Khi trồng rau nên trồng vào đúng mùa vụ để rau được phát triển tốt hơn. Vậy tháng 9 nên trồng những loại rau gì để hái “mỏi tay”? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.
Ngày càng có nhiều gia đình tự tay trồng những luống rau sạch theo mùa để có những bữa cơm đảm bảo an toàn hơn. Bên cạnh đó, trồng rau theo mùa sẽ giúp rau phát triển tốt, ít sâu bệnh cũng như có năng suất cao. Vậy vào tiết trời mát mẻ của tháng 9 nên trồng những loại rau gì vừa nhàn vừa hái “mỏi tay” không hết? Hãy tìm hiểu cùng Bách hóa XANH nhé.
1Bắp cải
Bắp cải
Bắp cải là loại cây chịu lạnh tốt và thường được trồng nhiều ở Tây Nguyên, Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung. Các vụ mùa sớm của bắp cải thường trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào tháng 11 – 12 cuối năm. Các món ăn từ bắp cải cũng rất đa dạng, bạn có thể ăn sống, nhúng lẩu, xào hoặc luộc 1 dĩa bắp cải chấm nước mắm cũng rất ngon.
Nên chọn đất thịt, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt và cho vào thùng xốp. Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng nửa tiếng. không nên đặt hạt giống sát nhau vì khi cây lớn sẽ cần không gian để bắp cải xòe lá. Sau khi bắp cải cuộn lá, bạn có thể trồng xen canh với các cây xà lách nhỏ.
Bạn nên bổ sung lượng phân đạm và kali cho cây hoặc bạn có thể bón phân hữu cơ với nước tiểu pha loãng để trồng bắp cải sạch hơn. Tiến hành tưới nước cho cây 2 lần 1 ngày vào buổi sáng, chiều với lượng nước vừa đủ. Khi bắp cải đã chắc tay từ khi trồng 80 đến 90 ngày thì ta có thể tự tay thu hoạch bắp cải và thưởng thức.
2Cà rốt
Cà rốt
Cà rốt là loại củ khá dễ trồng với kinh phí thấp. Mùa vụ của cà rốt thường vào tháng 8 và được thu hoạch vào tháng 2 năm sau nhưng thường hay được trồng vào tháng 9. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp, xô, bao nilon hay chậu nhựa đều được nhưng phải có lỗ thoát nước để cây không bị úng.
Đối với đất trồng của cây, dùng xơ dừa và phân trộn để đất có đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi gieo hạt phải duy trì khoảng cách từ 5 – 7cm mỗi cây rồi phủ lớp đất mỏng lên hạt và tưới nước mỗi ngày vào sáng sớm để hạt mau nảy mầm.
Cà rốt là loại cây ưa nắng, do đó bạn nên để chậu ở những chỗ cây có thể nhận được ánh mặt trời nhưng không quá gay gắt, bạn cũng nên tưới cây thường xuyên nhưng không quá nhiều, dễ làm cây bị ứ đọng nước. Sử dụng phân bón có chứa NPK kết hợp với phân trùn quế để cây có củ tươi nhất, khi cây bắt đầu ra củ thì nên dùng đất che kín củ, không để củ bị hở. Sau 3 tháng thì củ đã lớn và bạn có thể thu hoạch.
3Su hào
Su hào
Su hào là loại thực phẩm có rất nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Để trồng su hào tại nhà cũng rất đơn giản và dễ chăm sóc. Vụ chính của su hào thường được gieo vào tháng 9 và thu hoạch vào cuối tháng 10 để có được những củ ngọt và mập nhất.
Đầu tiên, nên chọn những nơi có nhiều ánh nắng, thoáng mát. Bạn hoàn toàn có thể trồng trên sân thượng nhà mình và sử dụng xô chậu hoặc thùng xốp để trồng. Đất để trồng cây nên chọn đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ và tơi xốp để cây thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt cùng với nước trong 15 phút để hạt được mềm ra.
