Má heo là phần thịt có kết cấu mềm, giòn và có tỉ lệ nạc mỡ đan xen rất lý tưởng. Chính vì thế, má heo được rất nhiều người lựa chọn để chế biến ra những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Vậy má heo làm món gì ngon, ngay sau đây, hãy cùng Digifood khám phá nhé!
1. Má heo làm món gì ngon?
Má heo làm món gì ngon? Ngay sau đây, Blog Digifood sẽ giới thiệu cho bạn 3 công thức chế biến món má heo cực ngon và hấp dẫn nhé!
1.1. Má heo nướng sa tế
Một trong những món ăn cực ngon được làm từ má heo đó là má heo nướng. Má heo vừa mềm, vừa giòn, được ướp vừa vị và nướng thơm lừng hứa hẹn là món ngon khoái khẩu mà bạn không thể bỏ lỡ.
Nguyên liệu:
- 1 chiếc đầu heo
- Sa tế: 2 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Tương cà: 2 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa canh
- Bột ngọt: 1 thìa canh
- Hành tím băm nhuyễn: 2 củ
- Tỏi băm nhuyễn: 3 tép
Cách chế biến:
- Bạn chặt đầu heo ra thành 4 miếng (bạn có thể nhờ người bán hàng chặt giúp). Sau đó, bạn đem về rửa sạch, cạo sạch những chỗ bẩn, đặc biệt là phần mũi heo. Tiếp theo ngâm với nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn.
- Vớt đầu heo ra và để ráo. Chuẩn bị một nồi nước và cho đầu heo vào đun sôi khoảng 10 phút.
- Chuẩn bị một chiếc bát tô. Tiếp đó, cho vào bát tô sa tế, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, tương cà, tỏi băm nhuyễn và hành tím băm nhuyễn. Sau đó trộn đều và tẩm đều lên phần đầu heo và ướp trong khoảng 3 tiếng.
- Cho đầu heo lên bếp than hoặc bếp điện nướng cho đến khi chín vàng các mặt.
Ảnh: Huỳnh Thảo Nguyên
Thành phẩm:
Món má heo nướng sau khi hoàn thành có vị đậm đà, cay nồng cực đã. Má heo sần sật, thơm ngon, ăn kèm với rau sống là hoàn hảo nhất.
1.2. Má heo xào xả ớt
Câu trả lời cho câu hỏi “Má héo làm món gì ngon” tiếp theo chắc chắn là món má heo xào sả ớt. Đây là món ăn vừa thơm ngon nhưng cũng không kém phần lạ miệng. Vừa phù hợp để ăn trong bữa ăn hàng ngày mà cũng rất thích hợp để những cánh mày râu nhâm nhi.
Nguyên liệu:
- Má heo (kèm mũi hoặc tai heo): 300 gram
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Đường: 2 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa canh
- Muối: 2 thìa canh
- Sa tế: 1 thìa canh
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Sả: 4 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi băm nhuyễn: 2 tép
- Ớt băm nhuyễn: 2 quả
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến:
- Má heo và mũi heo làm sạch, cạo những chỗ bẩn, đặc biệt là phần mũi heo. Pha nước muối loãng với 1 thìa muối và ngâm má heo, mũi heo trong vòng 5 phút để khử khuẩn cho thịt.
- Chuẩn bị nồi và 100 ml nước. Cho má heo đã làm sạch vào nồi. Đập dập 1 cây sả cùng 1 nhánh gừng, thái lát 1 củ hành tím, sau đó cho tất cả vào nồi cùng 1 thìa muối. Bắc nồi lên bếp và luộc trong vòng 20 phút.
- Trong quá trình chờ má heo chín, bạn băm nhuyễn 3 cây sả, 2 quả ớt cùng 1 củ hành tím.
- Làm hỗn hợp sốt gồm: 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa sa tế, 1 thìa tương ớt
- Má heo sau khi luộc xong thì đem ngâm ngay vào thau nước đá cho thịt má heo được giòn và ngon hơn. Tiếp theo, đem má heo ra thái từng miếng mỏng.
