Muối hồng được rất nhiều chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới tin dùng. Bởi muối hồng có thể cung cấp nguồn khoáng vi lượng rất có lợi cho sức khỏe đồng thời mang đến sự độc đáo và biến hóa bất ngờ trong cách chế biến. Vậy bạn đã biết dùng muối hồng nấu ăn như thế nào chưa? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Nut Garden để biết cách sử dụng muối hồng Himalaya trong nấu ăn nhé!
Chi tiết những cách sử dụng muối hồng Himalaya trong nấu ăn
Sản phẩm muối hồng Himalaya đang được bán tại Việt Nam có hai dạng chính bột mịn hoặc dạng tinh thể. Ngoài ra các tảng đá muối được dùng để làm các món nướng cũng rất phổ biến. Sản phẩm kết hợp muối hầm thảo dược Himalaya cũng đang được đón nhận nồng nhiệt. Tuy nhiên vẫn còn không ít những chưa biết muối hồng cách sử dụng như thế nào.
Cách sử dụng muối Himalaya sẽ khác nhau tùy theo mỗi loại. Về cách ăn muối hồng hạt mịn thì cũng giống như những loại muối ăn thường dùng. Tẩm ướp hoặc nêm nếm bằng muối hồng rất phù hợp cho những món ăn không cần nồng độ mặn cao. Hương vị tinh tế của muối hồng sẽ giúp những hương vị khác cùng tỏa sáng. Với hàm lượng khoáng chất vi lượng cao hơn các muối thông thường, muối hồng Himalaya sẽ mang đến cho người sử dụng những giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
1. Muối hồng làm lạp xưởng
Nếu đã quen với món lạp xưởng truyền thống bạn có thể thử biến tấu một chút về thành phần. Muối hồng himalaya cách dùng cũng tương tự như muốn biển các gia đình Việt đang dùng. Tuy nhiên, vẫn có những sự khác biệt về hương vị do đó sử dụng muối hồng làm lạp xưởng hứa hẹn sẽ là công thức vừa lạ vừa quen khiến bạn mê mẩn đấy!
Nguyên liệu:
- 600g thịt nạc vai
- 150g mỡ lợn
- 150g lòng lợn
- 30g đường trắng
- 10g muối hồng
- 1 muỗng rượu mai quế lộ
Cách làm:
- Bước 1: Thịt lợn rửa sạch bằng nước muối loãng sau đó dùng khăn thấm bớt nước. Lòng non cần bóp sơ với muối rồi rửa qua rượu trắng và nhanh chóng vớt ra để ráo nước. Cả mỡ và thịt lợn đều mang đi cắt hạt lựu, ướp với chút đường, riêng phần mỡ thì phải phơi nắng cho trong lại.
- Bước 2: Đợi mỡ lợn đạt được độ trong ưng ý thì trộn thịt, mỡ với gia vị (muối hồng, nước tương, rượu mai quế lộ, đường…) tùy theo khẩu vị của bạn. Thời gian ướp tối thiểu là 3 tiếng để thấm gia vị. Đừng quên thỉnh thoảng đảo đều cho gia vị thấm đều nhé!
- Bước 3: Cách nhồi trực tiếp vào lòng non yêu cầu kỹ thuật khá cao và phải quen tay. Để dễ dàng hơn bạn nên sử dụng một vỏ chai nước, chỉ cắt phần đầu chai để buộc đoạn đầu của lòng non vào miệng chai. Tiếp đến vặn chặt nắp chai và tiến hành nhồi thịt và mỡ sẽ dễ dàng hơn.
- Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước thật sôi và thêm vào nồi ít rượu trắng trước khi thả lạp xưởng vào. Chỉ đảo qua với nước rồi sau đó nhanh chóng vớt ra để thật ráo nước.
- Bước 5: Dùng kim hoặc tăm tre châm các lỗ lên cây lạp xưởng, tiếp theo sẽ mang đi treo tại chỗ thoáng, có nắng tốt để phơi. Trong 3-5 ngày (tùy nắng nhiều hay ít) cần thỉnh thoảng trở đều đến khi thấy khô là được.
