Nhắc đến ẩm thực miền Bắc thì không thể bỏ qua món mắm tép chưng thịt đậm đà. Bí quyết nấu món ăn này là gì để vừa giữ được vị mằn mặn của mắm, chút vị ngọt ngào của tép và cả tổng thể món ăn hài hòa, đậm vị? Tất cả bí quyết đó đều có trong bài viết này!
Giới thiệu sơ về mắm tép chưng thịt
Mắm tép chưng thịt là món ăn đặc sản của ẩm thực miền Bắc. Mắm được chế biến từ tép đồng lên men với muối và bột thính nên có vị mằn mặn, bùi bùi. Chưng mắm tép với thịt sẽ làm cân bằng vị hăng của mắm. Những ngày mưa gió lành lạnh, không gì quý hơn một bữa cơm gia đình nóng hổi ăn cùng với món thịt chưng mắm tép đậm đà.
Mắm tép chưng thịt – món ngon đưa cơm ngày lạnh
Cách làm mắm tép chưng thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram thịt nạc vai có chút mỡ;
- 3 hoặc 4 củ hành tím;
- 2 nhánh sả tươi;
- 5 muỗng mắm tép;
- 1 củ riềng;
- 2 củ tỏi
- Gia vị chế biến gồm có đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị (Nguồn: giadinhvietnam)
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
- Nên chọn thịt heo tươi, có lớp màng khô, màu đỏ tươi trên bề mặt hơi se lại. Quan sát phần mỡ heo thấy màu sáng, chắc và có mùi thơm đặc trưng của thịt heo. Có thể kiểm tra chất lượng miếng thịt bằng cách dùng tay ấn vào và thả ra, nếu trên bề mặt không để lại dấu tay, đàn hồi nhanh thì chứng tỏ thịt còn tươi.
- Mắm tép thì nên chọn loại có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi hương thoang thoảng.
Cách chế biến mắm tép chưng thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu (Nguồn: Điện máy xanh)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch miếng thịt với nước muối loãng hoặc chần qua nước sôi để khử mùi của thịt, sau đó cho thịt vào máy xay để xay nhỏ (không nên xay thịt quá nhuyễn như thịt bằm).
- Tước bỏ xơ của sả rồi rửa sạch và cắt nhuyễn;
- Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn;
- Cạo vỏ củ riềng rồi đem rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vừa xay vào 1 cái thau nhỏ, ướp với 3 muỗng đường + 5 muỗng mắm tép + riềng băm + sả băm + tiêu xay. Trộn đều gia vị với thịt và ướp trong 1 giờ đồng hồ.
Bước 2: Ướp thịt với gia vị (Nguồn: Điện máy xanh)
Bước 3: Cách làm mắm tép chưng thịt
- Bắc chảo lên bếp để chảo vừa đủ nóng thì cho dầu ăn vào;
- Khi nào dầu sôi thì cho hành tím, tỏi băm vào đảo đều đến khi nào thơm vàng;
- Cho thịt xay vào chảo rồi đảo để thịt tơi ra. Đến khi nào thấy thịt ra nước thì hạ nhỏ lửa lại, đun từ từ đến khi thịt cạn nước. Nếu thịt khô quá thì cho vào 1 ít dầu ăn và đảo cho đều.
- Khi nào thịt ngả sang màu nâu vàng, săn lại và có mùi thơm của mắm tép thì tắt bếp. Có thể thêm một ít ớt để tăng vị cay;
- Bày thịt ra đĩa để ăn nóng hoặc cho vào lọ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Bước 3: Chế biến mắm tép chưng với thịt (Nguồn: Điện máy xanh)
Bí quyết cho cách làm mắm tép chưng thịt đậm đà, thơm ngon:
- Nên dùng muỗng (được lau khô nước) múc mắm để không làm hỏng tép;
- Món ăn này có hương vị ngon nhất trong vòng 5 đến 6 tháng.
- Không thể thay mắm tép bằng mắm tôm vì mùi vị của cả 2 khác nhau hoàn toàn.
Hy vọng qua cách chế biến này bạn đã có thể tự làm mắm tép chưng thịt tại nhà để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm lại phù hợp với khẩu vị của gia đình. Đừng quên chia sẻ bí quyết này cho bạn bè và người thân nữa nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!