Mẻ là gì? Nguyên liệu và cách làm mẻ từ cơm nguội không cần mẻ cái

Mẻ hay cơm mẻ chính là một loại gia vị dân dã truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam. Mẻ có vị chua gắt và thơm nồng, mẻ chua thường được làm từ cơm nguội hay bún, cách làm và nuôi cơm mẻ được người dân miền Bắc duy trì từ rất lâu cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm mẻ, thậm chí có người còn không biết con mẻ là con gì.

Trâu nhúng mẻ, bò nhúng mẻ, cá bóp nấu mẻ…đều là những món ăn hấp dẫn. Đặc biệt vào những thời tiết se lạnh hay dịp Tết, mọi người muốn tìm những món lạ miệng.

Mẻ là một trong số những nguyên liệu chế biến các món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là cách chế biến món ăn hàng ngày của người miền bắc. Vậy mẻ là gì? Các nguyên liệu và cách làm mẻ như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây

Mẻ là gì? con mẻ là con gì ??

Mẻ là một loại nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn có chứa các thành phần: con mẻ, nấm men và vi khuẩn lên men có lợi cho sức khỏe acid lactic. Nhiều người thắc mắc con mẻ là con gì?

com-me-la-gi

Đây là một loại khuẩn có lợi và có thể quan sát được các con mẻ ngoe nguậy trên trong lọ thủy tinh và trên thành bình thủy tinh, nếu bỏ những con mẻ lên bàn tay bạn sẽ có cảm giác nhột nhột vì sự co quậy của nó. Các nguyên liệu để làm mẻ chua gồm có: cơm nguội, mẻ cái (có hoặc không tùy từng điều kiện và cách làm).

hinh-anh-con-me-phong-to-nhu-the-nao

Hình ảnh con mẻ phóng to 2000 lần

Có người áp dụng cách làm cơm mẻ ngon không cần mẻ cái nhưng cũng có người áp dụng cách làm mẻ chua từ nguyên liệu mẻ cái đã có sẵn.

Hướng dẫn cách làm mẻ

Làm cơm mẻ ngay từ đầu hay cách nuôi giấm mẻ có thể thực hiện một cách đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được từ những dụng cụ và nguyên liệu có sẵn hàng ngày trong mỗi gia đình như lọ thủy tinh và cơm nguội, nước cơm

Hướng dẫn cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái

Phương pháp này hầu hết dành cho những người làm mẻ khi chưa có sẵn mẻ cái, bạn có thể mua mẻ cái có sẵn từ ngoài chợ. Tuy nhiên bạn cũng có thể bắt tay làm ngay từ những khâu đầu tiên để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Nguyên liệu:

  • 1 lọ thủy tinh (nên dùng lọ thủy tinh thay vì lọ nhựa bởi vì quá trình lên men của mẻ có thể phản ứng với các loại hợp chất có trong nhựa sẽ không đảm bảo được tính an toàn)
  • Nước cơm
  • Cơm nguội

Cách làm như sau:

Bước 1: Trong quá trình nấu cơm bạn cho thêm nhiều nước hơn so với bình thường, mục đích là khi cơm sôi bạn sẽ chắt ra bớt một phần nước cơm

Bước 2: Tiếp tục nấu cơm cho chín hẳn, bạn cũng lưu ý là cơm dùng để làm mẻ phải được chín đều, cơm hơi mềm hơn so với cơm bạn ăn hàng ngày

Bước 3: Sau khi cơm đã nguội hẳn, bạn cho số cơm này vào trong lọ thủy tinh, cho thêm nước cơm để nguội đã lấy sẵn ra từ bước 1 vào. Lưu ý nước cơm phải bằng với số cơm có trong lọ hoặc có thể nhỉnh hơn một chút vì sau 1-2 ngày cơm sẽ hút 1 lượng nước đáng kể

cach-lam-com-me-tu-com-nguoi-khong-can-me-cai

Bước 4: Đẩy nắp lọ thủy tinh lại và chờ kết quả sau khoảng 2 tuần là có thể đem ra sử dụng. Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có cách làm mẻ ngon lành rồi phải không nào. Thế nhưng cách làm mẻ có sẵn mẻ cái lại còn đơn giản hơn nữa

Cách làm mẻ từ cơm đã có sẵn mẻ cái

Khỉ đã có mẻ cái thì cách làm mẻ từ cơm nguội (cách nuôi cơm mẻ) sẽ trở nên đơn giản hơn với 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị cơm để nguội

Bước 2: Cho số cơm đã để nguội vào lọ thủy tinh, sau đấy cho số mẻ cái có sẵn vào trong lọ. Lượng mẻ bằng với cơm hoặc cho nhỉnh hơn chút ít vì cơm sẽ hút bớt nước sau 1-2 ngày.

Bước 3: đẩy lọ thủy tinh lại và sau 10-14 ngày là có thể đem ra sử dụng. Lưu ý đối với trường hợp này lọ thủy tinh sẽ không đẩy kín hoàn toàn, bạn có thể sử dụng lớp vải để thay thế nắp đẩy thủy tinh. Chú ý phải đảm bảo được vệ sinh, không để các loại vi khuẩn khác tấn công vào

Tác dụng của mẻ chua như thế nào?

Ngoài việc dùng trong chế biến thức ăn thì mẻ còn được ứng dụng và chế biến thành các nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe như việc ứng dụng quy trình lên men để tạo chưa chua tự nhiên

Ăn mẻ có độc hại không?

Ăn mẻ có hại không, ăn mẻ có tốt không hay bà bầu có ăn được mẻ không,… là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Việc dùng mẻ chế biến thành các món ẩm thực khá quen thuộc và đã được sử dụng từ rất lâu

cach-lam-com-me-chua

Trong mẻ có chứa vi khuẩn lên men acid lactic có lợi cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, chính vì vậy mà kể cả bà bầu hay trẻ nhỏ có thể sử dụng bình thường

để tạo được những mẻ chua lên men tự nhiên mất khá nhiều thời gian (khoảng từ 10-14 ngày) tuy nhiên vì lợi nhuận, các cơ sở sản xuất mẻ chua đã dùng mọi cách để tăng quá trình lên men và tăng số lượng

Việc làm này đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ, quá trình làm không tuân thủ các quy trình lên men tự nhiên, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có độc tấn công gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các món ăn được chế biến từ mẻ

Có vô số món ăn được chế biến từ mẻ chua, mỗi món ăn khi kết hợp với loại gia vị này lại đem đến một mùi vị đặc trưng. Có thể kể đến như món giả cầy, món ốc nhồi hấp mẻ, món canh cá chua,…

Mẻ giúp món ăn thêm hấp dẫn và tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực thôn quê. Nhưng lại khiến ai cũng “mê” bởi hương vị chua thanh khác hẳn các gia vị khác. Hi vọng qua bài chia sẽ của chaluahailua , mọi người đã có thêm kiến thức về mẻ. Và sử dụng đúng cách để mang đến những món ngon lại tốt cho sức khỏe.