2. Cách dùng muối hồng làm jambon
Muối hồng có vị mặn thanh nên kết hợp làm jombon sẽ không làm mất đi quá nhiều vị ngọt của thịt và góp phần tạo thêm màu hồng tự nhiên. Dùng muối hồng làm jambon sẽ ngon hơn sử dụng các loại muối ăn thông thường, cách làm lại đơn giản không mất nhiều thời gian. Dưới đây là công thức muối hồng làm dăm bông tại nhà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ba chỉ rút sườn
- 200g da lợn
- 4 muỗng cafe muối hồng
- 15ml rượu.
- Gia vị (hạt tiêu, bột tỏi, nước tương, đường trắng, hạt nêm)
- 30ml giấm
- Nửa muỗng canh ngũ vị hương.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ phải rửa sạch bằng nước giấm và muối hồng sau đó rửa lần 2 với nước sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Làm nước sốt từ hành, tỏi giã nhuyễn mỗi loại 15g, khoảng 5g rễ ngò và 3g muối hồng. Khứa lên bề mặt thịt để tạo thành những đường cắt nhỏ giúp gia vị dễ ngấm hơn.
- Bước 3: Rưới đều nước sốt lên phần thịt và tiếp tục xoa bóp nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp ngấm đều các mặt. Ở bước này có thể dùng thêm dầu điều hoặc bột đỏ để tạo màu đẹp hơn.
- Bước 4: Bọc kín thịt lợn đã tẩm ướp bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ.
- Bước 5: Mang thịt ra và cẩn thận cuộn tròn miếng thịt sao cho thật chặt tay. Tiếp đó dùng một lớp giấy nến bọc bên ngoài cuộn thịt và ngoài cùng là một lớp giấy bạc. Đừng quên phải cố định 2 đầu thật chặt để đảm bảo jambon thành phẩm không bị rời rạc.
- Bước 6: Hấp cuộn thịt ở lửa nhỏ trong vòng 2 giờ để cho thịt được chín kĩ. Hấp xong thì cho thịt ra khỏi nồi và chờ nguội bớt là hoàn thành rồi đấy. Bây giờ chỉ cần cho jambon vào ngăn mát tủ khoảng 1 giờ nữa là có thể sử dụng.
3. Sử dụng muối hồng ướp thịt
Muối hồng ướp thịt tạo ra hương vị tuyệt vời không khác gì những loại muối ăn khác. 3 công thức ướp thịt bò bít tết siêu hấp dẫn sau đây đặc biệt dành cho những người còn băn khoăn muối hồng dùng để làm gì ngon.
3.1. Bò Montreal cổ điển
Để làm được món bò bít tết mang hương vị Montreal cổ điển cần biết cách pha muối hồng himalaya với những nguyên liệu sau:
- 2 thìa cà phê muối hồng
- 2 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê hạt ngò xay
- 1 thìa cà phê bột củ hành
- 1 thìa cà phê bột ớt chuông
- 1 thìa cà phê ớt khô băm nhỏ
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 1 ít rau thì là
3.2. Dùng muối hồng và nghệ để ướp bò bít tết
Dùng muối hồng và bột nghệ để tạo màu sắc mới lại và đẹp mắt cho món bít tết với những nguyên liệu sau:
- 4 thìa cà phê muối hồng
- Một ít hạt tiêu đen xay
- 2 thìa cà phê bột ớt chuông.
- Bột tỏi, bột củ hành, ớt cay, hạt ngò xay, bột nghệ với lượng là 3/4 thìa cà phê cho mỗi loại.
3.3. Món bò bít tết với sốt ướp từ muối hồng và cà phê
Những năm gần đây món bò bít tết ướp muối và cafe đang nhận được sự yêu thích đặc biệt bởi hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể thử áp dụng cách dùng muối hồng himalaya để ướp bít tết kiểu này bằng công thức sau:
- 1 thìa muối hồng
- 2 thìa cafe
- 1 thìa hạt tiêu đen xay
- 2 thìa bột mù tạt
- 1 thìa bột ca cao không đường
- Nửa thìa bột đinh hương
- Một ít bột ớt cayenne
- 1 thìa hạt ngò xay
4. Cách sử dụng muối hồng làm bánh
Muối hồng không chỉ được dùng để rắc lên bánh bông lan để kích thích vị giác hay dùng cho bánh chocolate để có kết cấu giòn mà còn có thể làm nguyên liệu của món bánh donut thơm ngon. Để dùng muối hồng làm bánh donut bạn có thể dùng công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- 240g bột mì đa dụng đã rây mịn
- 15g đường
- 28g bơ lạt
- 1 quả trứng
- 2 thìa muối nở
- ½ thìa muối hồng
- ½ thìa hạt nhục đậu khấu
- ½ cốc sữa tươi và 2 thìa sữa chua nguyên chất
- Hương vani
Cách làm
- Bước 1: Dùng máy đánh trứng trộn đều bột mì, muối nở, nhục đậu khấu, đường và muối hồng trong một cái bát lớn. Đợi hỗn hợp hòa quyện thì thêm bơ vào và tiếp tục trộn đều ở tốc độ thấp.
