Tiếp tục trong những chuỗi món muối chua, măng ớt từ lâu được ưa chuộng ăn kèm với món ăn hàng ngày giúp bữa cơm thêm ngon miệng. Cách làm măng ớt ngon để được lâu là một bí quyết hiếm có không phải ai cũng biết. Không biết từ khi nào, đến bữa mà không có bát măng chua là mình cảm giác ăn không vừa miệng tí nào luôn. Măng ớt là món ăn đi kèm trong các bữa cơm của người Việt vô cùng nổi tiếng, nó cũng tương tự kiểu như kim chi ăn bên Hàn Quốc ý mọi người. Trong bài viết hôm nay, NgonAZ sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách làm: Đặc sản Lạng Sơn, Huế, làm măng ớt chua ngọt và làm măng ớt không cần giấm.
Thực ra thì măng chua bán sẵn ở ngoài nhiều lắm, chỉ khoảng vài chục ngàn 1 lọ, nhưng mà mình không yên tâm về độ an toàn vệ sinh nên quyết định tự làm măng ớt tại nhà, ăn thả ga mà chẳng phải lo.
->> Xem thêm: Mùa hè ăn gì ngon mát hấp dẫn?
Cách làm măng ớt truyền thống
Mình thấy có rất nhiều bạn than phiền rằng chẳng hiểu sao măng chua muối xong để 1 tuần là bắt đầu bị nổi váng, có mùi khó chịu và bị mốc. Thế này thì phí hết cả lọ măng rồi, tham khảo ngay cách làm măng ớt ngon để được lâu quanh năm sau đây nè.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tươi: 1 kg
- Tỏi: 100 gram
- Ớt tươi: 100 gram
- Giấm ăn: 1 chén
- Nước vo gạo: 1 bát
- Muối, đường: mỗi thứ 1 ít
Các bước làm măng ớt để được lâu
Bước 1: Măng tươi sau khi mua về, bóc bỏ lớp bẹ già rồi rửa với nước, tiếp đó bạn dùng dao sắc, thái măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của măng, lại rửa lại 1 lần nữa với nước.
Pha 1 chậu nước muối loãng, thêm 500 ml nước vo gạo, cho măng vào ngâm 10 tiếng(nên ngâm qua đêm), hôm sau bạn vớt ra, rửa lại. Nhớ rửa nhẹ tay để măng không bị nát nhé.
Bước 2: Cho măng vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong 30 phút để măng trắng, giòn, ngâm xong vớt ra để ở rổ cho ráo.
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, ớt bỏ cuống thái nhỏ.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước, 2 muỗng muối, 2.5 muỗng đường, đun với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.
Khi thấy nước ngâm đã thật nguội, bạn cho vào hũ đựng toàn bộ phần măng, tỏi, ớt rồi đổ nước ngâm vào ngập măng. Đem hũ bảo quản ở nơi thoáng mát, sau 7 ngày là dùng được.
Lưu ý: Khi nào gắp măng thì phải dùng đũa sạch, khô, không dùng đũa có dính dầu mỡ hoặc đũa bẩn.
Cách làm măng ớt không cần giấm vẫn ngon, giòn
Thử thách làm măng ớt không cần giấm ư? Tưởng gì, quá dễ luôn, vào bếp xem mình đã xử lý như thế nào khi không cần giấm vẫn có được một lọ măng chua trắng giòn, thơm ngon nè.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Măng tươi: 2 kg
- Tỏi
- Ớt tươi
- Muối
- Đường
- Bình thủy tinh hoặc lọ nhựa
Các bước làm măng ớt không cần giấm
Bước 1: Măng muối ớt bạn phải chọn măng ngon, thường sẽ là măng bát độ, măng ngọt ý. Bóc lớp bẹ ngoài ra rồi rửa với nước sạch, thái măng thành từng lát mỏng, rửa sạch thêm lần nữa.
Bạn ngâm măng với nước muối loãng cho măng trắng và giòn, thời gian ngâm khoảng 3-4 tiếng, ngâm xong vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ớt và tỏi rửa rồi thái nhỏ, bình thủy tinh để đựng măng ớt phải là bình sạch, khô, không dính nước và có nắp đậy.
Bạn pha nước ngâm măng ớt như sau: 2 lít nước sôi + 2 thìa muối + 1 thìa đường, khuấy đều cho tan rồi xếp măng, ớt, tỏi vào bình, đổ nước ngâm đã pha xuống, chúng ta nên đổ ngập nha.
Xong rồi, bạn để ở nơi khô ráo, thoáng mát 5-7 ngày là dùng được.
Cách làm măng ớt Huế chuẩn đặc sản Cố Đô
Măng ớt Huế vốn là đặc sản nổi tiếng không ai không biết, nhưng đâu phải lúc nào cũng có dịp đến mảnh đất Cố Đô để mua măng ớt, thay vào đó chúng ta nên tự làm măng ớt Huế tại nhà, rinh ngay ẩm thực cung đình về căn bếp nhỏ nào.
