Bài viết này, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm chạo thịt heo chuẩn vị miền Bắc vô cùng đơn giản tại nhà, cùng bỏ túi công thức này ngay thôi nào bạn ơi!
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người
Chạo thịt heo là một hương vị độc đáo tại miền Bắc, tình hình dịch bệnh như thế này bạn chẳng thể đi đâu để thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Đừng lo lắng, hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn chế biến món chạo thịt heo thơm ngon tại nhà, “chuẩn vị” miền Bắc đấy nhé!
1Nguyên liệu làm món chạo thịt heo
- 500gr thịt đùi heo
- 1 trái xoài
- 3 quả khế
- 50gr sả
- 10 lá chanh
- 100gr mè trắng
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay, bột canh, hạt nêm
Mẹo hayĐể mua được thịt đùi heo ngon, bạn nên chọn thịt có màu sắc sáng, thịt tươi sẽ có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Bạn chú ý đến phần mỡ trên thịt sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà, dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt có độ đàn hồi tốt, thịt ráo nước và không có mùi hôi lạ thì đây là thịt tươi ngon nhé!
Nguyên liệu làm món chạo thịt heo
2Cách làm món chạo thịt heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa bằng nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch, dùng dao cạo đi những phần lông thừa trên lớp mỡ và để ráo.
Củ riềng sau khi mua về, gọt vỏ và rửa sạch với nước. Sau đó cho vào cối và giã nhuyễn.
Sả mua về rửa sạch, chia ra làm 2 phần, 1 phần cắt từng khúc đập dập, xé nhỏ và phần còn lại cắt từng lát mỏng để ướp.
Xoài rửa sạch, gọt vỏ và bào thành từng sợi nhỏ.
Khế rửa sạch, dùng dao loại bỏ 2 phần đầu và cắt thành từng sợi nhỏ.
Lá chanh rửa sạch, cắt từng sợi nhỏ.
Tỏi lột vỏ, rửa sạch vào băm nhuyễn
Mè trắng thì cho vào chảo, rang ở lửa nhỏ cho đến khi mè vàng đều thì tắt bếp và để nguội.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt heo
Cho thịt đùi heo vào thau, lần lượt cho riềng giã nhuyễn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm và dùng đũa trộn đều hỗn hợp lại với nhau, để im trong vòng 10 phút cho gia vị thấm đều.
Ướp thịt heo
Bước 3 Áp chảo thịt
Cho chảo lên bếp, cho sả xé nhỏ, cho vào 1 ít dầu ăn và đảo đều trên lửa vừa.
Tiếp theo, cho phần thịt heo đã ướp lên trên bề mặt sả, áp chảo trên lửa nhỏ. Áp chảo cho đến khi lớp sả bên dưới vàng cháy, 2 mặt của thịt heo chuyển sang hơi vàng là đạt chuẩn nhé!
Thịt heo sau khi áp chảo cho ra thớt, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.
Áp chảo thịt
Bước 4 Trộn chạo
Chuẩn bị 1 thau lớn, lần lượt cho vào thịt heo đã được cắt, tỏi băm, lá chanh, sả, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, riềng giã nhuyễn và trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
Tiếp theo cho khế, xoài, dùng tay bóp nát mè rang và cho vào trộn đều cho thấm hoàn toàn.
Cuối cùng bạn cho hỗn hợp ra dĩa là có thể thưởng thức ngay nhé.
Trộn chạo
3Thành phẩm
Món chạo thịt heo gia vị thấm đều, thơm ngon từng miếng thịt quyện với nước chấm chua ngọt vô cùng đậm đà. Bạn nhớ trang trí lên 1 ít ngò rí để thêm đẹp mắt. Món chạo này ăn kèm nước mắm tỏi ớt và cuốn với lá sung, rau thơm và tía tô thì rất tuyệt vời đấy nhé!
Món chạo thịt heo
Bài viết này là toàn bộ công thức làm món chạo thịt heo mà Bách hóa XANH đã tổng hợp lại. Hy vọng bạn có thể vào bếp “trổ tài” món ăn “gây nghiện” này cho gia đình mình rồi đấy! Đừng quên chia sẻ công thức hữu ích này cho những người thân yêu cùng thực hiện nhé!
Chọn mua bột canh bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!