Bà bầu ăn rau mùi tàu được không?
Rau mùi tàu hay còn gọi là ngò gai được sử dụng như một gia vị trong bữa ăn gia đình Việt. Nó giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, bà bầu ăn rau mùi tàu có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tinh dầu của loại rau này cũng có tính gây kích ứng cho da, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng trong rau mùi tàu
Ngò gai được báo cáo là rất giàu canxi, sắt, carotene và riboflavin.
- Lá tươi có 86-88% độ ẩm; 3,3% protein; 0,6% chất béo; 6,5% carbohydrate; 1,7% tro; 0,06% phốt pho và 0,02% sắt.
- Rau mùi tàu là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời (10,460 IU / 100 g). Cũng như vitamin B2 (60 mg), B1 (0,8 mg) và C (150-200 mg).
- Ngoài ra, mùi tàu cũng chứa 0,1-0,95% tinh dầu, 27,7% chất xơ thô, 1,23% canxi và 25 ppm boron.
Tác hại khi bà bầu ăn rau mùi tàu
Gây kích ứng da
Rau mùi tàu rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên, đối với bà bầu thì hoàn toàn ngược lại. Bà bầu ăn rau mùi tàu có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đặc biệt hơn, tinh dầu từ loại thực vật này có thể gây kích ứng da, khiến da mẹ nhạy cảm hơn. Em bé sau khi sinh ra dễ mắc các bệnh về da và ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé.
Không tốt cho sự phát triển của thai nhi
Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng ngò gai không được khuyến khích dùng trong thai kỳ. Bà bầu ăn rau mùi tàu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé. Quan trọng hơn là, một số thành phần trong rau ngò gai ảnh hưởng đến tuyến sinh dục của phụ nữ.
5 loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ
Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng, nó là tiền đề cho sự phát triển lâu dài của bé cưng. Không riêng gì rau mùi tàu mà còn nhiều loại rau khác không tốt cho sự phát triển của thai nhi:
1. Rau răm
Được xếp trong top đầu những loại rau không tốt cho bà bầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu tuyệt đối không được ăn rau răm. Bởi trong loại rau này có chứa chất gây co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai nếu ăn quá nhiều.
2. Bạc hà
Bạc hà là loại rau được dùng nhiều trong các món gỏi, nôm, với hương thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên, trong 9 tháng mang thai, bà bầu nên tránh xa thực phẩm này. Vì rau bạc hà hoặc là tinh dầu bạc hà có thể gây co bóp tử cung, thậm chí còn tăng nguy cơ sảy thai.
3. Húng quế
Với hương thơm tương tự bạc hà, lại có lượng tinh dầu cao. Húng quế được nhiều nhiều trong giải cảm, chống viêm, đau dạ dày. Việc bà bầu ăn húng quế không được sự cho phép của chuyên gia dinh dưỡng. Bởi loại rau này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, điều này không tốt cho bà bầu.
4. Rau ngải cứu
Cũng như ngò gai, bà bầu ăn rau mùi tàu và rau ngải cứu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thành phần dinh dưỡng trong rau ngải cứu có chứa chất liên quan đến co bóp tử cung. Bà bầu cần hạn chế ăn loại rau này, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu ăn nhiều sẽ khiến dễ sinh non và gây sảy thai.
5. Tỏi
Tỏi được xem như một loại thuốc kháng sinh tuyệt vời giúp phòng tránh bệnh tật. Thế nhưng, đối với bà bầu thì ngược lại. Ăn nhiều tỏi gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như: Ợ nóng, đau bụng, chảy máu khi mang thai,… Vì vậy, tỏi được nằm trong danh sách các loại rau không tốt cho bà bầu.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn vú sữa: Bí quyết giữ dáng và có làn da đẹp
- Bà bầu ăn rau càng cua: Thực phẩm vàng giúp mẹ an thai
- Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn sữa chua nha đam được không?
- Bà bầu ăn hoa chuối: Phương pháp trị bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả
- Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn hải sản trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn thịt chó trong thai kỳ được không?
Nguồn: Tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!