Nguyên liệu làm măng ớt Huế
- Măng: 1.5 kg
- Ớt: 5 quả
- Tỏi: 2 củ
- Chanh: 1 quả
- Giấm ăn: 100 ml
- Nước mắm: 100 ml
- Muối hạt: 100 gram
- Đường: 100 gram
Các bước làm măng ớt Huế chuẩn vị
Bước 1: Ớt tươi, tỏi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ vỏ, thái lát mỏng.
Măng tươi mua về rửa sạch, bỏ đi phần gốc măng già, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Chuẩn bị sẵn 1 thau nước khoảng 2 lít + 100 muối + 100 ml giấm + nửa quả chanh vắt lấy nước, khuấy đều cho tan rồi mới cho măng xuống ngâm.
Việc ngâm măng như thế này giúp loại bỏ hết các chất độc trong măng, bạn nên ngâm ít nhất 1.5 tiếng.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước, cho chút muối và đường vào hòa tan, đợi nước sôi thì tắt bếp, đổ ra bát to cho nhanh nguội.
Xếp măng, ớt, tỏi vào lọ, sau cùng đổ nước ngâm xuống, bạn có thể đổ xâm xấp mặt hoặc đổ ngập đều được nha, nhưng nhớ là nước nguội thì mới cho vào lọ măng. Ngâm 1 tuần là đã có thể thưởng thức.
Cách làm măng ớt chua ngọt kiểu mới
Cách làm măng ớt chua ngọt này được rất nhiều bạn yêu thích và gửi yêu cầu mong muốn mình gợi ý công thức. Không để các bạn phải chờ lâu nữa, măng ớt chua ngọt tới ngay đây.
Nguyên liệu làm măng ớt chua ngọt
- Măng tươi: 1/2 kg
- Giấm: 500 ml
- Tỏi
- Ớt
- Đường: 300 gram
Các bước làm măng ớt chua ngọt
Bước 1: Măng tươi thái lát mỏng, ngâm vào trong chậu nước muối loãng 20 phút để măng loại bỏ hết độ tố. Ngâm xong thì vớt ra để ráo nước. Tỏi và ớt thái lát mỏng.
Bước 2: Hòa tan 500 ml giấm ngon với 300 gram đường, đun sôi với lửa nhỏ để đường tan dần ra, sau đó để nước thật nguội mới chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 3: Khi măng đã ráo nước, bạn cho vào lọ, thêm cả ớt và tỏi nữa, đổ hỗn hợp giấm đường vào hũ, nên đổ ngập măng thì ngâm mới ngon được. Đậy kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 5 ngày là có thể sử dụng.
Cách làm măng ớt Lạng Sơn đậm vị núi rừng
Bấy lâu nay vẫn luôn thắc mắc, không biết măng ớt Lạng Sơn muối kiểu gì mà ngon quên lối về như thế. Hôm nay lên cơn “vật” măng ớt Lạng Sơn nên phải tự vào bếp mày mò công thức đây cả nhà ạ.
Nguyên liệu làm măng ớt Lạng Sơn
- Măng củ tươi: 1kg
- Ớt: 100 gram
- Tỏi: 100 gram
- Giấm gạo: 300 ml
- Quả mắc mật: 100 gram
- Gia vị khác: đường, muối…
Các bước làm măng ớt Lạng Sơn
Bước 1: Măng sau khi đã chọn được củ tươi ngon, bạn bóc đi lớp vỏ già bên ngoài, bào mỏng hoặc thái sợi ngắn tùy ý.
Đun nước và cho 1 ít muối vào trần sơ cho măng đỡ chát, đổ ra cho ráo nước. Bạn lưu ý là chỉ trần qua một xíu thôi nhé, không luộc kĩ đâu. Trong lúc đợi măng ráo nước thì mang ớt và tỏi đi thái mỏng. Quả mắc mật rửa sạch để nguyên quả.
Bước 2: Bạn pha hỗn hợp ngâm măng ớt Lạng Sơn như sau: 300 ml giấm + 1 thìa muối + 2 thìa đường, sau khi măng đã nguội và ráo hẳn thì cho măng, tỏi, ớt, quả mắc mật vào lọ thủy tinh, thêm nước ngâm vào và ngâm 1 tuần là đã có lọ măng ớt thơm nức mũi rồi này.
Lời kết
Giữa muôn vàn cách làm măng ớt ngon thơm có tận đến 5 công thức liền nhé: ngâm măng ớt chua ngọt, không cần giấm, măng ớt Huế, măng ớt Lạng Sơn hấp dẫn. để được lâu thì bạn đã lựa chọn được loại măng ớt chân ái của cuộc đời hay chưa? Mình rất có rất nhiều chị em muốn làm măng ớt để ăn cùng cơm nhưng mà lại hơi ngại vì không biết các bước thực hiện như thế nào, bảo quản ra sao. Vì vậy nên mình đã chia sẻ bài viết trên để hướng dẫn mọi người, từ nay tha hồ mà muối măng ớt để lâu đến mấy vẫn không hỏng nha.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!