- Bước 2: Lấy bát khác, đánh trứng từ từ với ¼ cốc sữa, sữa chua sau đó cho vani vào. Say khi hoàn thành thì đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp bột đã đánh ở trên. Tiếp tục đổ dần phần sữa còn lại vào hỗn hợp rồi trộn liên tục cho đến khi bột mịn và đặc giống như bột bánh quy.
- Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại thật kỹ và để bột nghỉ 15 đến 20 phút.
- Bước 4: Cho bột mì khô lên bàn để chống dính rồi cán thành miếng dày khoảng 0.7-1cm. Dùng khuôn làm donut hoặc bất cứ vật dụng gì có hình tròn để ấn lên mặt bột tạo hình bánh. Trong khi đó thì đổ dầu ăn vào chảo chống dính và đợi dầu sôi, lưu ý món bánh này cần chiên ngập dầu.
- Bước 5: Tiếp tục ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng đến khi thấy bột nở thêm 80% là được. Giờ chỉ cần chiên bánh vàng đều 2 mặt sau đó đợi nguội là đã có thể thưởng thức bánh donut ngon mềm ngọt thơm rồi. Bạn cũng có thể rắc lên mặt bánh một lớp đường mịn, phủ socola để bánh bắt mắt hơn nhé!
5. Dùng muối hồng làm sữa hạt
Bạn đã nghe nói đến muối hồng làm sữa hạt chưa? Muối giúp sữa có thể sử dụng lâu hơn, tăng vị giác, đây là một sự kết hợp thú vị cho ra thành phẩm sữa hạt thêm đậm vị rất nhiều người yêu thích.
5.1. Sữa óc chó với bí xanh
Cách sử dụng muối hồng cho món sữa óc chó bí xanh cần có những nguyên liệu:
- 300g óc chó
- 40g hạt bí xanh
- 1200ml nước
- Đường phèn và muối hồng
Cách làm:
- Bước 1: Óc chó cần ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt mềm dễ xay hơn. Hạt bí thì cần ngâm khoảng 8 tiếng trước khi nấu, nên ngâm qua đêm sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Còn nếu sử dụng hạt bí rang thì không cần ngâm.
- Bước 2: Cho lần lượt hạt bí và óc chó vào máy làm sữa hạt, thêm nước rồi chọn chế độ làm sữa không nấu.
- Bước 3: Thêm muối hồng và đường phèn vào sao cho vừa với khẩu vị của bạn rồi thưởng thức thôi.
5.2. Sữa macca và yến mạch
Để làm muối hồng nấu sữa hạt macca và yến mạch cần có những nguyên liệu sau:
- 80g hạt macca
- 10g yến mạch cán dẹt
- 1200ml nước
- Đường phèn và muối hồng
Cách làm:
- Bước 1: Yến mạch cần mang đi rang vàng trước khi nấu sữa hạt.
- Bước 2: Lần lượt cho macca và yến mạch cùng với lượng nước đã chuẩn bị vào máy làm sữa hạt để chế độ không nấu.
- Bước 3: Cho thêm đường phèn và một ít muối hồng để cân bằng hương vị, chỉ cần điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị là được.
6. Cách dùng muối hồng làm pate
Muối hồng làm pate với tính năng cũng như muối trắng. Tuy nhiên, với vị mặn nhẹ nhàng của muối hồng sẽ giúp bạn dễ dàng nêm nếm thêm gia vị. Nguyên liệu làm món ăn này lại khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí.