- Cho chảo lên bếp, sau đó cho vào chảo 3 thìa dầu ăn và cho sả băm, ớt băm, hành tím băm vào phi thơm. Cho phần má heo đã cắt mỏng vào và xào cho đến khi săn lại. Sau đó, cho phần nước sốt vào, xào đến khi nước gần cạn và có chất đặc sánh thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm:
Má heo xào sả ớt sau khi hoàn thành có hương vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng thích miệng. Đặc biệt hương thơm của sả mang đến cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm trắng, cũng rất thích hợp để làm món nhắm cho những cánh mày râu. Má heo xào sả ớt hứa hẹn mang đến cho bạn cùng gia đình những trải nghiệm vị giác đầy thú vị!
1.3. Cháo má heo
Cháo má heo là câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi “Má heo làm món gì ngon?”. Cho những ai chưa biết, cháo má heo là một trong những món ăn cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Đầu heo: 1/2 cái
- Gạo: 100 gram
- Hành tây: 1 củ
- Ngò rí, rau dăm, hành lá: 1 ít
- Các gia vị thông dụng: muối, đường, hạt tiêu xay
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế
- Sau khi mua thủ về, bạn chặt thành những cục xương nhỏ vừa ăn. Cạo sạch lông và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
- Rau dăm, ngò rí, hành lá làm sạch, sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái miếng
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu cháo
- Cho 100 gram gạo vào và rang cho đến khi gạo ngả màu vàng nhạt thì tắt bếp (việc rang gạo sẽ làm cho cháo thơm và ngon hơn).
- Cho gạo vừa rang vào nồi rồi đổ thêm vào 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và đun với lửa lớn trong vòng 25-30 phút đến khi gạo nhừ. (Trong quá trình đun cháo, bạn nhớ chú ý dùng môi hớt lớp bọt nổi lên trên bề mặt cháo nhé).
Bước 3: Loại sạch chất bẩn phần xương má heo
- Trong khi đợi gạo nhừ, bạn mang xương má heo đi luộc để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Đặt nồi lên bếp và nấu với lửa lớn cho đến khi nước sôi. Bạn để nước sôi thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, vớt xương ra và mang rửa sạch với nước.
Bước 4: Ninh cháo
- Bạn cho phần xương heo đã sơ chế sạch và 1 củ hành tây đã thái làm đôi vào trong nồi cháo đang đun. Khuấy nhẹ nhàng và để hầm với lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút.
- Sau 30 phút hầm xương, bạn nêm nếm gia vị như muối, mắm, đường, tiêu xay sao cho vừa miệng.
- Tắt bếp và múc cháo ra tô. Cho hành lá, ngò rí, rau dăm vào tô và thưởng thức thôi.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm:
Cháo má heo sau khi hoàn thành có mùi vị vô cùng đậm đà. Những hạt gạo bung đều, mềm như, phần thịt xương má cũng nhừ tướp, rất thơm ngon. Món cháo này rất thích hợp để ăn giải cảm hay cũng rất phù hợp cho trẻ em ăn trong bữa chính.
2. Cách chọn mua má heo ngon
- Thông thường, má heo thường được bán theo nguyên thủ. Vì vậy, bạn có thể mua cả thủ về và lọc phần má ra để thuận tiện cho việc chế biến. Nếu không, bạn cũng có thể để cả phần thủ heo để nấu cũng rất ngon.
- Không nên chọn phần thịt có vệt lạ trên da hay những phần thịt có mùi hôi. Bạn cũng không nên chọn những phần thịt bị nhớt trên bề mặt vì đây là thịt đã để lâu rồi.
- Bạn nên chọn những phần thịt có màu tươi sáng và trắng hồng, vì đây là phần thịt mới mổ và đang còn tươi.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Má heo làm món gì ngon”. Mong rằng với câu trả lời này, bạn sẽ có thể nấu những món ăn cực ngon với má heo cho gia đình và bạn bè nhé!
Xem thêm:
- Thịt ba chỉ nướng nồi chiên không dầu siêu độc lạ
- 4 Công thức làm sườn cốt lết rim cực đưa cơm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!