp tăng khả năng sinh thường, mẹ thường lựa chọn nhiều món ăn, thực phẩm có thể giúp nhanh chuyển dạ, dễ sinh thường mà nhiều người truyền tai nhau. Vậy ăn gì dễ sinh thường?
Gần cuối thai kỳ, mẹ có thể ăn những món ăn, thức uống dưới đây để dễ sinh thường hơn:
Uống nước lá tía tô trước sinh một tuần
Một tuần trước ngày dự sinh mà mẹ bầu chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ thì có thể uống nước lá tía tô để đẩy nhanh quá trình này, giúp mẹ dễ sinh thường hơn hoặc có thể uống ngay khi thấy cơn đau chuyển dạ đầu tiên xuất hiện.
Mẹ lấy một ít lá tía tô rửa sạch rồi giã hoặc xay lấy nước uống, mỗi ngày uống khoảng nửa lít. Theo dân gian, lá tía tô có tác dụng làm cổ tử cung mềm và mở nhanh, mẹ sẽ dễ dàng sinh thường trong thời gian ngắn nhất.
Ăn gì dễ sinh thường? – Ăn chè mè đen
Từ tháng thứ 8 của thai kỳ mẹ bầu có thể ăn chè mè đen để tăng khả năng sinh thường. Mẹ có thể nấu mè đen với bột sắn dây, ăn kèm quẩy giúp dễ ăn hơn. Mỗi lần mẹ ăn một bát chè và chỉ nên ăn bắt đầu từ tuần 34 – 35 của thai kỳ, không nên ăn sớm quá.
Uống nước dứa
Từ tuần thứ 39, mẹ có thể uống nước dứa. Đây được xem là “thần dược” giúp chuyển dạ nhanh và nhẹ nhàng hơn. Mẹ có thể uống nước ép hoặc chế biến dứa thành nhiều món ăn.
Uống nước rau hung quế
Ở tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ bầu có thể uống nước rau hung quế để giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng. Mẹ lấy rau húng quế rửa sạch, xay với với khoảng 300ml nước, thêm chút đường cho dễ uống.
Uống nước dừa nóng
Nếu bắt đầu thấy có cơn đau chuyển dạ thì mẹ nhờ người nhà lấy một quả dừa tươi, chặt phần chóp rồi đem quả dừa đun trên bếp cho nóng. Mẹ uống nước dừa ấm sau đó ăn thêm một quả trứng gà luộc sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, giúp dễ sinh thường.
Ăn gì dễ sinh thường? – Đừng quên bột đường
Những món ăn chứa đường, tinh bột sẽ cung cấp cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào để có sức chiến đấu với những cơn đau chuyển dạ cũng như trải qua quá trình vượt cạn một cách khỏe mạnh hơn.
Ăn rau lang
Trong suốt thai kỳ, nhiều mẹ bầu lựa chọn ăn rau lang thường xuyên vì nó không chỉ cung cấp vitamin, chất xơ mà còn giúp cải thiện chứng táo bón thai kỳ một cách hiệu quả. Không chỉ thế, giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ ăn rau lang luộc, nấu canh còn giúp cổ tử cung nhanh mềm, rút ngắn thời gian chuyển dạ để dễ sinh thường hơn.
Bên cạnh đó, ăn rau lang thường xuyên còn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh đủ để cung cấp cho nhu cầu ăn của bé. Mẹ có thể ăn rau lang suốt cả thai kỳ vì nó mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho mẹ và bé.
Ăn cà tím giúp dễ sinh thường
Một kinh nghiệm dân gian giúp mẹ bầu dễ sinh thường đó là ăn cà tím vào tháng cuối thai kỳ. Cà tím có tác dụng giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn. Nhờ đó, quá trình chuyển dạ cũng diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn và giúp mẹ bầu dễ sinh thường.
Các bài tập giúp mẹ bầu dễ sinh thường
Ngoài những món ăn, thức uống kể trên, mẹ bầu có thể áp dụng các bài tập hỗ trợ quá trình sinh thường diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.
Tập thở đúng
Việc hít thở đúng cũng là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp mẹ dễ dàng vượt qua quá trình chuyển dạ và vượt cạn. Trong thời gian mang bầu, mẹ nên tham gia các lớp học tiền sản để được bác sĩ sản khoa hướng dẫn cách hít thở và cách rặn đúng để vừa dễ sinh thường vừa tránh tác động xấu đến thai nhi.
Vận động nhẹ nhàng
Thường xuyên tập các bài tập vận động nhẹ nhàng không chỉ giúp cơ thể mẹ khỏe khoắn, dẻo dai mà nó còn là cách để giúp mẹ dễ sinh thường hơn. Những bài tập được cho là phù hợp và tốt nhất với thai phụ là đi bộ, yoga, bơi lội.
Trong đó, đi bộ là hình thức dễ nhất và đem lại hiệu quả cao nhất. Mẹ không cần phải chuẩn bị hay đầu tư gì, cũng không tốn kém cho hình thức vận động này. Mỗi ngày đi bộ khoảng 30 phút – 1 tiếng sẽ giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn, hạn chế táo bón thai kỳ, giảm tình trạng huyết áp cao và đặc biệt giúp dễ sinh thường hơn.
Những tuần cuối của thai kỳ, mẹ càng đi bộ nhiều thì khả năng sinh thường được cũng dễ hơn vì nó giúp làm giãn nỡ xương chậu, tăng cường sức khỏe. Vì thế, mẹ cố gắng dành thời gian để thực hiện những bài vận động này nhé.
Trên đây, bài viết đã trả lời giúp mẹ câu hỏi ăn gì dễ sinh thường. Nếu đang ở giai đoạn cuối thai kỳ, hãy tham khảo và thực hiện chúng để mẹ có thể sinh thường dễ dàng và suôn sẻ.
Để được tư vấn dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!