Cách Làm Bánh Giò Bằng Bột Gạo Nhân Thịt Mộc Nhĩ Chuẩn Vị Đậm Đà

Có rất nhiều cách làm bánh giò ngon tại nhà khiến bạn băn khoăn không biết nên chọn công thức nào cho đúng thì hãy thử ngay công thức từ khóa học làm bánh tphcm tại Bếp Trưởng Á Âu. Với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ dễ dàng làm thành công mẻ bánh siêu ngon để chiêu đãi cả nhà đấy, chúng ta cùng vào bếp nhé!

Không biết xuất hiện từ khi nào nhưng bánh giò đã trở thành món bánh vừa dân dã, vừa thơm ngon đặc trưng của người dân Việt Nam. Món bánh tiện lợi và dinh dưỡng được gói gọn với hình tháp đơn giản và không có quá nhiều biến tấu. Sở dĩ bánh giò thơm ngon, được nhiều người yêu thích là bởi hương vị hài hòa, món bánh dễ ăn. Phần vỏ bánh mềm mịn, có chút dẻo mịn, hơi dai, hòa quyện cùng nhân bánh thịt băm thanh ngọt, mộc nhĩ dai giòn, chút vị thơm nức mũi của tiêu, chút bùi bùi nếu có thêm trứng cút.

Món bánh giò Bánh giò thơm ngon, có thể thưởng thức không hoặc kèm thức ăn khác (Ảnh: Internet)

Bánh giò làm bằng bột gạo, tuy nhiên để có được bột bánh ngon bạn cần có bí quyết khuấy bột bánh sao mềm, mịn. Để có nhân bánh hấp dẫn nhất bạn cần chọn loại thịt vai, thịt dăm tươi ngon, hay để món bánh thêm ngon chuẩn vị bạn cần biết bí quyết hấp bánh chuẩn nhất. Cùng theo dõi cách làm bánh giò bằng bột gạo trong bài viết này và bắt tay vào thực hiện để có món bánh siêu ngon thay đổi khẩu vị mỗi ngày nhé.

Nguyên liệu

Làm vỏ bánh

  • 400g bột gạo tẻ
  • 100g bột năng
  • 2 lít nước hầm xương
  • 2 – 3 muỗng bột canh
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 200ml nước lọc

Làm nhân bánh

  • 500g thịt xay
  • 200 hành khô băm nhuyễn
  • 100g nấm mộc nhĩ khô
  • 3 muỗng bột canh
  • 1 muỗng tiêu, đường
  • 1 muỗng nước mắm

Chuẩn bị thêm lá chuối để gói bánh.

Các bước thực hiện

Làm nhân bánh giò

Bạn cho mộc nhĩ và nấm hương vào nước ngâm cho đến khi thấy nở mềm thì cắt phần gốc cứng đi, rửa sạch rồi băm nhuyễn để vào tô riêng. Cho thêm chút hành khô băm nhuyễn, cho thêm thịt xay và các gia vị phần nhân bánh vào trộn đều.

Phần nhân bánh giò Phần nhân bánh bạn nên chuẩn bị thịt vai hoặc nạc dăm sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Làm phần bột bánh

Lấy nước xương hầm đã chuẩn bị, cho thêm bột canh vào cho đậm vị, cho dầu ăn vào khuấy đều lên. Sau đó cho phần bột gạo và bột năng vào ngâm khoảng 1 – 4 tiếng cho bột nở mềm.

Sau khi bột đã nở thì cho nồi bột đã khuấy lên bếp, dùng muôi gỗ khuấy thật đều cho tan hết phần bột lắng dưới đáy. Khi thấy hỗn hợp sôi lục bục và bột đặc sệt lại thì tắt bếp. Cho thêm một chút nước lọc vào.

Khuấy bột bánh trên bếp Khuấy bột bánh trên bếp cho đến khi thấy bột đặc sệt lại (Ảnh: Internet)

Sử dụng hai móc xoắn của máy đánh trứng đánh cho bột mịn đều và nhuyễn lại, không còn bị vón cục nữa là được.

Công đoạn vào bánh

Lá chuối sau khi rửa sạch thì để cho ráo nước, trụng qua nước sôi cho mềm. Sau đó xếp 2 lớp lá chuối vào nhau, sao cho hai mặt xanh hướng ra ngoài để khi gói bánh sẽ có màu đẹp mắt.

Cuộn lá thành hình tam giác, lấy 1 muỗng bột đổ vào phễu, cho nhân bánh vào giữa, múc tiếp 1 muỗng bột đổ lên trên rồi dùng muỗng dàn đều bột sao cho kín nhân bánh. Gập lá từ 4 hướng vào giữa, dùng dây buộc lại cho bánh không bị bung lá ra.

Cho bánh vào hấp

Xếp bánh giò lên xửng, hấp trong khoảng 20 phút cho bánh chín.

Hoàn thành và thưởng thức

Cho bánh giò lên dĩa, bóc bớt phần lá bên ngoài rồi trình bày cho đẹp mắt, thưởng thức bánh giò khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn. Bánh giò có thể ăn kèm với chả lụa và tương ớt nếu thích.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh giò thật thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Hi vọng với hướng dẫn tận tình này bạn sẽ giải đáp được thắc mắc làm bánh giò bằng bột gì và có thành phẩm thật tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà nhé. Nếu không có lá chuối, bạn hãy tham khảo thêm cách làm bánh giò không cần lá chuối để thay thế nhé. Chúc bạn thành công!