Nếu bạn đã tạm ngán ăn những món xôi mặn với thịt thì xôi lá dứa là một món ngon thay thế hoàn hảo cho bữa sáng ngày mai. Hãy học cách nấu xôi lá dứa có màu xanh đẹp mắt trong bài viết dưới đây nhé!
Xôi lá dứa là món ăn dân dã mà vô cùng lạ miệng. Không chỉ hớp hồn thị giác với màu xanh biếc vô cùng hấp dẫn mà món xôi này còn đốn tim bởi hương thơm thanh mát của lá nếp, độ dẻo của gạo ngon cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ nghĩ đến thôi đã đủ làm ta chảy nước miếng phải không nào. Làm xôi lá dứa thực ra vô cùng đơn giản nếu bạn nắm được những bước sau:
1. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa
Nguyên liệu cho cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa
Cách nấu xôi có màu xanh đẹp thì thường người nấu xôi sẽ sử dụng lá dứa thơm hay lá nếp thơm. Nấu xôi lá nếp sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn. Lá dứa thơm không chỉ dùng nấu xôi mà còn để nấu chè, gói bánh, làm kem, làm thạch,….và nhiều món ăn khác. Lá dứa sẽ được giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt, trộn chung với gạo để tạo màu. Khi hấp xôi lên thì xôi sẽ có màu xanh đẹp và hương thơm hấp dẫn người ăn.
Chi tiết về cách đồ xôi lá dứa, lá nếp thơm thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp ngon: 500g
- Dừa nạo: 200g
- Lá dứa (lá nếp): 300g
- Muối
- Mè rang: 50g
- Đậu phộng
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Đường cát trắng
Cách chọn gạo nếp nấu xôi lá dứa
Bởi xôi lá dứa thường chỉ ăn riêng mà không ăn kèm với các món ăn khác nên chất lượng gạo càng cần được chú trọng. Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng khi nấu xôi là ngon nhất nhé. Hạt gạo mẩy, không bị nát, bị gãy khi xay xát. Gạo có màu trắng đục, căng bóng. Không nên chọn gạo trắng quá vì đã được xay xát quá kỹ làm mất đi phần nhiều chất dinh dưỡng của hạt gạo.
Gạo nếp cái hoa vàng nấu xôi dẻo, thơm và có giá cả vừa phải, dễ mua. Chị em cũng có thể lựa chọn nếp nương, nếp nhung,…. nấu xôi rất ngon nhưng giá hơn cao chút. Cách nấu xôi lá dứa cốt dừa phổ biến hơn cả.
Quy trình cách nấu xôi lá dứa ( lá nếp ) nước cốt dừa có màu xanh đẹp
Bước 1: Vo gạo, xay nhuyễn lá nếp
Gạo nếp mua về vo sạch, để ráo.
Lá dứa ( lá nếp thơm ) sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó cắt khúc rồi bỏ vào máy xay xay thật mịn. Bạn nhớ chừa lại một chút để khi nấu cho vào nồi cùng với gạo nhé. Nước lá dứa sau khi xay xong bạn mang đi lọc qua rây để lấy được phần nước cốt xanh.
Nước cốt dừa bạn pha với 2 muỗng canh đường để ngâm cùng với gạo nếp để qua đêm từ 6-8 tiếng. Gạo nếp ngâm qua đêm nở mềm, khi hấp sẽ dẻo ngon hơn.
Bước 2: Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa
Gạo sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vo sạch một lần nữa. Sau đó thì xóc thật ráo nước rồi cho vào gạo 1 chút muối để khi hấp lên xôi đậm vị ngon hơn.
Bạn dùng xửng hấp để đồ xôi lá nếp. Bạn xếp lá dứa (lá nếp) xuống dưới đáy xửng hấp, đổ gạo vào trong xửng, tiến hành hấp xôi. Khoảng 20-30 phút sau xôi chín bạn mở nắp vung, xới đều lên, cho thêm nước cốt dừa và phần nước cốt lá dứa còn lại vào xôi, đảo đều. Đậy vung hấp thêm 10 phút nữa để xôi chín dẻo ngon, dậy mùi thơm của nước cốt dừa và lá nếp.
