So sánh nhà khung thép và nhà bê tông: loại nào bền và rẻ hơn?

Làm nhà khung thép và nhà bê tông cốt thép là 2 lựa chọn phổ biến của các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên đứng giữa 2 lựa chọn này nhiều gia đình không biết nên thiên về loại nào tốt hơn. Vì vậy nội dung bài viết hôm nay betongsieunhe.vn sẽ giúp quý khách so sánh nhà khung thép và nhà bê tông 1 cách chi tiết, đầy đủ qua nhiều khía cạnh.

So sánh nhà khung thép và nhà bê tông cốt thép

Nhà khung thép tiền chế hay còn được gọi là nhà lắp ghép, nhà siêu nhẹ. Loại nhà này được lắp dựng từ hệ thống khung thép tiền chế, sàn bê tông nhẹ và có thể cả tấm tường bê tông nhẹ. Tức là sử dụng hoàn toàn vật liệu nhẹ.

Nhà bê tông cốt thép là loại nhà truyền thống các gia đình Việt Nam vẫn hay sử dụng: đổ bê tông cốt thép làm cột, sàn, xây tường gạch. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh chi tiết đặc điểm của 2 loại nhà này qua những tiêu chí như sau:

Thời gian xây nhà

Nếu làm nhà khung thép kết hợp sàn bê tông nhẹ, tường nhẹ thời gian xây nhà có thể chỉ bằng 1/3 hay 1/2 nhà bê tông cốt thép. Hay nếu chỉ làm nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ và xây tường gạch thời gian hoàn thiện nhà cũng nhanh hơn rất nhiều so với nhà bê tông truyền thống vì những lý do sau:

– Nhà khung thép có thể thi công 1 mạch từ móng đến mái, không ngắt quãng, trong khi nhà bê tông cốt thép cần thời gian chờ khô cột, dưỡng trần

Quy trình thi công móng của 2 loại nhà này không có gì khác biệt nhiều, nhưng những hạng mục còn lại sẽ có sự khác biệt đáng kể.

Nhà khung thép bê tông nhẹ đa phần được thi công bằng cách lắp ghép từ những vật tư đúc sẵn. Vì vậy, sau khi thi công có thể đưa vào sử dụng luôn, không cần chờ khô, dưỡng trần.

Thi công nhà khung thép nhanh hơn nhà bê tông
Thi công nhà khung thép nhanh hơn nhà bê tông

Trong khi đó, làm nhà bê tông truyền thống khi đổ cột, đổ trần bê tông đều cần đợi khô khoảng 10 – 15 ngày mới có thể thi công những hạng mục tiếp theo. Vì lẽ đó thời gian xây nhà khá lâu

– Cách xây nhà khung thép linh hoạt hơn so với nhà truyền thống

Xây nhà khung thép rất khác biệt. Hệ thống khung thép thường được lắp ghép từ móng đến mái tạo thành 1 hệ thống khung hoàn chỉnh. Sau đó các công trình có thể xây tường rồi làm sàn bê tông nhẹ hoặc làm sàn bê tông nhẹ sau đó mới làm tường đều được. Cách thi công linh hoạt cũng tạo lợi thế lớn trong việc giảm thời gian xây dựng.

– Làm nhà khung thép hạn chế được các công đoạn phụ

Làm nhà khung thép sẽ cắt giảm được các công đoạn phụ như ghép cột, dỡ cột, ghép cốt pha hay thậm chí là chát nhà. Nếu sử dụng tường nhẹ, gia chủ sẽ không cần chát nhà như tường gạch. Vì tường nhẹ lắp ghép có bề mặt nhẵn, mịn màu trắng, không cần chát lại.

=>>> Nói tóm lại, xây nhà khung thép tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc làm nhà bê tông cốt thép truyền thống.

Độ bền và các tính năng khác

Làm nhà khung thép từ A-Z chủ yếu bằng cách lắp ghép nên nhiều người lo lắng về độ bền công trình. Tuy nhiên, thực tiễn đã chứng minh điều ngược lại.

Nhà khung thép được lắp ghép từ những cấu, kiện thép chịu lực cực tốt. Các cấu kiện được liên kết với nhau bằng hệ thống bulong chắc chắn nên độ bền không hề thua kém hệ thống cột, dầm bê tông thông thường.

Nhà khung thép bê tông nhẹ có độ bền vượt trội không thua kém nhà bê tông cốt thép
Nhà khung thép bê tông nhẹ có độ bền vượt trội không thua kém nhà bê tông cốt thép

Sàn bê tông nhẹ và tường nhẹ cũng vậy, chúng đều được kiểm nghiệm cực khắt khe trước khi được sử dụng phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Về độ bền và khả năng chịu tải có thể khẳng định nhà khung thép lắp ghép tương đương với nhà xây, thậm chí vượt trội hơn.

Về các tính năng khác như khả năng cách âm, chống nóng nhà khung thép bê tông nhẹ đều tối ưu hơn nhà bê tông truyền thống.

So sánh giá nhà khung thép và nhà bê tông

Xây nhà khung thép bê tông nhẹ thường rẻ hơn 10 – 15% so với nhà bê tông truyền thống. Ngoài ra các công trình có thể tiết kiệm được nhiều phụ phí như:

  • Phí thuê bãi tập kết vật liệu (Vì nhà lắp ghép không sử dụng nhiều vật liệu rời)
  • Phí nước, nôi, trà thuốc của thợ thi công (Do thời gian xây nhanh nên tiết kiệm được nhiều chi phí cho khoản này)
  • Phí vệ sinh dọn dẹp công trình thi công: Do nhà lắp ghép ít sử dụng vật liệu rời nên hạn chế ô nhiễm, bụi bẩn

Có thể thấy so sánh về tất cả các tiêu chí, nhà khung thép lắp ghép đều có ưu điểm vượt trội hơn so với nhà bê tông truyền thống. Đó là lý do tại sao loại nhà này ngày càng được ưa chuộng.

Nhà khung thép giá rẻ hơn nhà xây
Nhà khung thép giá rẻ hơn nhà xây

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nắm giữ được tất cả những lợi điểm này khi chọn được đơn vị thi công và cung cấp vật tư uy tín như betongsieunhe.vn.

Công ty chuyên thi công nhà khung thép, sàn bê tông nhẹ và tường nhẹ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Với đội thợ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại công ty cam kết luôn tạo dựng được những công trình bền vững theo thời gian với chi phí tối ưu nhất cho khách hàng.

Qúy khách có nhu cầu thi công nhà khung thép bê tông nhẹ vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty qua số điện thoại đường dây nóng trên Website để được tư vấn.