Top 20 Cách làm mứt hoa quả đơn giản tại nhà đón Tết

Một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và đậm chất dinh dưỡng đối với nhiều người Việt khác được sử dụng làm mứt, đó chính là hạt sen. Ngoài được sử dụng làm mứt thì hạt sen có thể nấu chè, đun nước, nấu cháo làm thực phẩm an thần.

Trong ngày tết món mứt hạt sen thanh ngọt chính là món ăn vặt vô cùng thích hợp để nhâm nhi chén trà câu chuyện nhân dịp năm mới xuân về.

Nguyên Liệu:

  • 1 kg hạt sen tươi
  • 600 gram đường kính trắng
  • 2 thìa canh muối
  • 2 ống vani tạo mùi thơm.

Cách Làm:

  • Bước 1: Sơ chế hạt sen tươi – Hạt sen tươi khi mua về sẽ có lớp vỏ ngoài, vì thế khi mua hạt sen tươi về các bạn hãy chú ý bóc lớp vỏ mỏng ngoài này đi. Sau đó các bạn sử dụng một chiếc tăm hoặc kim băng để lấy tâm sen ra. Tâm sen có tác dụng an thần, nhưng khi làm mứt mà có tâm sen sẽ mang lại vị đắng, làm mất sự hấp dẫn của mứt hạt sen tươi. Sau khi đã lấy hết tâm sen, các bạn cho hạt sen vào nước ấm, ngâm từ 4 đến 5 giờ đồng hồ để hạt sen mềm ra. Sau khi đã ngâm 4 – 5 tiếng đồng hồ, cho hạt sen vào nồi, cho khoảng 500ml nước lạnh, đổ ngập hạt sen rồi luộc qua hạt sen. Khi nước sôi các bạn tắt bếp, vớt hạt sen ra rổ và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Hạt sen tươi sẽ có vị hăng, vị gắt nhẹ, công đoạn luộc qua này sẽ làm mất vị hăng của hạt sen. Hạt sen tươi sau khi vừa luộc xong, bạn vớt ra và ngâm ngay vào một chậu nước đá lạnh. Đây là bí quyết giúp hạt sen được trắng và không bị nứt vỡ. Sau khi ngâm vào đá lạnh, các bạn lại tiếp tục đổ nước ngập hạt sen rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hạt sen chín tới thì tắt bếp. Chú ý không đảo mạnh trong quá trình luộc hạt sen để tránh làm hạt sen bị nát vỡ.
  • Bước 2: Tẩm ướp hạt sen với đường – Hạt sen sau khi sơ chế và luộc chín, các bạn cần đem tẩm ướp với đường để tạo vị ngọt cần thiết cho món mứt của chúng ta. Công thức thông thường là ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:1, có nghĩa là cứ 1kg hạt sen lại sử dụng 1kg đường, tuy nhiên nếu bạn thích ăn ngọt hơn có thể ướp theo tỉ lệ 1.5:1 hoặc 0.8:1 tùy theo khẩu vị mỗi người. Bạn cho hạt sen vào một chiếc chậu lớn, trải một lớp đường rồi tới một lớp hạt sen, cứ như vậy cho đến khi sử dụng hết số hạt sen. Sau khi xong, các bạn lắc nhẹ chậu để hạt sen thấm đều đường, không nên đảo mạnh kẻo làm hạt sen vỡ nát không đẹp mắt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chậu, ướp hạt sen khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ cho đến khi đường tan hết.
  • Bước 3: Sên mứt hạt sen – Sau khi đã ướp đường, bạn vớt hạt sen ra một cái bát sạch, rồi đổ phần nước đường đã tan chảy vào chảo đế dày, vặn bếp nhỏ lửa và đảo đường đều tay cho đến khi đường đặc lại thành một hỗn hợp dẻo thì cho hạt sen vào, dùng muôi gỗ đảo nhẹ tay. Để lửa ở mức thấp nhất, liên tục đảo đều để đường ngấm đều vào hạt sen. Cho 2 ống vani vào hạt sen để tạo mùi thơm hấp dẫn. Đun lửa nhỏ cho đến khi nhận thấy đường dính đều xung quanh hạt sen, các hạt sen tách rời nhau, dùng tay chạm vào hạt sen không còn cảm giác dính dính của đường thắng thì tắt bếp. Khi mứt hạt sen đã nguội, các bạn dùng rây, rây đường xay vào mứt để mứt hạt sen tươi thêm đẹp mắt và ngon miệng.
  • Bước 4: Bảo quản và sử dụng mứt hạt sen tươi – Mứt hạt sen vừa được chế biến xong, các bạn để nguội rồi cất vào lọ đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát. Mứt hạt sen được làm đúng cách sẽ ngọt thanh chứ không ngọt gắt, có vị giòn dễ ăn không ngán. Nếu để trong hộp thủy tin sạch và được đậy kín, chúng ta có thể bảo quản mứt hạt sen tới 3 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị. Khi muốn mời khách các bạn chỉ cần cho mứt hạt sen tươi ra đĩa, có thể pha thêm ấm trà mạn uống cùng. Ngoài ra các bạn cũng có thể cho vào túi hoặc hộp, mang đi tặng và biếu bạn bè nhân dịp lễ tết – mứt hạt sen tự làm là một món quà vừa ý nghĩa vừa ngon miệng. Mứt hạt sen tươi là một món mứt dễ ăn và lạ miệng vì mứt hạt sen không quá ngọt như các loại mứt khác, đồng thời mứt hạt sen dễ bảo quản và tốt cho sức khỏe. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách làm mứt hạt sen tươi tại nhà nhân dịp Tết nguyên đán.