Nước lèo là linh hồn , nền tảng của nhiều món ăn ngon, nếu thiếu đi nước lèo thì những món ăn như: hủ tiếu nam vang, bún, phở,… sẽ không còn hấp dẫn và ngon.
Nếu bạn đang tìm hiểu cách nấu nước lèo ngon đậm đà thì hãy học ngay cách chế biến đơn giản dưới đây.
Bí quyết cho cách nấu nước lèo ngon, đậm đà
Nguyên liệu nấu nước lèo:
- Xương đuôi heo, xương gà, xương bò, mỗi loại 500gam
- 5 con sá sùng
- 3 củ gừng
- 3 củ hành tươi
- 1 củ hành tây
- Hoa hồi, quế
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường
Cách nấu nước lèo ngon đơn giản:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem 2 củ gừng, 2 củ hành tươi, 1 củ hành tây nướng thơm sau đó bóc vỏ ngoài. Sử dụng 1 củ hành tươi, 1 củ gừng nướng bóc vỏ cháy bên ngoài và đập dập, còn 1 củ hành tươi 1 củ gừng thì băm nhuyễn. Củ hành tây bỏ vỏ ngoài bổ làm tư và bóc từng lớp ra.
Hoa hồi, quế được rang thơm
Sá sùng rửa sạch nướng thơm
Xương mua về được rửa sạch, sau đó chặt khúc nhỏ vừa miệng ăn đem luộc qua 10 phút, sau đó ướp với gia vị bao gồm: 1 muỗng canh nước mắm, ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa muối ăn, 1/3 thìa đường. Trộn những nguyên liệu này với xương và ướp trong 10 phút.
Bước 2: Thực hiện cách nấu nước lèo ngon
Củ hành tươi, gừng tươi băm nhuyễn phi thơm sau đó cho xương đã được ướp gia vị vào xào qua. Xào cho tới khi xương săn lại có mùi thơm tỏa ra, bạn cho 2 lít nước vào và hầm.
Hầm xương trong 1 tiếng, khi thấy nước sủi to thì cho hành tây, gừng, hành củ được đập dập vào túi vải buộc kín và thả vào nồi xương đang hầm. Tiếp tục hầm xương trong 2 tiếng rồi cho hoa hồi, quế và sá sùng vào hầm tiếp tục trong 1 tiếng nữa thì cho túi vải ra ngoài và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Như vậy bạn đã có nồi nước lèo thơm ngon, đậm đà hương vị.
Bí quyết cho cách nấu nước lèo ngon:
Khi chuẩn bị hầm xương, bạn nên chọn nồi hầm xương có đế dày, miệng nồi cao để có thể đổ nước ngập xương.
Thay vì sử dụng mì chính, bạn nên sử dụng ít đường phèn. Vì sử dụng mì chính sẽ khiến cho nước lèo có vị lợ nhưng khi sử dụng đường phèn nước lèo sẽ ngọt thanh hơn.
Để có nồi nước lèo ngon nên sử dụng cả 3 loại xương:
- Xương heo
- Xương gà
- Xương bò
Nếu chỉ sử dụng một loại xương thì nước hầm sẽ không ngon, nên chọn xương heo ở vị trí xương đuôi thay vì xương ống, kết hộ với xương bò và xương gà để nước hầm không quá béo.
Khi hầm xương cần phải chú ý chọn lửa nhỏ, nên hầm xương trong thời gian 4-5 thì nước lèo mới ngon và ngọt.
Bí quyết để có nước lèo ngon và trong là khi hầm xương bạn nên thường xuyên mở vung và vớt bọt. Bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng gà quấy vào nồi nước hầm xương, bọt sẽ bám vào lòng đỏ trứng gà lúc đó bạn chỉ cần vớt bọt là đã có nước hầm xương và ngon.
Sau khi hoàn thành xong công việc hầm xương, bạn nên sử dụng một chiếc rây để lọc lại nước hầm xương và đun thêm 10 phút nữa.
Hy vọng bài viết giới thiệu cách nấu nước lèo ngon này sẽ giúp bạn có được nồi nước lèo vừa thơm lại hấp dẫn giúp những món ăn như cháo, phở, bún,… ngon miệng hơn.
Cách nấu cháo cho người ốm bổ sung dinh dưỡng phục hồi sức khỏe
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!