1. Các bước trước khi tiến hành bóc vỏ me
Chọn mua me đúng cách
Để tách vỏ me được đơn giản, nhanh hơn bạn nên chọn những trái me có kích thước to, đều nhau, vỏ có màu xanh, nguyên vẹn mà không bị trầy xước, đứt đoạn hay bị dập nát.
Những trái me xanh còn sống, từng mắc thịt to đều, cầm lên thấy nặng, bóp thử thấy cứng khi tách vỏ sẽ giúp trái me được đẹp hơn.
Me khi vào mùa là to và đẹp nhất, do đó bạn nên chú ý thời gian khi chọn mua nhé. Me thường bắt đầu rộ mùa vào tháng 3 – 4 âm lịch hàng năm.
Rửa me
Me xanh sau khi mua về nên được rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ hết bùn đất, chất bẩn bám trên vỏ ngoài. Sau đó để cho ráo bớt nước rồi mới bắt đầu gọt vỏ.
2. Cách bóc vỏ me xanh nhanh
Nguyên liệu và dụng cụ
- Me xanh
- Dao, rổ, thau, nồi, đũa, chén
Cách 1: Ngâm qua nước ấm
Chuẩn bị 1 thau nước ấm (khoảng 60 độ C), pha loãng với 1/2 chén muối hạt, khuấy đều cho muối tan rồi cho hết me vào thau, đậy kín nắp và ngâm trong vòng 1 ngày 1 đêm (24 tiếng).
Khi đủ thời gian, bạn dùng dao rạch một đường dài từ cuống xuống đuôi, dọc theo đường chỉ (gân) trên thân trái me. Bắt đầu từ đường dao vừa rạch, từ từ tách vỏ me một cách dễ dàng mà không sợ phạm vào thịt me.
Tách tương tự với số me còn lại, bạn sẽ dễ dàng thu được những trái me sạch vỏ, đẹp mà không bị đứt hay phạm thịt.
Cách 2: Luộc me
Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, sao cho nước vừa đủ ngập hết số me mà bạn có, cho vào 1/2 chén muối hạt, khuấy đều trên lửa lớn giúp muối nhanh tan hơn.
Khi muối tan và nước sôi thì cho hết me vào chần sơ qua, dùng đũa đảo đều qua một lượt trong khoảng 1 phút, sau đó phải vớt tất cả ra khỏi nồi. Dùng tay cạo thử lớp vỏ thấy vỏ tróc dễ dàng là được.
Nhanh tay cho me vào thau nước lạnh ngâm trong khoảng 3 – 5 phút đến khi me nguội, giúp giữ màu sắc và độ cứng, giòn cho me.
Nên cho me vào thau nước muối pha loãng ngâm, để tách vỏ từ từ, vừa tách vừa ngâm. Tiếp theo dùng dao rạch một đường dài dọc theo đường chỉ trên thân me rồi mới từ từ tách hết phần vỏ còn lại đi.
Sau cùng bạn sẽ thu được trái me được làm sạch vỏ một cách nhanh chóng!
3. Cách tách hạt me
Me sau khi làm sạch hết vỏ nên được ngâm trong nước muối loãng từ 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh để làm giảm độ mặn ban đầu.
Dùng mũi dao đặt ở giữa 2 đường chỉ (gân) me, rạch một đường dài và sâu từ đầu cuống đến đuôi trái me, tạo thành một đường rãnh thấy rõ hạt me bên trong.
Tiếp theo dùng mũi dao cẩn thận đẩy hạt me ra là hoàn thành nhé! Thực hiện tương tự cho đến khi hết số me mà bạn có.
Chỉ với 2 cách bóc vỏ me xanh, tách hạt me mà Điện máy XANH chia sẻ chắc chắn có thể giúp việc vào bếp của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và cách làm từ kênh YouTube: TMThảo
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!