- Cách làm rong biển sấy bằng nồi chiên không dầu
- Cách làm rong biển rắc cơm
- Hướng dẫn làm rong biển tẩm gia vị
- Cách làm rong biển sấy bằng lò nướng
- Cách làm rong biển giòn trộn gia vị
- Cách làm rong biển khô trộn mè
- Cách làm rong biển cháy tỏi
- Cách làm muối vừng rong biển
Những tác dụng tuyệt vời của rong biển
Vốn không còn xa lạ với chúng ta khi rong biển thực sự là một nguồn nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, qua khâu chế biến mà nó trở thành đặc sản của một số vùng miền trên thế giới.
Kể cả là rong biển còn tươi hay khi đã khô thì cũng được sử dụng phổ biến, cách chế biến rong biển sấy khô thành những món ăn khác thì không hề khó hay quá nhiều công đoạn như bạn tưởng tượng. Tìm hiểu qua những lợi ích tuyệt vời mà rong biển mang lại cho sức khỏe con người thì chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho bạn nhiều điều bất ngờ.
Hàng ngàn năm trước, con người đã biết cách chế biến rong biển thành những món ăn ngon. Ngày nay, rong biển càng được dùng phổ biến và trở thành món ăn bổ dưỡng không thể thiếu của nhiều gia đình.
Đầu tiên phải kể đến những lợi ích mà nguyên liệu bổ dưỡng này đem đến cho những người bị bệnh cao huyết áp. Không chỉ chứa nhiều các khoáng chất khi bản thân nó hấp thụ được tới hơn 90 loại khoáng chất với lượng Canxi rất nhiều trong nước biển, rong biển thật sự là món quà tặng quý giá của biển xanh.
Có tác dụng làm giảm huyết áp một cách rất hiệu quả cho những người vốn bị bệnh huyết áp. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong rong biển còn chứa Fertile clement, một chất có tác dụng lưu thông, điều tiết máu, trừ độc, loại đi những cặn bã qua bài tiết của cơ thể và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Được các chị em ưa chuộng sử dụng trong thực đơn của mình còn vì rong biển chứa hàm lượng calo thấp mà vẫn đủ dưỡng chất nên rất có tác dụng cho quá trình giữ gìn vóc dáng mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Hướng dẫn cách làm rong biển sấy khô ăn liền
Cách Làm Rong Biển Cháy Tỏi
Chi tiết cách làm rong biển cháy tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rong biển có rất nhiều loại. Chúng mình nên dùng rong mứt (thường có dạng từng miếng hình tròn) hoặc lá rong biển để cuộn cơm là thích hợp với món này nhất.
Nếu bạn đang ở trong nước, rong mứt thường là hàng Việt, khai thác, sơ chế và đóng gói tại Việt Nam, giá thành phải chăng hơn rong lá mà thành phẩm vẫn rất ngon miệng và đẹp mắt.
Với rong mứt khô bạn chỉ cần xé nhỏ là xong. Với rong lá loại cuốn cơm thì dùng kéo cắt sẽ dễ dàng hơn.
Vừng trắng bạn cho vào một cái rây rửa qua nước cho sạch bụi, sau đó rang ở lửa vừa tới khi vàng thơm. Vừng bỏ qua cũng được nha.
Tỏi phi có bán sẵn ở chợ và siêu thị rất nhiều, hoặc bạn có thể tự làm. Nếu dùng tỏi tươi thì bạn dùng khoảng 5-6 tép, bóc vỏ băm nhỏ. Bạn phi tỏi từ khi dầu còn nguội, khi tỏi vừa hơi hơi chuyển vàng là vớt ra liền kẻo cháy đắng nghét.
Bước 2: Ướp và phơi rong biển
Bạn hòa tan muối tôm, đường, tiêu với nước. Nếu bạn thích có một ít mùi nước tương thì bớt muối lại nha, vì món này mà nêm mặn là hết cứu.
Bạn bóp đều rong biển với gia vị và dầu ăn. Lượng nước chỉ có một tí tẹo thôi nên không sợ rong bị xẹp nhiều đâu nha.
Nước làm tan muối đường, giúp gia vị thấm đều vào từng lá rong biển. Nếu không có muối tôm thì bạn dùng muối ớt hoặc muối tiêu cũng được luôn.
Món này vị ngọt khá nổi nên cần cho đường, nhưng không nên cho nhiều quá, lúc sao dễ cháy.
Sau khi bóp đều gia vị, bạn tãi rong biển ra phơi dưới nắng tầm 1-2 tiếng. Hoặc bạn cũng có thể sấy trong lò nướng cho ráo là được, vì đằng nào cũng phải sao khô trên chảo nữa.
Nếu không có thời gian chờ thì bạn bóp gia vị xong đem sao ngay cũng không sao, chỉ tội không giòn lâu bằng có phơi, làm xong nên ăn hết ngay.
Bước 3: Rang khô rong biển
Bạn làm nóng chảo rồi cho rong biển vào rang ở mức lửa nhỏ nhất. Bạn nên dùng chảo to, sâu lòng. Chỉ sau khoảng 5-7 phút là rong biển sẽ khô ron, giòn tan.
