Cách xào mắm ruốc ăn trái cây đơn giản ai cũng có thể làm được – Đặc sản Làng Chài Xưa

Cách xào mắm ruốc ăn trái cây thì trước kia chủ đề này chỉ là một chủ đề bình thường, nhưng cách đây không lâu thì món trái cây chấm mắm ruốc được giới trẻ ưa chuộng trở lại đặc biệt là các chị em văn phòng. Đây là một món ăn vặt tủ mà không thể thiếu trong menu mỗi lần chị em buồn miệng.

Mắm ruốc ăn trái cây được làm từ gì ?

Mắm ruốc được làm từ con ruốc ( tên chính xác của nó là tép biển ), chúng thường xuất hiện ở vùng nước lợ và mặn, thân hình nhỏ, hơi mỏng. Mắm ruốc là một món đặc sản ở các vùng miền quê nên rất dễ tìm thấy ở các khu chợ, tiệm tạp hoá, siêu thị,… Cách làm mắm ruốc thì rất đơn giản, nhưng để làm mắm ruốc ngon và chuẩn vị thì cần phải có một tay nghề kinh nghiệm, trải qua nhiều công đoạn khác nhau và phải thực hiện ủ mắm ruốc đúng thời gian thì mắm mới có mùi vị ngon.

Mắm ruốc ăn trái cây được làm từ gì ?

Vì là một món rất nhiều người ưa chuộng, nên mắm ruốc rất dễ tìm. Hiện nay, để tìm được một hủ mắm ruốc thì không khó, nhưng để lựa chọn được một hủ mắm ruốc ngon thì phải biết cách, trước khi mua hãy xem xuất xứ, thời gian sản xuất, nguồn gốc và quan trọng nhất đó là thương hiệu uy tín.

Cách lựa chọn con ruốc ngon và bảo quản mắm ruốc

Nếu muốn chế biến được món mắm ruốc ngon, xuất sắc thì phải chắt lọc ngay từ khâu đầu tiên đó là khâu chọn ruốc:

Cách chọn ruốc ngon để làm mắm ruốc ăn trái cây

Cách chọn ruốc ngon để làm mắm ruốc ăn trái cây

– Chọn ruốc nhỏ, mềm, dễ chế biến, để chế biến sẽ ngon hơn và bảo quản được lâu hơn

– Công đoạn sơ chế ruốc phải thật nhẹ tay, tránh tình trạng làm nát ruốc

– Nêm nếm gia vị đặc biệt là gia vị đường, điều chỉnh độ mặn ngọt của ruốc để hợp khẩu vị của bạn

– Sử dụng hủ thuỷ tinh thay hủ nhựa, để bảo đảm an toàn thực phẩm ( Vì khi sử dụng hủ nhựa để lâu ngày sẽ dễ xảy ra tình trạng ngấm hoá chất )

Xem thêm các bài viết mới nhất của Làng Chài Xưa: TẠI ĐÂY

Cách bảo quản mắm ruốc ( Bảo quản đến 30 ngày )

– Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, dưới 30°C

– Để ruốc ngon hơn, bảo quản lâu hơn thì có thể để ngăn tủ lạnh mát và sau cần đậy nắp kỹ sau khi sử dụng

– Nếu nhiệt độ thường thì có thể bảo từ 5 – 7 ngày, nếu bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát dưới 25°C thì có thể bảo quản được 30 ngày.