Để cây được xanh tốt và cho quả mập mạp hơn, bạn nên bổ sung phân có chứa NPK vào gốc cây và tưới đạm Ure pha loãng mỗi tuần từ khi cây phát triển đến 1 tuần trước khi cây được thu hoạch. Trong quá trình chăm sóc cây, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên lá cây để phòng ngừa sâu bệnh và phun thuốc trừ sâu. Thời gian từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch của su hào trong khoảng 75 – 80 ngày.
4Xà lách
Xà lách
Xà lách là loại rau chứa nhiều vitamin A, C và K rất tốt cho miễn dịch và tiêu hóa. Đây là loại rau có thể được trồng quanh năm và vụ chính thường vào tháng 8 đến tháng 4 năm sau, chu kỳ từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 35 – 40 ngày. Để trồng xà lách tại nhà, bạn nên lựa chọn thùng xốp có kích thước tối thiểu là 40x60cm và đặt ở nơi có nhiều ánh nắng và thoáng mát.
Hạt giống của xà lách có lớp vỏ mỏng nên bạn có thể gieo thẳng trực tiếp vào đất mà không cần ngâm trước, tưới thêm chút nước cho đất ẩm rồi đặt chậu ở nơi có bóng râm để hạt giống dễ nảy mầm. Để cây được phát triển thường xuyên và liên tục, bạn phải tưới nước cho cây 2 lần trong ngày và lượng nước vừa đủ, vào mùa mưa thì giảm tần suất tưới nước. Khi rau đã có 2 cặp lá, bạn có thể nhổ xà lách để ăn dần hoặc nhổ để trồng sang nơi khác. Khi lá đã đủ lớn, bạn dùng tay tách lá ở phía dưới gốc để thu hoạch, không nên kéo vì sẽ làm rách lá.
5Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh là loại rau được các hộ gia đình ưa thích để trồng vì vừa dễ trồng lại vừa tốt cho sức khỏe. Trong thành phần dinh dưỡng của cải bẹ xanh có chứa nhiều vitamin A, K và các loại khoáng chất khác như sắt, kẽm. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây để trồng được 1 luống rau cải bẹ xanh tươi tốt nhé.
Đầu tiên là đất trồng, nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt và có nhiều chất hữu cơ, bạn cũng có thể mua loại đất đã được xử lý sẵn ở những chỗ bán hạt giống để trồng rau cho nhà mình. Sau khi đã mua hạt giống, bạn nên ngâm hạt vào nước ấm trong khoảng 1 tiếng rồi ủ ấm trong 1 ngày để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, tưới nước 2 lần một ngày vào buổi sáng chiều và nên tưới trực tiếp vào gốc, cho cải bẹ xanh được bén rễ. Sau 30 – 40 ngày trồng thì có thể thu hoạch rau và chế biến.
6Cải chíp
Cải chíp
Rau cải chíp có nhiều công dụng tuyệt vời như cải thiện sức khỏe xương, giảm viêm hay cải thiện tiêu hóa. Đây là một ít trong những loại rau có nguồn gốc từ châu Á được các đầu bếp Âu Mỹ ưa thích trong các món ăn. Cải chíp thường được trồng quanh năm, nhưng khi gieo hạt vào vụ xuân hè (từ tháng 3) hoặc vụ thu đông (tháng 9) sẽ thu được loại cải chíp ngon nhất.
Đất được chọn phải là thịt hoặc đất cát pha đầy đủ dinh dưỡng, độ pH của đất từ 5,5 – 6,5 là hợp lý, trước khi trồng nên vệ sinh đất kỹ và bón lót để tiêu diệt các mầm bệnh có trong đất. Hạt giống cải khi mua về nên ngâm với nước ấm trong khoảng 3 – 4 tiếng rồi vớt ra, đem ủ rồi mới nên đem gieo, mỗi thùng xốp nên gieo khoảng 4 – 6 cây. Ở giai đoạn đầu, cây con rất cần nước để phát triển nên phải tưới nước cho cây 2 lần trong ngày cho đến khi cây bén rễ thì chỉ nên tưới khi cảm nhận đất bị khô. Sau khoảng 30 – 35 ngày thì có thể thu hoạch để đưa vào bếp.