Bước 3: Làm muối mè ăn kèm xôi lá dứa
Bạn rang lạc và vừng tới khi chín vàng. Sau khi nguội thì giã lạc và trộn cùng mè rang và một chút muối để ăn kèm xôi.
Bước 4: Hoàn thành cách nấu xôi lá dứa đậu xanh dẻo ngon đẹp mắt
Sau khi chín thì bạn xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo lên, thêm một chút muối mè là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi lá dứa ngon có màu xanh đẹp mắt rồi.
2. Cách làm xôi khúc lá dứa
Xôi khúc lá dứa là một chút biến tấu của món xôi truyền thống. Với hương vị vừa thơm vừa bùi và vô cùng dễ ăn. Nếu các bạn đang muốn đổi món cho thực đơn tại nhà thì nên tham khảo ngay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp khoảng 200g
- 2-3g bột lá dứa
- Đỗ xanh đã xát vỏ khoảng 100g
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc băm
- Bột lá khúc khô
- Các gia vị cần thiết như: hành, tiêu,tỏi nước cốt dừa
Các bước cần chuẩn bị
Bước 1: Ngâm và sơ chế gạo nếp
Các bạn có thể ngâm gạo nếp sau khi đã vo sạch sau đó ngâm cùng bột lá dứa trong khoảng thời gian từ thời gian 5 – 6 giờ. Các bạn rửa nhanh với bột lá dứa và cho ra rổ xóc cùng chút muối.
Bước 2: Vo đậu xanh và hấp nhuyễn
Với đậu xanh các bạn vo sạch và xay nhuyễn , ngâm trong khoảng từ 3 -4 giờ.
Bước 3: Chế biến thịt ba chỉ xào cùng đậu xanh
Sơ chế thịt ba chỉ bằng cách rửa sạch với muối. Sau đó các bạn sẽ bỏ da, thái nhỏ và ướp cùng với hành tỏi băm nhuyễn và cho thêm chút gia vị hạt nêm sao cho thấm và cho hành phi vào bát. Sau đó các bạn xào cùng với đậu xanh và cho ra bát.
Bước 4: Nặn nhân bánh
Với hỗn hợp đậu xanh và thịt viên các bạn nên viên tròn theo kích thước vừa đủ ăn để làm nhân bánh
Bước 5: Rây nước cốt hòa bột lá khúc
Các bạn tiến hành hòa bột lá khúc cùng với nước lạnh sau đó tiến hành lọc qua rây và trộn cùng với phần bột bánh đã được chuẩn bị
Bước 6: Trộn bột nếp với bột lá khúc
Với bột nếp các bạn chuẩn bị ra một chiếc âu sạch và cho bột lá khúc vào và trộn đều. Khi cho hết bột lá khúc mà bột vẫn chưa được mịn thi các bạn thêm nước lọc và tiến hành nhào hỗn hợp đồng nhất. Sử dụng màng bọc thực phẩm sau khi vo nhân.
Bước 7: Hấp bánh khúc lá dứa
Bột nhào nặn và chia thành những phần đều nhau. Sử dụng tay để nhấn cho dẹt. Sau đó cho nhân vào giữa kết hợp vo tròn bọc kín. Với phần gạo các bạn có thể rải đều để bánh không bị dính vào nhau. Tiếp sau đó các bạn đặt một nồi nước sôi lên đun rồi đặt bánh lên hấp. Hấp trong khoảng thời gian 20 – 25 phút cho đến khi xôi được mềm và phần mềm bánh chín tới. Sau cùng các bạn gỡ bánh ra đĩa và kết hợp rắc thêm hành phi để thưởng thức .
