Bánh ít lá gai là món ăn đặc sản truyền thống của người miền Trung, lớp bánh bên ngoài dẻo dai thơm mùi lá gai, còn nhân bên trong là sự kết hợp giữa đậu xanh và dừa hương vị ngon khó cưỡng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm bánh lá gai từ bột lá gai theo công thức của bếp xinh Food.
Thường lá gai tươi sẽ rất khó bảo quản, chính vì vậy mà người ta đã làm ra bột lá gai để mọi người có thể mua về bảo quản làm bánh gai bất cứ khi nào mà mình muốn. Dưới đây là cách làm bánh ít lá gai từ bột lá gai khô mời mọi người tham khảo.
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH ÍT LÁ GAI
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột lá gai khô nguyên chất được làm 100% từ lá gai
- Bột nếp:400gr
- Bột bắp: 50gr
- Củ gừng
- Đường
- Muối
Nguyên liệu làm nhân bánh gai
- Đậu xanh: 200gr
- Dừa bào sợi: 50gr
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
Lá chuối để gói
Thành phần cụ thể của từng nguyên liệu được chia sẻ cụ thể hơn bên dưới.
=>Xem thêm: Bánh ít lá gai Quảng Nam hương vị quê nhà cho những người xa quê
LÀM NHÂN BÁNH GAI
Luộc đậu xanh
Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi. Tiếp đến mọi người đổ nước vào nồi đậu xanh, đổ hơi xâm xấp rồi bắt lên bếp nấu cho đậu xanh chín mềm.
Sên nhân đậu xanh dừa
Sau khi đậu xanh chín mọi người cho ra chảo, bắt lên bếp, cho vào cùng đường và xíu muối vào và tiến hành sên với lửa nhỏ.
Sên cho đến khi đậu xanh quyện thành khối thì cho 10g bột bắp pha ít dầu ăn vào và tiếp tục sên. Sên đến khi đậu xanh khô ráo, sờ không dính tay thì mọi người cho dừa bào vào trộn đều.
Viên nhân
Sau khi sên xong hỗn hợp nhân mọi người để cho hơn nguội rồi vo viên. Mỗi viên nhân khoảng 30gr.
=>Xem thêm: Bánh ít lá gai Hội An
LÀM VỎ BÁNH GAI TỪ BỘT LÁ GAI KHÔ
Nấu bột lá gai
Mọi người cho bột lá gai vào nồi, cho vào 400ml nước lọc, khuấy cho bột lá gai tan vào trong nước. Sau đó bắt lên bếp nấu.
Nấu đến khi nước sôi mọi người cho ba lát gừng vào. Nấu đến khi hỗn hợp nước lá gai sệt sệt thì mọi người có thể tắt bếp, để nguội.
Pha bột bánh ít lá gai
Bước tiếp theo trong cách làm bánh gai từ bột lá gai khô là tiến hành pha bột.
Mọi người cho vào thau 50gr bột bắp, 400gr bột nếp vào trộn đều, cho vào xíu muối.
Nước lá gai đã nguội, mọi người đổ qua rây để lọc lấy phần xác lá gai, còn phần nước cho ra tô lớn.
Sau đó cho phần xác lái gai thu được ra tô, cho vào 100gr đường trộn đều. Cho hỗn hợp đường và lá gai vào bột ở trên.
Sau đó mọi người cho nước lá gai vào từ từ và nhồi. Nhồi càng kỹ thì bánh sẽ càng dẻo dai và ngon.
Sau khi nhồi xong, mọi người đậy bột lại ủ bột trong khoảng 15 phút.
=>Xem thêm: Bánh ít lá gai để được mấy ngày
GÓI BÁNH GAI
Mọi người lấy lượng bột thích hợp viên thành viên tròn, sau đó ấn dẹp ra thành hình tròn, cho viên nhân vào giữa, rồi miết cho lớp bột vỏ bọc hết viên nhân. Tiếp đến mọi người nhúng bánh vào chén dầu.
Cho viên bánh ít lá gai đậu xanh vào lá chuối gói lại. Mọi người có thể gói hình vuông, hình tam giác tuỳ theo sở thích của mình.
HẤP BÁNH GAI LÀM TỪ BỘT LÁ GAI KHÔ
Công đoạn tiếp theo trong cách làm bánh gai từ bột lá gai khô là gói bánh. Mọi người xếp bánh đã ói vào xửng hấp. Bắt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho xửng bánh ít vào hấp. Hấp khoảng 30 phút là bánh chín.
Hy vọng hướng dẫn cách làm bánh ít từ bột lá gai trên sẽ hữu ích cho mọi người. Khi nào muốn ăn món bánh ít thì mọi người có thể tự mình vào bếp làm.
Mọi người muốn mua bánh ít lá gai đậu xanh dừa, hay bột lá gai thì có thể liên hệ với tôi qua những cách dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: [email protected]
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
- Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!