Top 10 các loại bánh mì Pháp trứ danh, ngon xuất sắc không thể kiềm lòng

Pháp luôn là một trong những quốc gia được đánh giá có nền ẩm thực xuất sắc với nhiều món ngon mới lạ. Các món bánh của Pháp luôn mang đến cho những người thưởng thức hương vị bùng nổ ngay từ những miếng đầu tiên. Nền công nghiệp bánh ngọt của Pháp đã mang đến rất nhiều tuyệt tác về ẩm thực cho thế giới, đã có rất nhiều loại bánh đã rạng danh trên toàn thế giới. Sự củng cố đến từ mức độ sáng tạo hoàn toàn giúp cho những món bánh mì Pháp trứ danh tiếp tục được duy trì mức độ ảnh hưởng trong một thời gian dài. Sự đa dạng của những món bánh Pháp làm cho bạn hơi khó để nhận biết chúng nhưng có những loại bạn cần phải biết vì chúng đã quá nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Bánh mì Baguette

Quảng Cáo

Loại bánh mì nào mà bạn khi đặt chân du lịch đến Pháp nhất định phải ăn thử một lần, chỉ có thể là Baguette. Đây là loại bánh mì gây nghiện diện rộng của nước Pháp, chúng có khả năng làm bạn mê mẩn chỉ sau một lần dùng thử. Lớp vỏ giòn tan trong miệng, vỏ bánh màu vàng mật, mùi thơm nức mũi, ruột bánh vừa mềm, dai, ngọt vị bơ sữa.

Bánh mì Baguette về cách làm thì dễ làm và đơn giản nhất trong số các loại bánh Pháp. Dù vậy thì thứ gì càng đơn giản thì càng khó làm thành công. Đơn giản là vì hương vị của chúng phải ngon và đặc sắc đi kèm với phần bên ngoài hoàn hảo. Nếu bạn chỉ nhào bột không kỹ xíu thôi hoặc hôm đó lỡ làm ra chiếc bánh mì rỗng thì toang ngay. Chính vì thế mà để có được một chiếc bánh Baguette ngon trước tiên thợ bánh phải đạt được tiêu chuẩn khắt khe đã được đề ra nhằm mang đến chiếc bánh mì Pháp ngon nhất.

Quảng Cáo

Bánh mì Sừng bò – Croissant

Một loại bánh mì vô cùng quen thuộc với nhiều người vì đã vài lần chúng ta bắt gặp được, Bánh mì Croissant hay còn gọi với cái tên thân thương là bánh mì Sừng bò là món bánh vô cùng nổi tiếng của nước Pháp. Điều làm cho chiếc bánh này trở nên chính là hình đáng bên ngoài khá độc đáo, hình một chiếc sừng bò. Chẳng những độc đáo từ cái tên mà cách làm ra chiếc bánh này cũng vô cùng đặc sắc khi chúng được tạo ra theo cách lên men chậm. Với phương pháp này thì bánh mì sẽ thêm phần bổ dưỡng sau đó được cho vào lò nướng đủ thời gian, nhiệt độ để mang đến vỏ bánh giòn, xốp.

Quảng Cáo

Điều đặc biệt là chiếc bánh sừng bò này không hề đặc ruột giống như bánh mì Baguette mà chúng rỗng ruột. Khi thưởng thức miếng bánh đầu tiên bạn sẽ thấy có một giao hưởng đang tan chảy trong miệng với sự hòa trộn của bột mì, bơ, men, sữa, một cảm giác tuyệt vời, mang chút hào sảng của nước, vị ngọt từ sữa thanh thanh khiến cho bạn chỉ muốn ăn nữa, ăn hoài. Ngày nay, bánh Crossaint càng có nhiều biến thể hấp dẫn như cuộn chocolate, bánh cuộn nho khô hay bánh cuộn lá cau,…cực kỳ nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bánh mì Hoa Cúc – Brioche

Harrys Brioche Tressee là chiếc bánh mì vỏ thừng xoắn vặn với hương vị thơm lừng đặc trưng từ bơ, ngọt thanh từ mạch nha, thoang thoảng hương tinh dầu cùng với chút béo ngậy của hạnh nhân được rắc trên mặt bánh trông giống với những cánh hoa cúc đang nở rộ. Đây là chiếc bánh mì được lấy cảm hứng từ chiếc bánh Brioche huyền thoại với lượng bơ rất nhiều. Một chiếc Brioche thông thường rất thơm, mềm, xốp. Riêng Harrys Brioche Tresse lại có nhiều hương thơm và khi ăn cho cảm giác giống với hương hoa cúc.Tiêu chuẩn của một chiếc bánh mì Hoa Cúc ngon là có thớ dai, không khô cứng dù để bảo quản ở điều kiện thông thường. Các thớ dai hay không một phần là do phần bơ lúc làm bánh đầu bếp đã bỏ vào, lượng bơ của chúng không nhiều như Brioche. Các thớ này muốn có được phải có một tiêu chuẩn rất cao mới đáp ứng được nếu không thì bánh sẽ đâm ra hơi tệ. Tiêu chuẩn khắt khe đã mang đến phần cốt bánh ngon, dai, tơi xốp, dùng nhấm nháp cả ngày cũng thấy ngon phết.