Nếm thấy rong biển giòn như ý rồi thì bạn rắc vừng và tỏi phi vào đảo đều. Rong mứt “xù xì” hơn rong lá nên vừng và tỏi sẽ bám nhiều hơn, trông đẹp hơn.
Có một cách khác là đem rong chiên ngập dầu. Cả rang và chiên ngập dầu đều cho miếng rong giòn ngon. Chiên thì béo hơn, ăn nhanh ngán và cũng không heo-thì bằng rang.
Bước 4: Cách Làm Rong Biển Cháy Tỏi – Hoàn thành
Thành phẩm món ăn khô ráo, giòn tan, có vị mằn mặn ngọt ngọt thơm thơm, không mặn quá, không khét, không ỉu, tỏi không bị đắng.
Rong biển nguội hẳn thì bạn cất vào lọ kín có gói hút ẩm, có thể để được cả tháng trong tủ lạnh luôn. Rong biển cháy tỏi nhâm nhi ăn vặt hoặc ăn cùng cơm, cháo trắng cũng rất là ngon.
Cách làm rong biển sấy chay
Cháy tỏi là một cách gọi khác của tỏi phi vàng trong dầu ăn. Có một số người ăn chay không ăn tỏi và cũng không ăn được muối tôm. Vì thế, Thật Là Ngon xin giới thiệu cách làm rong biển sấy chay thơm ngon chế độ chay nào cũng dùng được hết!
Nguyên liệu:
- 40 g rong biển khô
- 10 g vừng trắng (mè trắng)
- 1 thìa canh gừng xắt sợi
- 1 thìa cà phê nước tương
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê đường
- ¼ thìa cà phê tiêu
- 1 thìa canh dầu ăn
Các bước làm tương tự như rong biển cháy tỏi. Gừng bạn cho vào cùng lúc với vừng, đảo cho khô ráo và thơm lên là được. Nếu thích có mùi tỏi tây (hành boa-rô) phi thì bạn có thể cho thêm vào nhé.
Cách làm bim bim rong biển kiểu Hàn
Đây là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, cách làm hơi giống phồng tôm và thành phẩm thì cũng giòn rụm, giòn xốp như vậy. Món này cầu kì hơn cách làm rong biển cháy tỏi và cũng béo hơn.
Nguyên liệu:
- 14 lá rong biển cuộn cơm
- 130 g bột nếp
- 360 ml nước
- 1 thìa cà phê muối
- 3 thìa canh vừng trắng rang vàng
- Dầu ăn
Bạn khuấy tan bột nếp với muối và nước, quấy chín thành một hỗn hợp bột sánh sệt. Bạn để hỗn hợp này nguội, thỉnh thoảng khuấy lên để bề mặt bột không bị khô.
Bột nếp nguội hẳn. Bạn trải từng lá rong biển ra mặt phẳng, mặt bóng úp xuống dưới. Bạn trét bột nếp lên một nửa miếng rong biển, cứ trét dày chút bạn nhé, sau đó gập đôi miếng rong lại.
Bạn tiếp tục trét bột nếp lên mặt trên của miếng rong biển. Thế là được 1 miếng rồi, các miếng sau chúng mình làm tương tự.
Trét bột lên tất cả cá lá rong xong, bạn rắc ít vừng, hoặc thêm ít ớt sợi nữa lên là có thể đem phơi.
Món này phải chọn ngày khô hanh, nắng to để phơi 1-2 nắng cho khô cong, khô cứng luôn. Trong suốt quá trình phơi thỉnh thoảng bạn lật trở miếng rong và nắn từng miếng cho phẳng.
Nếu trong nhà bạn có máy sấy thực phẩm thì lấy ra dùng nhé, chỉ mất 7-8 tiếng thôi.
Sau khi miếng rong phơi đã khô cứng, sờ vào thấy bột nếp hoàn toàn không ẩm ướt tí nào nữa thì bạn có thể tiếp tục sang bước chiên bim bim rong biển hoặc cất ngăn đá dùng dần.
Bim bim phải chiên ngập dầu nha. Bạn làm nóng chảo dầu, khi chọc đũa gỗ vào thấy đầu đũa sủi bọt thì bạn thả bim bim vào chiên, mặt có vừng úp xuống dưới.
Mỗi mặt chỉ chiên khoảng 10 giây, sao cho phần bột nếp phồng giòn lên mà không bị vàng khét là gắp ra ngay được, giống như chiên phồng tôm thôi.
Cách làm rong biển rang muối mè giòn tan và đơn giản
Rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng còn khá lạ với người Việt. Ngoài nấu canh, trộn salad, bạn hãy thử cách làm rong biển cháy tỏi và cách làm bim bim rong biển để đổi vị bữa ăn hàng ngày cho gia đình nhé!
Rong biển là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng còn khá lạ với người Việt. Ngoài nấu canh, trộn salad, bạn hãy thử cách làm rong biển cháy tỏi và cách làm bim bim rong biển để đổi vị bữa ăn hàng ngày cho gia đình nhé!
Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!