Sủi Cảo Nhân Hẹ – Nhật Ký Nấu Ăn

Sủi cảo là món ăn chính rất phổ biến tại Trung Quốc. Món này hơi mất thời gian để chuẩn bị nên người ta thường làm một mẻ lớn rồi trữ đông khi cần có thể đem ra hấp, luộc hoặc chiên. Khi ăn sủi cảo thì ta không cần nấu thêm đồ ăn kèm bởi món ăn này đã đầy đủ 3 thành chính: bột, thịt và rau.

Trong bài viết này tôi xin giới thiệu cách làm sủi cảo nhân hẹ, Ngoài nhân hẹ ra thì cũng có thể thay thế các loại nhân khác như bắp cải, cải thảo…

Định lượng

Khẩu phần: 2-3 người ăn

Thời gian chế biến: 2 tiếng

Nguyên liệu

I. Phần vỏ

– Bột mì đa dụng: 250g

– Nước ấm: 125ml

– Muối: 2g/ 1/5 thìa

Giải thích: Sử dụng nước ấm làm vỏ dễ cán hơn, mép vỏ mỏng dễ nặn

II. Phần nhân

– Thịt heo xay: 300g

– Hẹ: 100g

– Đường: 5g/ 1/2 thìa

– Muối: 2g/ 1/5 thìa

– Nước tương: 1 thìa

– Dầu hào: 1 thìa

– Dầu mè: 1 thìa

– Tiêu: 1 ít

– Nước hầm xương: 1 muỗng canh

* 1 thìa=10g/ml

III. Nước chấm

– Tỏi: 2 tép

– Hành lá: 1 cọng

– Gừng: 1 nhánh

– Nước tương: 3 thìa

– Dầu mè: 1/2 thìa

– Ớt: tùy chỉnh

Sơ chế nguyên liệu

– Cắt nhỏ hẹ, hành lá để riêng

– Đập tỏi, ớt thái nhỏ

– Gừng thái sợi

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho bột mì, muối, nước trộn đều.

Bước 2: Nặn mì đến khi khối bột trở nên dai, mịn không còn dính

Bước 3: Để khối bột vào tô đậy kín lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc bằng mảnh vải sạch. Ủ bột tầm khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Cho thịt heo xay, hẹ thái nhỏ, đường, muối, tiêu, dầu hào, dầu mè và nước hầm xương vào trộn đều. Sau đó đậy lại bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi ủ bột xong ta lấy khối bột ra. Lấy ngón tay tạo lỗ tròn chính giữa

TẠO LỖ TRÒN TẠI TÂM KHỐI BỘT

Bước 6: Từ tâm nặn bánh cho vòng tròn lớn ra

Bước 7: Cắt đôi khối bột vừa tạo thành 2 phần bằng nhau

Bước 8: Cắt thành từng miếng bằng nhau. Nếu có cân thì mỗi miếng khoảng 11g là vừa ăn

Bước 9: Dùng gậy cán bánh cho thật mỏng. Dùng gậy cán bánh từ trong ra ngoài làm sao cho mép bánh mỏng hơn so với tâm bánh. Các khối bột khác chưa sử dụng đến thì ta đậy lại bằng màn bọc thực phẩm giữ cho bánh không bị khô khó cán.

BÁNH SAU KHI CÁN SẼ TRÔNG NHƯ THẾ NÀY

Bước 10: Bỏ nhân bánh đã bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ra. Với mỗi vỏ bánh sẽ đi kèm với 1 thìa nhân. Sau đó nặn mép bánh. Cách đơn giản nhất là dùng tay nặn dính vỏ bánh kín lại với nhau. Cách khác là ta có thể dùng ngón trỏ và ngón cái nặn dính vỏ bánh tại điểm giữa sau đó gấp xếp mép vỏ bánh ở hai bên lại.

GẤP MÉP BÁNH

Bước 11: Đun một nồi nước cho sôi rồi thả lần lượt từng bánh vào trong nồi. Đun lửa vừa. Đến khi bánh nổi lên là bánh chín. Dùng vá vớt ra

Bước 12: Cho nước tương, hành, gừng, tỏi, ớt vào làm nước chấm