Gợi ý cách làm mực muối rim đậm đà, thay đổi khẩu vị | Tinh hoa quê nhà

Mực muối kho rim cùng nước mắm hay tỏi ớt có vị đậm đà, ăn rất đưa cơm. Nếu bạn đã quá chán với món mực nướng thì hãy tham khảo ngay cách làm mực muối mà chúng tôi gợi ý trong bài viết sau đây.

Cùng vào bếp trổ tài cách làm mực muối rim lạ miệng

Cùng vào bếp trổ tài cách làm mực muối rim lạ miệng

Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực muối kho rim

Món mực muối rim mặn ngọt để bắt tay vào chế biến, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 100g mực muối tươi ngon
  • 5 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 3 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh đường cát
  • Các loại rau sống ăn kèm tùy thích

Nguyên liệu làm mực muối rim

Nguyên liệu làm mực muối rim

Công thức chi tiết từng bước thực hiện cách làm mực muối

Sau khi chuẩn bị sẵn các nguyên liệu tươi ngon, bạn bắt tay vào sơ chế và chế biến món mực muối rim như sau:

Bước 1: Sơ chế mực muối

Mực muối vốn có vị mặn đặc trưng nên bạn cần ngâm qua nước lạnh trong khoảng 15 phút để khử bớt mặn, cũng như giúp mực mềm hơn.

Sau đó, rửa lại mực cho sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nếu mực có kích cỡ nhỏ thì bạn khứa nhẹ vài đường trên thân mực, để nguyên con đem rim.

Mực muối sơ chế sạch sẽ, khử bớt vị mặn trước khi rim

Mực muối sơ chế sạch sẽ, khử bớt vị mặn trước khi rim

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt hiểm thì bạn tháp lát nhỏ. Sau đó, cho ½ các nguyên liệu này vào chén, pha với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều để làm hỗn hợp nước mắm chua cay rim mực.

Pha chế hỗn hợp nước mắm rim mực

Pha chế hỗn hợp nước mắm rim mực

Bước 3: Thực hiện cách rim mực muối

Bạn bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn đun nóng tới. Tiếp đến, cho phần tỏi ớt còn lại vào phi vàng đều. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì bạn cho mực muối vào.

Đảo đều để mực ngấm gia vị, đổ hỗn hợp nước mắm vào rim cùng mực trong khoảng 5 phút. Trong quá trình rim, bạn có thể nêm nếm lại món ăn sao cho vừa miệng. Lưu ý, không nêm quá mặn khiến món ăn bị mặn chát, ăn không còn ngon nữa.

Rim mực muối và nêm nếm vừa miệng

Rim mực muối và nêm nếm vừa miệng

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Khi thấy nước sốt trong chảo cạn dần, bám đều quanh thân mực, thịt săn lại thì bạn tắt bếp. Múc hỗn hợp mực muối rim ra đĩa, rắc tí tiêu xay và trang trí rau sống, dưa leo, cà chua cắt lát ăn kèm.

Thành phẩm sau khi hoàn thành nhìn rất hấp dẫn

Thành phẩm sau khi hoàn thành nhìn rất hấp dẫn

Thành phẩm đạt chuẩn cần đáp ứng các tiêu chí như sau: Món ăn có màu sắc bắt mắt, thịt mực chín đều và săn lại. Khi ăn cảm nhận được vị mằn mặn của mực muối, xen lẫn với vị cay nồng của tỏi ớt, ăn rất hao cơm.

Nguyên liệu mực muối còn có thể làm món gì?

Ngoài cách chế biến mực muối như trên, với loại hải sản này bạn có thể biến tấu đa dạng món ngon hấp dẫn khác. Chẳng hạn:

  • Mực muối rim me chua ngọt
  • Mực muối rim với thịt ba chỉ
  • Mực muối xào thập cẩm
  • Mực muối kho tộ

Rất nhiều món ngon có thể chế biến từ mực muối, do đó bạn nên tìm hiểu, tham khảo công thức để có thêm nhiều món ăn hấp dẫn đãi cả nhà.

Hy vọng bài viết chia sẻ cách làm mực muối kho rim vừa đơn giản vừa ngon, đảm bảo giúp bạn ghi điểm trong mắt thực khách. Vậy còn đắn đo gì, bạn hãy nhanh chóng tìm mua nguyên liệu tươi ngon để chế biến ngay tại nhà, có ngay món ngon hấp dẫn không thua kém thực đơn ngoài nhà hàng.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube SEAVY Đặc sản Khánh Hoà