3. Món xôi bắp lá dứa
Thêm một gợi ý khác cho bạn với cách nấu xôi bắp lá dứa. Món xôi bắp lá dứa có hương vị rất thơm cùng hàm lượng dinh dưỡng tương đối đủ đầy cho một bữa ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạp nếp
- Bắp
- Lá dứa
- Nước cốt
- Các gia vị cần thiết bao gồm đường và một chút muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Vo sạch nếp và pha mài nếu muốn
Với gạo nếp các bạn ngâm thật sạch trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ. Cho thêm màu sắc nếu các bạn muốn món xôi có màu theo ý thích. Có thể thêm chút lá cẩm lá dứa
Bước 2: Hấp bắp nếp
Với bắp nếp các bạn nên để nguyên trái và sử dụng dao để gọt. Sau đó các bạn ngâm nếp xong rồi để cho ráo nước và trộn chung với bắp rồi thêm một chút xíu muối. Tiến hành bắc nồi nước sôi và hấp thêm bắp nếp vào bên trong xửng hấp. Tuy nhiên các bạn cần chừa khoảng trống để hơi nóng thoát lên giúp chín đều.
Bước 3: Thêm nước cốt trong quá trình hấp xôi và nêm nếm gia vị
Các bạn hấp nếp đến khi hạt vừa nở sẽ rưới thêm khoảng 5 thìa nước cốt rồi đậy nắp hấp cùng. Làm lại thêm 2 lần nữa nến khi xôi chín rắc thêm đường và xới đều. Sau đó tắt bếp.
Bước 4: Hoàn tất quy trình hấp xôi bắp lá dứa
Với phần nước cốt còn lại các bạn ơha cùng với chút gia vị như đường muối. Kết hợp cùng với 1 chút bột bắp và khuấy đều đến khi nước cốt sôi và sánh lại mới tắt bếp. Khi bày xôi lên đĩa các bạn mới chan nước cốt
4. Cách nấu xôi mít lá dứa
Hương mít mật ngào ngạt hòa quyện cùng với vị thơm của lá dứa tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn là sự kết hợp của 2 món có tính hàn và lạnh khác nhau nhưng vẫn tạo nên sự thanh mát khi thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp cái hoa vàng khoảng 500gram
- Nước dừa tươi
- Dừa tươi nạo sợi
- Lá dứa khoảng 1 bó
- Các gia vị cần thiết bao gồm đường và muối biển
- Múi mít mật to bỏ hạt khoang 10 – 15 phút.
- Vừng rang kết hợp vani
Các bước cần chuẩn bị
Bước 1: Chế biến phần xôi
Với lá dứa các bạn xay cùng nước dừa tươi sau đó vắt lấy nước cốt. Sau đó vo gạo nếp sạch và ngâm gạo nếp với môt mộ chút nước cốt lá dứa. Thời gian ngâm tối thiểu khoảng 4 tiếng và thêm một chút muối biển cùng đường. Đồng thời cho hấp tầm 20 – 30 phút để xôi được chín rồi đồ ra để nguội.
Bước 2: Làm dừa
Dừa các bạn nạo sơi và cho vào nồi đồng thời nêm thêm 3 – 4 thìa đường cùng 2 thìa nước. Đến khi dừa trong và thấm vị ngọt các bạn cho thêm 1 chút vani để tạo mùi thơm.
Bước 3: Phần nước cốt dừa
Dừa nạo sợi sẽ cho vào máy xay thêm 1 chút nước. Các bạn chú ý vắt lấy phần nước cốt đặc cho lên nồi rồi thêm một chút đường, muối, vani cùng với một chút bột năng giúp tạo độ sánh mịn. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để nguôik
Bước 4: Hoàn tất công đoạn nấu xôi mít lá dứa
Múc từng thìa xôi nắn sao cho vừa với miệng của từng múi mít rồi xếp ra đĩa. Sau đó các bạn rắc thêm chút dừa, vừng rang lên trên cùng một chút nước cốt dừa để hoàn tất quy trình nấu món xôi mít lá dứa.