7Súp lơ trắng
Súp lơ trắng
Súp lơ là loại cây ưa thích không khí mát mẻ và được trồng chủ yếu ở miền Bắc và Tây Nguyên. Vụ chính thường vào tháng 9 và tháng 10 để cho được những súp lơ ngọt và ngon nhất. Để trồng được súp lơ không khó nhưng cần phải có một vài chú ý nhỏ. Bạn cùng tìm hiểu nhé.
Đất để trồng phải có nhiều chất hữu cơ và giàu mùn, độ pH phải đảm bảo từ 6,5 đến 6,8 và trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng thoáng mát. Hạt giống của cây khi mua về nên ngâm sơ qua nước ấm trong khoảng 25 – 30 phút để tiêu diệt các loài sâu bệnh rồi gieo hạt vào đất và sau khi gieo thì tưới nước 2 lần trong ngày để đảm bảo đất luôn có độ ẩm cho cây nảy mầm. Súp lơ trồng trong 75 – 80 ngày là đã có thể thu hoạch.
8Rau thì là
Rau thì là
Rau thì là có mùi thơm rất đặc trưng nên thường được chế biến để khử mùi các loại hải sản và làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, thì là còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh như giảm đau, tăng cường tiêu hóa và giúp cho sản phụ có thêm nhiều sữa.
Hạt giống sau khi mua về nên phơi ngoài nắng nhẹ và để qua đêm rồi đem gieo. Vì hạt nhỏ, yếu nên đất trồng cần cào cho bằng phẳng và nên bón lót phân hữu cơ hoặc phân chuồng để đất có đầy đủ dinh dưỡng. Bạn nên tưới nước thường xuyên cùng với bón phân cho cây để cây được lớn nhanh, có thể sử dụng nước tiểu pha loãng để tưới nước cho cây. Sau 2 tháng là đã có thể thu hoạch để ăn.
9Cải xoăn kale
Cải xoăn kale
Cải xoăn kale là loại cây ưa thích tiết trời mát mẻ nên thường được trồng từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây là vào khoảng 21 độ C và ở những nơi nhiệt độ không quá 30 độ thì có thể tiến hành trồng loại cây này.
Trước khi trồng, nên đem ngâm hạt trong nước ấm từ 2- 5 tiếng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Các hạt giống khi được gieo phải cách nhau 15cm và cần giữ ẩm đất đủ tốt để cây sinh trưởng tốt. Để cây được phát triển tốt, bạn chỉ cần tưới nước khi đất khô. Để phòng tránh sâu bệnh cho cây, bạn chỉ cần phủ lớp cỏ khô xung quanh gốc cây, thời gian để cây thì là phát triển từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng tầm 70 – 95 ngày.
10Củ cải trắng
Củ cải trắng
Củ cải trắng được trồng quanh năm, nhưng nên trồng vào vụ chính của củ cải vào tháng 8 – 9 để củ cải được to và ngọt nước hơn. Khi chọn đất trồng cho cây, nên chọn đất cát pha, đất thịt hoặc đất tơi xốp để cây được thoát nước tốt hơn. Bạn có thể trồng cây trong thùng xốp hoặc khay trồng nhưng nên có chiều cao ít nhất 20cm để cây đủ không gian phát triển.
Đối với hạt giống, bạn nên ngâm trong 3 – 5 giờ rồi ủ đến khi hạt nứt để tăng tỷ lệ nảy mầm cho cây. Khi gieo hạt, cần phải giữ khoảng cách 5 – 10cm giữa các hạt và phủ lớp đất mỏng rồi tưới nước để đất được ẩm. Nên tưới nước đủ khoảng 1 – 2 lần trong ngày. Củ cải sẽ được thu hoạch sau 45 – 50 ngày, không nên thu hoạch khi củ cải quá lâu vì ruột sẽ bị xốp.
Trên đây là những loại rau nên trồng vào tháng 9 mà Bách hóa XANH gợi ý cho bạn. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại rau thích hợp để trồng trong tiết trời mát mẻ khi sang thu nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Tổng hợp 7 loại thực phẩm giúp ‘Da sáng, tóc đẹp’
>> Những thực phẩm chứa nhiều vitamin tổng hợp
>> Cách trồng rau thủy canh với vỏ chai nước suối, nước ngọt
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!