Mách bạn năm mẹo chế biến thịt nướng mềm, thơm ngon – Sài Gòn Tiếp Thị

(SGTTO) – Chỉ cần thêm một vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, món thịt nướng tại nhà sẽ mềm ngon, hấp dẫn hơn. Ngoài ra, cách chọn thịt và thời gian ướp cũng quyết định hương vị của món ăn này.

Thịt nướng là món ăn được nhiều người ưa thích. Thịt nướng cũng rất dễ thực hiện trong các bữa tiệc, họp mặt tại nhà. Tuy nhiên, món ăn này lại dễ bị khô khiến hương vị kém ngon. Năm mẹo dưới đây sẽ giúp món thịt nướng nhà làm mềm thơm chuẩn nhà hàng.

Sữa tươi không đường

Ngoài pha chế thức uống, sữa tươi không đường còn được biết tới với công dụng chăm sóc da. Nếu sữa tươi giúp làn da của bạn mềm mịn, chúng cũng có tác dụng tương tự khi dùng tẩm ướp thịt. Sữa tươi sẽ phù hợp nhất khi ướp thịt heo hoặc gà.

Ảnh: Pixabay

Sau khi rửa sạch thịt, ướp thịt với sữa tươi không đường khoảng sáu tiếng, sau đó đem bỏ phần sữa này rồi nêm gia vị thịt nướng như dầu hào, dầu ăn, đường, nước mắm, tỏi, hành. Sữa tươi không chỉ giúp thịt mềm mà còn tạo độ béo, thơm bùi cho món thịt nướng.

Thời gian ướp để thịt nướng thấm gia vị và ngon nhất là từ 6 – 8 tiếng.
Sữa đặc

Với công dụng tương tự sữa tươi, sữa đặc sẽ làm cho món thịt nướng mềm, thơm. Đặc biệt, sữa đặc còn giúp thịt đậm đà và có màu sắc đẹp hơn nhờ lượng đường trong sữa.

Ảnh: Pixabay.

Bạn có thể ướp sữa đặc với thịt theo tỷ lệ 1kg thịt – một muỗng canh sữa đặc. Sau đó, thêm vào các gia vị ướp thịt theo khẩu vị là hoàn thành. Lưu ý, nếu dùng sữa đặc để ướp, bạn nên giảm đường hoặc mật ong.

Nước ép cam, trái thơm

Theo kinh nghiệm của một số người nội trợ, vị chua sẽ giúp phần thịt nướng mềm hơn. Nước ép cam, trái thơm không đường sẽ là lựa chọn phù hợp để tẩm ướp thịt. Các loại nước ép này có thể áp dụng cho cả thịt bò.

Ảnh: Pixabay

Nướp ép cam và thơm không chỉ làm mềm thịt mà còn có vị chua ngọt tự nhiên, giúp hương vị thịt nướng hài hòa hơn. Nếu không thích vị chua của cam và thơm, bạn có thể thay bằng nước ép táo, cũng cho hiệu quả tương tự.

Ướp dầu mè, dầu hào

Dầu hào được dùng trong tẩm ướp khá phổ biến. Khi kết hợp với dầu mè, món thịt nướng sẽ mềm và thơm hơn gấp nhiều lần so với dầu ăn và nước tương thông thường. Sốt ướp có dầu hào, dầu mè có thể thêm mật ong thì sẽ thơm ngon hơn đường.

Ngoài tẩm ướp, bạn nên quét phần sốt ướp này liên tục lên thịt trong suốt quá trình nướng. Thịt sẽ có màu đẹp mắt và mềm ẩm hơn.

Lưu ý: tuyệt đối không nêm muối vào món thịt nướng. Muối sẽ khiến thịt cứng hơn và có vị mặn gắt hơn.
Chọn phần thịt có mỡ

Hãy lựa chọn những miếng thịt có chút mỡ để thịt không bị khô. Khi nướng, phần mỡ tươm ra giúp thịt mềm thơm mà không bị cháy khét. Nếu chọn sườn non, bạn có thể chần sơ sườn với nước sôi rồi tiến hành ướp.

Không nên chọn những phần thịt nhiều nạc như thịt đùi, thịt thăn, nạc chân giò sẽ khiến món thịt nướng kém hấp dẫn. Tuy nhiên, với thịt bò thì phần thăn bò vẫn đảm bảo độ mềm để nướng. Thay vào đó, hãy thử chọn phần nạc vai, ba rọi, sườn non, nạc dăm để món thịt nướng không bị dai, khô. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, có thể tham khảo thêm người bán hàng để chọn loại thịt phù hợp cho món nướng.

Mẹo nướng hai lần lửa để món thịt nướng ngon đúng chuẩnSau khi nướng thịt vừa chín tới một lượt, hãy cho thịt vào thau nước ướp thêm khoảng 20 – 30 phút. Sau đó tiếp tục cho lên vỉ nướng lần hai với nhiệt độ cao hơn. Thịt sẽ chín kỹ, đậm đà và có màu sắc bắt mắt hơn.

Yến Nhi tổng hợp