Cháo mực tươi khi ăn không chỉ có vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Do đó, các chị em nên chế biến món cháo này để bổ sung dưỡng chất cho gia đình. Tham khảo cách nấu cháo mực đơn giản, dễ làm sau đây để tiết kiệm thời gian nấu nướng tại nhà.
Hướng dẫn cách nấu cháo mực bổ dưỡng cho cả nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cháo mực
Để chế biến món cháo mực thơm ngon, hấp dẫn và không kém phần bổ dưỡng. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 500g mực tươi
- 200g gạo tẻ
- 100g nấm rơm
- Hành tím phi
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 củ gừng thái lát
- 1 nắm hành lá
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Xem thêm: cách nấu cháo mực tươi cho bé
Các bước thực hiện cách nấu cháo mực đậm đà hương vị
Món cháo mực mất 1h30p thực hiện nên bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ sớm. Sau đó, bắt tay vào chế biến theo từng bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mực tươi bạn rửa sạch nhớt, khử hết mùi tanh. Để ráo nước rồi trộn cùng gốc hành lá cắt khúc, ướp gia vị gồm ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng muối và ít gừng băm nhuyễn. Ướp khoảng 20 phút cho ngấm vị.
Mực sơ chế, ướp gia vị sẵn
Bước 2: Nấu cháo trắng
Bạn cho gạo tẻ đã ngâm, vo sạch rồi cho vào nồi nấu cùng 1.5 lít nước. Đun cháo trên lửa nhỏ cho tới khi gạo chín nhừ thì bạn giảm bớt lửa, thêm nấm rơm đã rửa sạch vào nấu cùng.
Ninh cháo trắng với nấm rơm khoảng 30 phút, để cháo sôi liu riu cho tới khi chín hẳn thì tắt bếp.
Nấu cháo trắng
Bước 3: Xào mực
Trong lúc chờ cháo chín, bạn bắc chảo lên bếp. Thêm dầu ăn và hành tím vào phi dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho hỗn hợp mực đã ướp vào xào chín tới. Khi thấy mực săn lại thì tắt bếp, tránh nấu quá lâu khiến mực ra hết nước ngọt, ăn bị khô nên mất ngon.
Xào mực chín tới
Bước 4: Nấu cháo với mực
Sau khi xào mực xong, bạn cho vào nồi nấu cùng cháo. Nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Trước khi tắt bếp, bạn cho hành lá, tiêu xay và hành phi lên trên.
Nấu cháo với mực
Bước 5: Thưởng thức món cháo mực
Múc cháo mực ra tô, thêm hành lá cắt khúc, rắc ít tiêu rồi thưởng thức khi cháo còn nóng hôi hổi. Món cháo này có thể ăn kèm với huyết heo hấp, bánh quẩy và giá đỗ sống rất là ngon.
Tô cháo mực nhìn rất hấp dẫn
Gợi ý cách nấu món cháo mực ngon
Khi chọn mực để nấu cháo, bạn nên chọn mực ống có màu nâu sậm, còn mực nang thì ưu tiên con có thân trắng đục, tươi ngon. Để kiểm tra độ tươi của mực, bạn có thể ấn nhẹ tay vào bụng, quan sát màu mắt, xúc tua,…
Món cháo mực sau khi chế biến xong nên dùng ngay khi còn nóng. Bởi để quá nguội khiến cháo bị nhừ, không còn hấp dẫn nữa.
Với gạo nấu cháo, bạn nên chọn gạo tẻ. Tốt nhất nên ngâm hoặc rang gạo trước khi nấu, giúp cháo nhanh chín và mềm nhừ, ăn ngon miệng hơn.
Bên cạnh đó, cháo mực chỉ nên nấu vừa đủ và thưởng thức hết trong ngày. Hạn chế trữ hay để cháo qua đêm, bởi dù bạn hâm nóng lại thì món cháo cũng không còn ngon như mới nấu xong.
Qua bài viết hướng dẫn cách nấu cháo mực chỉ với nguyên liệu dễ tìm mua, hy vọng cung cấp cho các chị em thêm công thức chế biến món cháo thơm ngon mà không kém phần bổ dưỡng.
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh youtube Hieu Nguyen Chi
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!