Mì hoành thánh là món ngon cổ truyền của người dân Trung Hoa. Tuy vậy nó vẫn được người dân nước ta ưa chuộng và chế biến thường xuyên để thay đổi khẩu vị trong bữa ăn. Trong bài viết sau đây cosopho.com sẽ gợi ý cho bạn các cách nấu mì hoành thánh đơn giản, thơm ngon và chuẩn vị. Nào, cùng khám phá nhé.
Mì hoành thánh thập cẩm
Để nấu mì hoành thánh thập cẩm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
Nguyên liệu
- Tôm tươi: 200gr
- Thịt heo xay: 200gr
- Thịt ba chỉ nguyên miếng: 300gr
- Xương heo: 1kg
- Tôm khô: một nắm
- Gan heo: 1 miếng nhỏ
- Nấm đông cô: 4-5 chiếc
- Củ cải mặn
- Vỏ hoành thánh
- Giá đỗ, hẹ, tần ô, tỏi
- Trứng: 2 – 3 quả
- Nước tương, bột nêm, dầu hào, dầu mè, muối, đường
- Mì trứng
Cách chế biến
Bước 1:
- Rửa củ cải muối nhiều lần bằng nước sạch cho bớt mặn.
- Rửa sạch xương heo bằng dung dịch muối và giấm. Sau đó trụng qua với nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Bắc nồi lớn lên bếp, đổ nước sạch ngập mặt thịt và bắt đầu đun sôi. Khi thấy nước sôi thì thả củ cải muối và tôm khô vào. Nếu thấy có bọt nổi bên trên thì hớt ra cho nước dùng được trong.
Bước 2:
- Ngâm muối và rửa sạch thịt nạc, trụng sơ qua nước sôi cho thịt săn lại, rồi tiến hành ướp gia vị gồm muối, tiêu, nước tương. Trộn đều và bảo quản trong tủ lạnh, ướp khoảng 1 – 2 giờ cho thấm đều khắp miếng thịt.
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm dầu với tỏi vào, phi thơm, chiên thịt chín đều hai mặt. Sau đó thêm ít nước vào thịt, đậy nắp, đun cho thịt mềm và rút nước thì tắt lửa. Lấy thịt ra dĩa, đợi nguội thì thái lát mỏng.
Bước 3:
- Với tôm tươi, bạn lột vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, đợi ráo nước một chút thì cho vào cối, giã hơi nhuyễn. Lấy phần tôm đã giã nhuyễn trộn với thịt heo xay, nêm ít gia vị rồi trộn đều.
- Trải vỏ hoành thánh ra thớt sạch, rồi dùng thìa nhỏ, múc hỗn hợp tôm thịt đặt lên vỏ hoành thánh, gấp các mép vỏ hoành thánh lại với nhau để dán mí. Cứ thế nhồi nhân thịt tôm vào vỏ hoành thánh cho hết.
- Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì thả hoành thánh vào luộc. Khi hoành thánh chín, nó sẽ nổi trên mặt nước.
Bước 4:
- Rửa sạch gan heo, sau đó ngâm nó trong tô sữa tươi khoảng 1 giờ. Luộc chín trứng và gan, tiếp tới cắt trứng làm tư và thái mỏng gan heo.
- Giá đỗ, hẹ, tần ô rửa sạch. Ngâm nấm đông cô trong nước lọc cho mềm.
- Với mì trứng, bạn cần trụng nó sơ qua nước sôi rồi xả lại bằng nước lạnh để mì không bị dính vào nhau.
- Cuối cùng, bạn chuẩn bị tô lớn, cho mì trứng vào, xếp giá đỗ, hẹ, tần ô, thịt xá xíu, nấm đông cô, gan heo, và trứng lên bề mặt. Sau đó chan nước dùng vào là bạn đã có tô mì hoành thánh ngon khó cưỡng rồi đấy.
Mì hoành thánh xương heo
Nguyên liệu
- Xương heo: 500gr
- Vỏ hoành thánh: 1 gói
- Mì trứng: 6 vắt
- Thịt heo xay: 300 gr
- Giò sống: 100 gr
- Cải trắng: 1 củ
- Hành lá, hành tím, hẹ, hành phi
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…
Các bước
- Xương heo chặt thành khúc vừa phải, rửa sạch rồi cho vào nồi nước hầm sơ qua để loại bỏ chất bẩn tích tụ. Lấy xương heo ra, để ráo. Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho xương heo và củ cải trắng vào hầm cho ngọt nước. Nếu thấy nước dùng nổi bọt thì vớt ra bỏ. Đợi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Thả hẹ vào.
- Chuẩn bị tô lớn, cho thịt xay, giò sống, nấm mèo, hành tím, hành lá vào. Nêm gia vị, trộn đều, thoa ít nước quanh mép rồi gói lại. Làm cho hết nguyên liệu, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bắc nồi nước lên bếp để luộc hoành thánh. Sau đó luộc mì. Cho cả hoành thánh và mì vào tô, rồi múc nước hầm xương vào, thêm ít tiêu, hành phi rồi thưởng thức.
Mì hoành thánh chay
Vào những ngày rằm trong tháng, bạn có thể biến tấu theo món mì chay. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Mì tươi
- Lá hoành thánh
- Đậu xanh cà vỏ: 50gr
- Nấm rơm: 500gr
- Cà rốt: 6 củ
- Lê: 2 quả
- Mía: 2 thanh
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt.
- Nấm đông cô: 4 tai
- Giá đỗ
- Đậu phụ: 2 bìa
- Đậu hũ ky: 1 lá
Cách chế biến
Bước 1:
- Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt, cắt thành các khúc vừa đủ. Mía rửa sạch, gọt vỏ.
- Lê gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt, lê, mía vào nấu mềm. Bạn có thể thay bằng các nguyên liệu giúp làm ngọt nước khác như su hào, táo, củ cải trắng, củ sắn…. Đun nồi nước tới khi thấy các loại rau củ đã mềm thì nêm nếm và tắt lửa.
Bước 2:
- Trụng mì tươi bằng nước sôi, sau đó lấy ra liền và xả lại bằng nước lạnh, thêm ít dầu trộn lên để sợi mì tơi ra.
- Ngâm nấm đông cô trong nước cho nở và mềm, lấy một nửa cắt lát mỏng, nửa còn lại cắt nhuyễn.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chiên vàng đậu phụ và phù trúc.
Bước 3
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Nấm rơm và nấm đông cô cắt nhỏ.
- Đậu xanh hấp chín.
- Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, rồi cho đậu xanh và nấm vào, trộn đều. Nêm gia vị vừa ăn.
- Trải lá hoành thánh lên mặt phẳng sạch, cho khoảng 1 thìa nhỏ nhân chay mới chuẩn bị vào, gói lại. Chiên hết số hoành thánh này trong chảo dầu nóng tới khi chín vàng.
- Xếp mì tươi, đậu phụ, phù trúc, nấm đông cô, nấm rơm, hoành thánh vào tô, chan nước dùng nóng hổi vào và thưởng thức.
Xem thêm:
- Vỏ hoành thánh chính gốc của người Hoa
- Mua mì tươi ngon làm từ trứng
Với 3 cách nấu mì hoành thánh đơn giản, thơm ngon trên đây, chúc bạn chế biến thành công để chiêu đãi cả nhà nhé.
CTCP Kỹ Nghệ Gia Đức Trí
- Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
- Liên hệ: 0364.960.357
- Email: [email protected]
- Fan page: fb.me/TRUMPHO
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!