Bánh Pogne

Đây là một trong những chiếc bánh mì được xem là truyền thống của vùng Rhône-Alpes nước Pháp. Chiếc bánh Pogne được phát triển công thức từ thời Trung cổ sau đó trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc ngày lễ Phục sinh của mọi nhà. Ngày nay, Pogne có thể được tìm thấy ở nhiều tiệm bánh Pháp kể cả khi không phải là ngày lễ Phục sinh. Từ những nguyên liệu cơ bản như bột mì, trứng, bơ kết hợp với chiết xuất hương hoa cam mang đến kết cấu mềm, hơi dai, tương đối giống với bánh mì Brioche và bánh Saint – Genix de Savoie.

Thông thường bánh sẽ được làm theo mẻ lớn, nhào nặn thành hình tròn. Bánh được trang trí trên mặt với những đường cắt lớn làm bằng được phù chéo trên mặt bánh. Pogne ngon nhất là khi sở hữu lớp vỏ nâu óng, chất nhân mềm, hơi dai. Lớp đường trắng ngọt vừa phải nhằm kích thích vị giác khi ăn.

Bánh mì Pain de Campage

Món bánh truyền thống nước Pháp mà bạn phải nếm thử một lần, Pain de Campage có cách làm đơn giản, hương vị cổ xưa pha lẫn tính đột phá trong nguyên liệu. “Bánh mì đồng quê” là cách gọi khác của chiếc bánh này do cách làm của chúng khá dễ. Ban đầu, chúng thường được làm thành những ổ bánh có kích thước lớn được nướng trong lò nướng chung dùng để dự trữ trong nhiều ngày dành cho gia đình. Mức độ phổ biến của bánh bị giảm sau khi bánh mì Baguette nổi lên vào đầu thế kỷ 20 nhưng Pain de Campage đã có màn trở lại xuất sắc vào những năm 1970 khi nhận được sự quan tâm lớn đến từ các nghệ nhân làm bánh.

Hương vị của chiếc bánh ngọt hơn một chút so với Baguette và chứa đựng hương vị phức tạp hơn rất nhiều so với vẻ bề ngoài. Thứ khiến cho chiếc bánh này trở nên nổi trội chính là bột chua – sourdough. Chính bột chua đã mang đến hương vị bùng nổ cho Pain de Campage khi kết hợp cùng bột bánh mì, bột mì nguyên cám và bột lúa mạch đen. Kết cấu chứa nhiều thành phần với màu sắc, mùi vị khác nhau đã tạo nên phần nhìn hết sức hấp dẫn cho bánh. Dù dáng vẻ có phần đơn giản không đi kèm toping đặc biệt trên mặt bánh nhưng đó là lợi thế để khoe dáng vẻ pha lẫn màu đen, cam, nâu óng từ phần bột bánh. Bánh sau khi nướng xong sẽ xuất hiện các vết nứt, để lộ phần kết cấu mềm, mịn màng, ngọt ngào.

Bánh mì Pain de Mie

Có thể khi nhắc đến cái tên này bạn cảm thấy chúng chả có cái vẹo gì quen thuộc cho đến khi bạn biết được Pain de Mie có tên khác là bánh mì sandwich. Đúng vậy, chúng là chiếc bánh mì quen thuộc mỗi ngày mà bạn hay ăn kèm với trứng luộc, bơ lạc và tất tần tật các thể loại có thể làm nhân bánh. Người Pháp thường gọi bánh Pain de Mie là bánh mì không vỏ để chỉ vỏ mỏng đi kèm với phần nhân trắng chiếm dày đặc đến mức tưởng như bánh không có vỏ. Muốn làm được bánh mì sandwich không hề khó khăn khi bạn chỉ cần bột mì, nước, bột nổi, đường và men. Hình chữ nhật hoặc hình vuông mà bạn thường thấy xuất phát từ những chiếc lò nướng bánh và chúng đã trở thành đặc trưng của chiếc bánh ngày nay. Bánh Pain de Mie ngon nhất là xuất hiện vài vụn bánh rải rác trên bề mặt.

Pain de Mie thường được nướng lên để làm thành món bánh mì kẹp danh tiếng. Quá trình chế biến loại bánh này cũng ngắn hơn nhiều so với nhiều loại bánh Pháp thông thường. Dù thế thì chúng không hề mất đi đặc điểm tươi ngon đầy thương hiệu của bánh mì có xuất thân từ Pháp.

Bánh Pain aux noix

Người Pháp khá thích ăn bánh mì vì đơn giản là có rất nhiều loại bánh được sáng tạo ra từ các nghệ nhân làm bánh. Loại bánh có nhân thường được ưa chuộng với tỷ lệ cao có thể kể đến chính là Pain aux noix. Ổ bánh trơn tròn, phần vỏ nâu đậm, phần nhân có màu nâu nhạt đi kèm với những hạt óc chó đã trở thành đặc điểm nhận biết không thể lẫn vào đâu được.

