Đừng bỏ lỡ Top ăn gì cho thai nhi phát triển trí não [Đầy Đủ Nhất 2023]

Ở giai đoạn cuối của tam cá nguyệt thứ hai, thân não của trẻ gần như hoàn toàn trưởng thành. Lúc này, hệ thần kinh của thai nhi đã phát triển đủ để bé biết giật mình nếu có những tiếng động lớn bên ngoài hay thậm chí là có thể quay đầu về phía phát ra giọng nói của người thân.

phát triển trí não

Tam cá nguyệt thứ ba

Vào tuần 28 của thai kỳ, hệ thần kinh trung ương có thể điều khiển nhịp thở nhịp nhàng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt, hoạt động sóng não của bé đã xuất hiện chu kỳ giấc ngủ, bao gồm cả giai đoạn có giấc mơ.

  • Ở giai đoạn này, trọng lượng não bộ thai nhi cũng tăng gấp ba lần, từ khoảng 100g vào cuối tam cá nguyệt thứ hai lên đến gần 300g.
  • Bề mặt của não càng có nhiều rãnh và nếp nhăn, tương tự như hình ảnh của bộ não thường thấy.
  • Diện tích bề mặt tiểu não tăng lên gấp 30 lần chỉ trong vòng 16 tuần cuối của thai kỳ.
  • Vỏ não vẫn đang phát triển rất nhanh nhưng khu vực này chỉ bắt đầu hoạt động khi bé gần được sinh ra. Vỏ não sẽ tiếp tục trưởng thành trong vài năm đầu đời của bé nhờ vào sự đa dạng của môi trường ở thế giới bên ngoài.

Ăn gì để tốt cho sự phát triển trí não của bé?

Để bé khỏe mạnh và thông minh, bà bầu cần thêm ngay vào chế độ ăn của mình những thực phẩm có chứa những dưỡng chất sau:

Kẽm

Đây là một nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi ở giai đoạn đầu. Kẽm có tác dụng làm tăng sức mạnh của các tế bào thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh nên được xem là dưỡng chất kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Những thực phẩm chứa nhiều kẽm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn là thịt đỏ, đậu thận, quả óc chó, hạt bí ngô và cải bó xôi.

Protein

Protein là một dưỡng chất không thể thiếu được trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Đặc biệt, đây cũng là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển trí não của bé. Cụ thể, protein có tác dụng tăng cường chức năng của các tế bào não và giúp phát triển não bộ khỏe mạnh toàn diện. Các thực phẩm giàu protein là trứng, các loại đậu, cá và thịt nạc.

I ốt

Ngay từ giai đoạn tiền sản, các bác sĩ đã nhắc nhở bạn nên bổ sung i ốt để chuẩn bị cho việc mang thai. I ốt đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tủy sống và kết nối các bộ phận của não. Phụ nữ mang thai bị thiếu i ốt có thể khiến bé bị suy giảm nhận thức và có nguy cơ sinh non cao. Thực phẩm giàu i ốt thường là dâu tây, rong biển, sữa chua.

Sắt

Sắt là khoáng chất mà bà bầu nên chú ý bổ sung để ngăn ngừa sinh non. Không những vậy, dưỡng chất này cũng rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh của trẻ.

Bộ não hoạt động có tốt không phụ thuộc rất nhiều vào các tế bào thần kinh có khả năng truyền tín hiệu liên lạc. Sắt có tác dụng cải thiện và tăng cường khả năng này của các tế bào thần kinh. Các loại thực phẩm giàu chất sắt thường là cài bó xôi, nho khô và đậu lăng.

Choline

Sự phát triển trí não của thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào dưỡng chất này. Choline giúp giảm nguy cơ bé mắc các khuyết tật về ống thần kinh cũng như rất tốt cho trí nhớ và khả năng học tập của trẻ sau này.

Thịt gà, thịt lợn và khoai tây là những thực phẩm rất giàu choline mà bạn nên thêm vào chế độ ăn của mình.