Nhót là quả mọc nhiều ở Miền Bắc, tuy nhiên có rất nhiều người còn chưa biết: Quả nhót là gì? Công dụng của quả nhót đối với sức khỏe. Mời bạn cùng theo dõi những chia sẻ từ bài viết dưới đây để câu trả lời cho mình.
Nhót không chỉ là một loại quả dùng để ăn mà còn dùng để nấu canh chua cũng rất ngon. Đặc biệt loại quả này còn được các chuyên gia đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng bớt chút thời gian để tìm hiểu thêm về quả nhót bạn nhé!
1Quả nhót là quả gì?
Cây nhót còn có tên khoa học là Elaeagnus Latifolia, cây lót, hồi đồi tử.
Nhót thuộc loại cây bụi, điểm đặc trưng của loại cây này đó là ở cả thân, lá và quả nhót đều có lớp vảy trắng, là những hạt tròn xếp sát nhau ở bên ngoài. Khi quả nhót còn xanh thì lớp vảy này bám chắc khi quả chín thì chỉ cần chà nhẹ là lớp vảy này sẽ bong ra.
Quả nhót có hình bầu dục, khi chín quả chuyển sang màu đỏ, khi xanh thì chua còn khi chín thì ngọt. Quả nhót có thể dùng ăn sống hoặc dùng để nấu canh chua.
Nhót được trồng phổ biến ở miền Bắc, một năm có 2 vụ: Từ tháng 2-4 và tháng 8-10.
2Giá trị dinh dưỡng của quả nhót
Quả nhót chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong mỗi quả nhót có chứa:
3Lợi ích của quả nhót đối với sức khỏe
Theo Giáo sư Phạm Xuân Sinh, Đại học Dược Hà Nội thì quả nhót còn có tác dụng trị ho, khó thở, nhiều đờm.
Bạn có thể dùng quả nhót với lượng khoảng 6 – 12g/ngày, uống dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm, hay thuốc bột, tới khi các triệu chứng thuyên giảm. Bạn sẽ uống liên tục trong nhiều ngày đến khi bệnh thuyên giảm.
Ngoài ra theo Lương y Vũ Quốc Trung – Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đường Láng cho biết trong đông y, thì trái nhót có vị chua, chát, tính bình, loại quả này có nhiều công dụng đối với sức khỏe như: Tốt cho phổi, đại tràng, cầm bệnh tiêu chảy, kiết lị, thổ huyết,..
Trong trường hợp tiêu chảy thì bạn lấy 6 – 7 quả nhót cùng, 10gr búp, 8gr nụ sim đem uống ngày 3 lần, mỗi lần 50ml nước thuốc, uống liên tục 2-3 ngày sẽ khỏi bệnh.
4Lưu ý khi ăn quả nhót
Bạn chỉ nên ăn tối đa 10 quả nhót trên ngày, nếu bạn ăn nhót mà bị dị ứng thì nên dừng lại.
Nhót có tính chua nên bạn chỉ ăn sau bữa cơm khoảng 30 phút không ăn khi đói để tránh bị cồn ruột.
Khi ăn nhót bạn nên rửa sạch và loại bỏ lớp vảy bên ngoài nhé!
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về trái nhót cũng như công dụng của nó đối với sức khỏe. Nếu có cơ hội bạn hãy thưởng thức loại quả này một lần để biết được hương vị của nó nhé!
Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống
>> Quả bòn bon là gì? Lợi ích của quả bòn bon với sức khỏe
>> Quả bồ hòn có ăn được không? Công dụng và 5 bài thuốc từ quả bồ hòn
>> Lê, trái cây miệt vườn siêu rẻ mà lại lợi ích không ngờ
Mua các loại trái cây tươi ngon tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!