2 Cách xào mắm ruốc ăn trái cây ( Công thức dùng để ăn xoài, cóc và me )

Cách làm mắm ruốc ăn trái cây ( Công thức truyền thống )

Nguyên liệu để làm mắm ruốc ăn trái cây

Nguyên liệu để làm mắm ruốc ăn trái cây
  • Mắm ruốc 500 gram
  • Ớt băm nhuyễn
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Đường
  • Nước cốt trái thơm
  • Dầu ăn
  • Các gia vị nêm nếm theo khẩu vị

Chế biến mắm ruốc ăn trái cây

  • Bước 1: Cho bếp nóng và cho 2 muỗng café dầu ăn
  • Bước 2: Cho tỏi băm và ớt băm vào và đảo đều tay ( không được để khét )
  • Bước 3: Cho tiếp nguyên liệu hành tím băm vào, đảo đều tay trong vòng 2 phút
  • Bước 4: Sử dụng 250gram mắm ruốc, giảm lửa, đảo đều tay trong vòng 1 phút
  • Bước 5: Đổ 200ml nước sôi, nước cốt thơm và đường đến khi chảo sôi và có ít bọt
  • Bước 6: Xào đều mắm ruốc với các gia vị đến khi mắm ruốc đặc sệt lại thì giảm nhỏ lửa và đảo thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cho mắm ruốc ra chén hoặc hủ thuỷ tinh, để nguội và thưởng thức cùng với các loại trái cây tuỳ thích.

Thành phẩm mắm ruốc ăn trái cây

Mắm ruốc ngon là mắm ruốc có gia vị ngọt vừa phải của đường, mặn và thơm của mùi vị ruốc, một chút chua thanh của thơm.

Cách xào mắm ruốc ăn trái cây

Nguyên liệu để làm mắm ruốc ăn trái cây

Nguyên liệu để làm mắm ruốc ăn trái cây kết hợp me
  • Mắm ruốc 100gram
  • Me chín ( dốt ) 50gram
  • Tỏi
  • Hành
  • Ớt băm
  • Dầu ăn
  • Đường

Chế biến mắm ruốc ăn trái cây

  • Bước 1: Lột vỏ tỏi và hành tím và cắt nhỏ ( không phải nhuyễn ), nhỏ hơn hạt lựu
  • Bước 2: Sử dụng nước nóng để ngâm me để lấy nước cốt me
  • Bước 3: Bật chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hết hành tím và tỏi vào chảo, đảo đều tay, giảm nhỏ lửa ( không được để khét )
  • Bước 4: Cho 100gram mắm ruốc đã chuẩn bị vào chảo và tiếp tục đảo đều tay đến khi mắm ruốc hoà quyện với các gia vị từ trước đó
  • Bước 5: Cho nước cốt me đã chuẩn bị vào, sau khi nước cốt me đã bắt đầu thấm với mắm ruốc thì cho ½ muỗng đường để giảm vị mặn và chua của ruốc và me. Điều chỉnh lượng đường cho vào để hợp với khẩu vị hơn
  • Bước 6: Tiếp tục đảo đều tay, sau 3 – 5 phút ruốc sẽ bắt đầu đặc sệt lại, giảm lửa nhỏ, đảo đều thêm 2 phút thì tắt bếp

Có thể bạn quan tâm: Món ngon Phan Thiết – Top 16 món ăn ngon!

Thành phẩm

Thành phẩm mắm ruốc thơm ngon

Đợi khi mắm ruốc hết nóng thì có thể cho vào hủ thuỷ tinh và bảo quản ở ngăn mát, nhiệt độ dưới 25 độ C để giúp mắm ruốc ngon hơn, vị đậm đà và bảo quản được lâu hơn

Nếu muốn ăn thì sau mở nắp phải đậy nắp thật chặt, bạn có thể sử dụng mắm ruốc me dốt này cho các loại trái cây như me non, mít non, xoài và cóc.

Lời kết

Với 2 công thức cực kỳ đơn giản trên, chỉ với 30 – 45 phút chế biến thì bạn đã có một “ trợ thủ “ đắc lực trong những lúc rảnh rổi buồn miệng hoặc những thời gian tụ họp chị em để cùng thưởng thức những món trái cây, trái cây ngon mà thiếu mắm ruốc thì khó mà “ngon” được. Chúc các bạn thành công với 2 công thức mà Làng Chài Xưa chia sẻ nhé.