Trong bài viết này, Bách Hóa XANH sẽ gửi đến bạn cách làm món chao khoai môn cực thơm ngon, béo ngậy tại nhà nhé.
Chao là một loại nước chấm rất phổ biến ở nước ta và được nhiều người ưa chuộng. Chao còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món chay. Và sau đây hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về cách làm chao khoai môn (chao môn) nhé.
Tham khảo: Giá trị dinh dưỡng của tương, chao, xì dầu cho người ăn chay
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 – 3 người
1Nguyên liệu làm chao khoai môn
Nguyên liệu làm chao khoai môn
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngonKhoai môn bạn nên chọn những củ xung quanh bám nhiều đất vì đó là những củ vừa mới được đào lên và còn tươi. Và nên chọn những củ có nhiều lỗ trũng càng nhiều lỗ thì củ sẽ càng bùi.Đậu hũ bạn nên chọn những đậu có màu trắng vàng, có mùi thơm của đậu. Không nên chọn những có màu ngả vàng và khi cầm lên thấy nặng vì đó là những đậu hũ đã được pha tạp chất.
2Cách làm chao khoai môn
Bước 1 Sơ chế khoai môn và đậu hũ
Sơ chế khoai môn và đậu hũ
Khoai môn sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ bên ngoài, rồi ngâm khoảng 10 phút trong nước muối pha loãng, rồi vớt ra chà từng củ khoai dưới vòi nước cho thật sạch. Sau đó bạn cắt khoai thành từng khối vuông sao cho vừa ăn.
Đậu hũ bạn mua về rồi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt đậu hũ thành khối vuông to hơn củ khoai một chút là được.
Bước 2 Luộc khoai môn
Luộc khoai môn
Bạn bắc một cái nồi lên bếp sau nó cho vào 1 ít nước rồi đun sôi, sau đó cho khoai vào luộc khoảng 5-6 phút, rồi vớt ra để ráo.
Bước 3 Trộn muối và ủ chao
Trộn muối và ủ chao
Bạn chuẩn bị một cái nồi cho vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh ớt bột, bật lửa nhỏ rang trong 2 phút rồi cho ra dĩa.
Tiếp đến bạn lót 1 tấm khăn lưới lên nồi, sau đó bạn lăn đậu hũ và khoai môn qua hỗn hợp muối vừa rang rồi bạn cho tất cả vào nồi đậy nắp kín lại, để đậu hũ được lên men bạn cần mang ra ngoài trời ủ từ 2-4 ngày.
Sau khi đã ủ xong, bạn chuẩn bị hũ thủy tinh đã được tráng qua sôi rồi cho đậu hũ và khoai môn vào.
Bước 4 Làm nước ngâm chao
Làm nước ngâm chao
Bạn chuẩn bị một cái tô rồi cho vào 100ml nước sôi để nguội, 80ml rượu gạo, ½ muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh ớt bột rồi trộn đều hỗn hợp lên. Tiếp đến bạn đổ nước ngâm qua rây lọc để lấy phần nước ngâm.
Sau đó bạn cho nước ngâm chao vào hũ thủy tinh, đổ nước ngập qua qua mặt chao rồi đậy nắp lại để từ 8-15 ngày trong nhiệt độ phòng cho chao chín là ta đã có thể thưởng thức.
3Thành phẩm
Món chao khoai môn thơm ngon, béo ngậy này chắc chắn sẽ mang đến một hương vị thơm ngon và hoàn toàn mới lạ cho các món ăn trên mâm cơm gia đình của bạn đấy.
Chao khoai môn
Chao môn sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần từ 2 – 3 tháng.
Cách bảo quản chao khoai môn:
Trên đây là cách làm món chao khoai môn cực thơm ngon và béo ngậy mà Bách hoá XANH tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp bạn làm được món ngon này thành công nhé.
Chọn mua chao các loại bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!