- Sau khi phần bột để trong tủ lạnh săn và cứng lại thì bạn cần cắt thành những miếng nhỏ có độ dày khoảng 0,5 cm.
- Tiếp đó, dùng chảo lớn (nếu có chảo gang càng tốt) đặt lên bếp lửa lớn.
- Đây là cách làm bột chiên giòn bên ngoài nhưng vẫn mềm dẻo bên trong.
- Khi chảo thật nóng, hãy cho dầu ăn hoặc mỡ vào chảo và chiên bột cho vàng đều hai mặt.
- Cuối cùng, đánh đều 2 quả trứng gà và rưới lên bề mặt bột đã được chiên vàng giòn.
- Tiếp tục chiên cho đến khi trứng chín thì cho hành lá rồi đổ ra đĩa.
- Bột chiên sẽ ăn kèm với đồ chua, nước chấm đã chuẩn bị. Lưu ý, món này phải ăn nóng mới ngon bạn nhé!
2. Cách làm bột chiên khoai môn
Nếu bạn muốn đổi vị và tăng thêm hương vị béo bùi cho món bột chiên thì bột chiên khoai môn là gợi ý dành cho bạn. Món ăn này cũng được ăn kèm với đồ chua và nước chấm như bột chiên truyền thống nhưng chỉ khác nhau một vài bước nhỏ trong khâu làm bột. Cách làm món bột chiên khoai môn cũng đơn giản. Mời bạn tham khảo công thức sau.
Nguyên liệu làm món bột chiên khoai môn
Để chuẩn bị khẩu phần ăn cho 3 người, bạn cần nguyên liệu sau:
- Bột gạo: 400g
- Bột năng: 50g
- Khoai môn: 400g
- Trứng gà
- Cà rốt, củ cải, hành lá
- Đường, muối, dầu ăn, giấm trắng, giấm đỏ
Cách làm món bột chiên khoai môn
Tương tự bột chiên truyền thống, bạn nên trộn hai loại bột gạo và bột năng để bột của bạn dẻo mềm bên trong và vàng giòn khi chiên. Cách làm bột chiên như sau:
Bước 1: Trộn bột
- Trộn bột gạo, bột năng vào tô sau đó cho 700 ml nước để hòa bột, thêm vào hỗn hợp 1 chút muối và dầu ăn.
- Khuấy bột đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn.
- Khoai môn gọt vỏ sạch sẽ và cắt nhỏ. Tiếp theo, hấp khoai cho đến khi khoai chín mềm.
- Lấy khoai đã hấp chín ra và nghiền nhuyễn. Sau đó trộn khoai với hỗn hợp bột trước đó, đặt lên bếp và khuấy cho đến khi bột đặc lại.
Bước 2: Hấp bột khoai môn và chiên bột chiên
- Đổ bột đã khuấy vào các khuôn đã phết dầu ăn để chống dính, sau đó hấp bột cho chín đều.
- Sau khi chín, lấy bột cho vào tủ lạnh để săn lại.
- Cuối cùng cắt thành từng miếng nhỏ
- chiên vàng cùng trứng rồi thêm hành lá như cách làm bột chiên đã hướng dẫn ở trên. Thưởng thức món bột chiên khoai môn cùng nước chấm, đồ chua khi còn nóng giòn nhé!
Lợi ích của khoai môn
Củ khoai môn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện khả năng quản lý lượng đường trong máu, sức khỏe đường ruột và tim mạch.
- Giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù củ khoai môn là một loại rau giàu tinh bột. Nhưng nó có chứa hai loại carbohydrate có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu: chất xơ và tinh bột kháng.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Khoai môn là nguồn cung cấp tinh bột kháng có chức năng làm giảm cholesterol. Từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Chứa polyphenol có thuộc tính chống ung thư. Polyphenol chính được tìm thấy trong củ khoai môn là quercetin. Chất này cũng chứa trong hành tây, táo và trà. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quercetin làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư
Ngoài ra, khoai môn còn được cho là có những tác động tích cực đối với sức khỏe như có lợi cho huyết áp, giúp giảm cân,…Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn đọc thêm 4 lợi ích tuyệt vời của khoai môn không ai ngờ đến.
Vừa rồi là 2 cách làm bột chiên giòn, dẻo mà bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn nhẹ rộn rã tiếng cười cùng gia đình trong những ngày mùa đông se lạnh.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!