5. Quy trình chế biến món xôi xoài lá dứa
Xôi xoài lá dứa rưới thêm chút nước cốt dừa thưởng thức trong những ngày hè nóng bức quả là rất tuyệt. Quy trình chế biến cách nấu xôi xoài lá dứa kiểu Thái cũng rất đơn giản, không hề phức tạp như nhiều người nhầm tưởng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp khoảng 500 gram
- Nước cốt dừa
- Bột năng
- Muối, đường, dầu ăn
- Lá dứa, dừa nạo và đậu phộng rang được đập dập
Cách làm xôi xoài lá dứa như sau
Bước 1: Vo gạo nếp và sơ chế lá dứa
Kết hợp vo đãi sạch gạo nếp rồi cho ra rổ. Phần lá dứa được rửa sacgh và cho vào cối xanh, lọc bỏ bã dứa để thu được phần nước cốt
Bước 2: Ngâm gạo nếp
Để cho hạt gạo nở mềm, dễ nấu và ngấm các bạn nên đổ nước lá dứa cùng gạo, hạt muối và vo trong khoảng thời gian từ 8 tiếng
Bước 3: Hấp gạo trong chõ
Các bạn đổ gạo vào bên trong chõ hấp sau khi nước trong nồi hấp đang sôi. Kết hợp cho thêm khoảng 2 -3 thìa dầu ăn và để lửa vừa
Bước 4: Nêm gia vị và nước lá dứa vào nồi xôi
Các bạn cho nước lá dứa cho vào đường muối khuấy thật đêu cho tan rồi cho vào chõ đảo đều. Đậy nắp vung hấp tiếp trong khoảng thời gian 15 phút. Trong quá trình chờ xôi chún các bạn sẽ đổ nêm nước cốt dừa và e1 thìa bột canh hòa với nước lọc đến khi thấy hỗn hợp sệt và sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn tất công đoạn
Rang thơm đậu phộng và đảo đều tay để tránh bị cháy. Sau đó bỏ vỏ lụa bay ra ngoài. Cho xôi ra đĩa tạo hình khuôn cho đẹp. Cắt xoài và xếp lên đĩa đồng thời rưới thêm nước cốt dừa rắc lên xoài và xôi . Rắc len trên ít vụn dừa và dừa nạo. Thêm với đó một chút đậu phộng cho cách nấu xôi lá dứa đậu phộng thêm ngon hấp dẫn.
6. Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa hạt sen đơn giản nhất
Lá dứa hạt sen có hương vị béo bùi thơm ngon vô cùng. Đặc biệt giúp cho bạn ngủ ngon và cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp
- Hạt sen tươi
- Dừa nạo
- Lá dứa
- Muối , đường trắng, nước cốt dừa
Các bước cần thực hiện
Bí quyết để xôi lá dứa có màu xanh tự nhiên vô cùng hấp dẫn
- Để xôi màu xanh đẹp thì ngâm gạo nếp với nước lá dứa từ hôm trước. Khi nấu thì cho thêm 1 ít nước cốt lá dứa để màu xanh hơn.
- Ngoài ra để món xôi có màu xanh tự nhiên các bạn có thể thực hiện cách nấu xôi cốm lá dứa, không cần chất tạo màu vẫn có sắc xanh vô cùng bắt mắt.
- Nếu bạn muốn xôi có độ bóng đẹp thì lúc xôi gần chín có thể cho vào một chút dầu ăn và đảo đều lên. Làm như vậy bạn sẽ có thành quả là những hạt xôi óng mịn, rất thơm. Áp dụng cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện nhanh tiết kiệm thời gian để có thể giúp xôi không phai màu.
- Với quy trình cách nấu xôi gấc lá dứa hạt san để màu sắc xôi có màu xanh tự nhiên và không bị ảnh hưởng của màu gấc các bạn sẽ rưới nước lá dứa lên sau cùng quy trình hấp xôi, đồng thời cho một lượng nhiều. Hoàn tất cách làm xôi xanh lá dứa bạn có thể cho thêm nhiều lá dứa lót dưới bề mặt xôi.
- Hướng dẫn cách nấu xôi vò với lá dứa để có màu xanh các bạn cũng thực hiện tương tự. Tuy nhiên nên pha nước lá dứa cùng với bột sắn để chan kèm bề mặt xôi sao cho có hương vị màu sắc tự nhiên nhất.
Trên đây là hướng dẫn cách làm xôi lá dứa có màu xanh đẹp. Hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Ngoài ra nếu các chủ cửa hàng muốn mua nồi hấp xôi bằng điện hãy truy cập vào website https://noiphodien123.vn/ để mua sắm những sản phẩm cần thiết nhé ! Hãy chia sẻ với chúng thành quả của bạn dưới phần bình luận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!