Bánh thường được làm bằng cách ủ hạt óc chó trong phần bột bánh. Phần bột được làm từ bột mì hoặc bột mì nguyên cám, chúng không được sử dụng kết hợp mà chỉ sử dụng một trong hai loại bột mì để làm phần bột bánh. Không chỉ có hạt óc chó mà người làm bánh có thể cho thêm khá nhiều loại hạt khác, phổ biến nhất hạt hạnh nhân, hạt phỉ. Hương vị bánh thật sự kích thích những người sành ăn khi kết hợp chung với bơ, phô mai mềm, thịt nguội, phết chung với mứt, mật ong hoặc phết mặn đều rất ngon.

Bánh Fougasse

Xin đừng nhầm lẫn chúng với foie gras (gan ngỗng) nhé, chúng có phát âm hơi na ná nhau nhưng đây là hai món ăn hoàn toàn khác nhau. Fougasse là một dạng bánh mì dẹt có xuất xứ từ Provence. Bạn sẽ khó lòng nhầm lẫn bánh Fougasse với những chiếc bánh khác do hình dạng cực kì đặc biệt của chúng. Những đường cắt tạo thành hình gân lá độc đáo khiến bạn không bao giờ nhầm lẫn bánh dù là trong trường hợp nào.

Về hương vị thì chúng mang đến một chút ngọt ngào, thơm hương hoa cam. Đây không phải là dạng bánh được sáng tạo ra dùng để ăn mà thực tế là chúng dùng để thử độ nóng của lò nướng. Bất chấp mục đích ban đầu như thế thì hương vị của bánh mang tính truyền thống cũng thu hút khá nhiều sự chú ý của những người yêu thích bánh Pháp. Ngày nay, bánh có thêm một vài nguyên liệu khác như olive, phô mai được trộn chung với bột bánh. Các biến tấu này giúp cho phần nhân bánh đa dạng và không bị nhàm chán, đồng thời giúp tạo sự đặc trưng cho mỗi tiệm bánh khi cho ra lò các mẻ bánh Fougasse.

Bánh Pain d’épices

Bánh gừng chính là tên gọi khác của chiếc bánh Pain d’épices. Nguyên liệu chính làm ra loại bánh này chủ yếu là gừng, đinh hương, nhục đậu khấu, quế. Nếu chỉ dừng ở đó thì bánh sẽ trở nên nồng nặc mùi gia vị thế nên các thợ bánh kết hợp thêm mật ong, đường hoặc rỉ đường. Vùng Dijon là cái nôi sinh ra dòng bánh gừng. Ngày nay, chúng là đặc sản của vùng đất này. Có vài giả thuyết tin rằng loại bánh này có nguồn gốc từ Trung Quốc khi chúng có hương vị giống với món bánh cay có từ thế kỷ thứ 10. Ở Pháp, món bánh gừng xuất hiện từ năm 1711 và phổ biến ở vùng Reim và Dijon.

Hương vị bánh có phần nồng mạnh đi kèm theo một chút ngọt ngào giúp cho bánh dễ ăn hơn. Thông thường, món Pain d’épices sẽ được phục vụ kèm với những món như gan ngỗng hoặc thưởng thức kèm với pho mát hảo hạng. Bánh gừng ngày nay thường được tìm thấy trong các tiệm bánh lâu đời hoặc tiệm bánh theo phong cách cổ điển.

Bánh Pain perdu

Phiên bản cực kỳ nổi tiếng của món bánh mì nướng kiểu Pháp, Pain perdu được làm từ bánh mì Baguette cũ. Đối với những chiếc bánh mì cũ thường sẽ bị bỏ đi và điều đó gây ra sự lãng phí thực phẩm. Các thợ bánh không mong muốn điều đó xảy ra và họ đã nghĩ ra cách để chế biến thành một hình dạng bánh mì khác để góp phần tiết kiệm thực phẩm. Pain perdu ra đời như thế và cách chế biến nên loại bánh này khá dễ, chỉ cần loại bỏ phần vỏ bánh và lấy phần nhân ngâm trong hỗn hợp trứng sửa trước khi chiên trong bơ để bánh mì giòn hơn.

Pain perdu là loại bánh có sự biến tấu mạnh mẽ, thay vì dùng cách nướng bánh truyền thống như các món bánh mì Pháp nổi tiếng. Dù là chiên thì hương vị của loại bánh này cực kì cuốn, thơm vị bơ, béo của sữa và vừa giòn, vừa ngọt đã khiến cho dòng bánh này dễ dàng trở thành món bánh mì ăn vặt hàng đầu tại Pháp. Các thợ bánh hoàn toàn có thể biến tấu thêm cho Pain perdu khi cho thêm rượu, nhục đậu khấu để tăng mùi vị mạnh cho chiếc bánh.