Cách làm siro nho cũng như nhiều món siro khác đều được rất nhiều bạn tìm kiếm. Điều này được lý giải là bởi siro nho không chỉ dễ làm mà lại còn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Vậy để có được những hũ siro nho, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo công thức như thế nào?
Bạn nên xem thêm:
- Cách làm siro mận
- Cách làm nước gạo rang
- Cách làm nước cốt dừa
- Cách làm dầu dừa nguyên chất
Chọn nho làm siro
Nho có rất nhiều loại, tuy nhiên không phải loại nào cũng có thể được chọn để làm siro. Để có những trái nho ngon, đúng vị và phù hợp, bạn nên chọn những trái nho như sau:
Màu sắc nho: Chọn những trái nho đỏ hoặc nho tím để làm siro
Vị nho: Không nên chọn loại nho chua quá để làm. Nên chọn nho có độ ngọt vừa, vẫn đảm bảo vị chua dịu tự nhiên
Trái nho: Chọn những quả căng, mềm và mọng. Không nên chọn những quả đã bầm, dập hay nẫu. Khi mua, bạn cũng cần quan sát kỹ phần cuống, đảm bảo cuống còn tươi, lõi cuống xanh, không nhăn nheo.
Chuẩn bị nguyên liệu làm siro nho gồm có:
Nho tươi: 100 gram.
Đường kính: 100 gram
Muối ăn: 30 gram
Dụng cụ làm siro: nồi, lọ ngâm nho, lọ chứa siro
Cách làm siro nho đơn giản như sau:
Bước 1: Làm sạch nho
Để nguyên chùm nho sau đó đem xả sạch dưới vòi nước. Nếu có thể, bạn nên rửa từng quả cho sạch. Lưu ý tuyệt đối không bứt cuống nho ra trước để đảm bảo nho không bị ngấm nước, sẽ mất vị của nho.
Rửa sạch nho xong, bạn cho nho đi ngâm với nước muối pha loãng để đảm bảo không còn trứng sâu bệnh bám trên cuống, vỏ quả. Ngâm khoảng 10 phút, bạn vớt nho ra xả sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp nho với đường
Sau khi nho đã được rửa sạch và làm ráo nước, bạn tiến hành bứt phần cuống nho ra khỏi quả. Vì cuống nho có vị chát đặc trưng nên khi bứt, bạn không được để sót cuống lẫn với quả.
Cho quả nho đã loại bỏ cuống vào lọ. Cứ một lớp nho, bạn phủ một lớp đường lên trên. Thực hiện xong, bạn đậy kín lọ nho đường lại rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 2 ngày để chờ nho ra nước.
Bước 3: Làm siro nho
Ướp nho với đường khoảng 2 ngày, bạn cho toàn bộ hỗn hợp này vào nồi. Đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun, bạn vừa khuấy đều sao cho nho và nước đường không bị cháy, khê. Khi các trái nho đã nhừ, bạn tắt bếp.
Đổ toàn bộ hỗn hợp nho vừa đun qua một rây lọc. Nhẹ nhàng dùng một chiếc muôi dầm nho xuống để ép hết nước nho. Cuối cùng, bạn cho phần nước nho này vào lọ sạch và bảo quản. Siro nho nếu bảo quản đúng cách có thể để được vài tháng tới cả năm.
Cách thưởng thức siro nho
Siro nho có thể được ứng dụng, thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý của ameovat.
Một cốc nước siro nho cho ngày hè: Chuẩn bị 1/3 ly nước lọc + 2 thìa con đá bào. Múc 2 thìa con siro nho đã có vào khuấy đều. Khi siro đã tan và quện, bạn có thể thưởng thức ly siro ngon, mát.
Siro nho chấm bánh mì: Cho siro nho ra bát hoặc đĩa. Chuẩn bị những lát bánh mì gối hoặc bánh mì que (bánh mì chay). Phết đều siro nho lên mặt bánh mì hoặc chấm bánh mì và ăn trực tiếp.
Cách làm siro nho nhìn chung khá giống với cách làm các loại siro khác. Tuy nhiên, công thức này đơn giản hơn là bởi bạn sẽ không phải mất công sơ chế như các loại mận hay xoài. Bởi thế, thời gian thực hiện cũng sẽ được giảm xuống.
Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món siro nho này cùng với kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com của chúng tôi nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!