Cách dùng muối himalaya làm pate gan lợn cần chuẩn bị những nguyên liệu:
- 300g gan lợn
- 200g thịt lợn xay
- 100g da lợn
- 2 lát bánh sandwich hoặc một ổ bánh mỳ
- 280ml sữa tươi không đường
- Muối hồng Himalaya và các gia vị tiêu, mắm, đường,…
- Hành, tỏi
- Bơ hoặc dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế gan lợn thật sạch, không chỉ rửa kỹ mà còn phải thái gan thành từng miếng dày (khoảng 0,5 – 1cm) và ngâm trong sữa tươi từ 20 – 30 phút. Ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
- Bước 2: Bì lợn cần cạo sạch lông, bóp với muối rồi tiếp tục chần sơ với nước sôi khoảng 5 phút và vớt ra và để ráo nước. Mỡ lợn mang đi rửa thật sạch rồi thái mỏng các miếng to để lót dưới đáy khuôn.
- Bước 3: Chỉ lấy phần ruột bánh mì, xé nhỏ thành từng miếng rồi mới cho vào bát, trộn đều cùng sữa tươi đến khi quánh đặc lại. Phi thơm hành tỏi sau đó cho gan vào, vào đảo đều và cho thêm một thìa nước mắm, muối hồng Himalaya, 1 thìa đường và một ít tiêu đen, nấu đến khi chín cạn nước.
- Bước 4: Bì lợn mang đi luộc nhừ, thái mỏng và xay nhuyễn cùng gan lợn đã xào, chú ý không xay quá nhuyễn.
- Bước 5: Để hấp pate không dính khuôn ngoài lót lớp mỡ đã chuẩn bị dưới đáy khay sao cho thật khít còn phải quét thêm 1 lớp dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn hấp. Cho pate vào khuôn dàn thật đều và dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để hơi nước không thể rơi vào pate.
- Bước 6: Hấp cách thủy trong khoảng 50 phút ở lửa nhỏ đến khi pate chín là đã hoàn thành món ăn này.
Những điều cần biết khi chọn muối hồng Himalaya nấu ăn
Muối hồng Himalaya nấu ăn cũng cần được lựa chọn tỉ mỉ như những loại gia vị khác. Bạn có thể dễ dàng mua muối trắng thông thường mà không lo hàng giả nhưng muối hồng thì khác. Người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm để mua được muối hồng tốt nhất để chế biến các món ăn. Khi mua muối hồng Himalaya nên xem xét các yếu tố dinh dưỡng, hương vị và độ tinh khiết.
1. Muối hồng loại nào tốt nhất
Tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam nhưng trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm muối Himalaya. Vậy làm cách nào để phân biệt và lựa chọn đúng loại muối hồng chất lượng?
Trước hết bạn có thể nhìn vào màu muối để phán đoán. Muối Himalaya có màu hồng nhạt do có chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên cao. Nếu thấy loại có màu rất nhạt gần với màu trắng hoặc đỏ quá đậm đều nên cẩn thận. Muối Himalaya ở dạng tinh thể có kích thước lớn hơn tinh thể muối biển. Về cơ bản muối hồng có hạt lớn và mặn hơn muối ăn thông thường một chút và khi ăn thì không để lại vị đắng vì không chứa chất phụ gia.
2. Gợi ý cách mua muối hồng chất lượng
Muối hồng Himalaya chất lượng cao là loại có hàm lượng khoáng chất tự nhiên và nước cao hơn một chút. Nếu đặt loại muối này trên sàn nhà hoặc nơi ẩm ướt, thì sẽ dễ tan chảy hơn. Khi cầm vào sẽ thấy muối Himalaya loại tốt có thật hơi dính và thô ráp. Kể cả khi hòa tan trong nước, muối hồng Himalaya chính hãng vẫn sẽ là những hạt mịn. Bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ này để kiểm tra muối hồng chất lượng khi mua nhé!
Để chọn được loại muối hồng để ăn tốt bạn cũng cần chọn lựa một địa chỉ uy tín để mua. Hãy chọn những cửa hàng, công ty cung cấp sản phẩm muối hồng khai thác từ mỏ muối Khewra gần dãy Himalaya. Vì việc đảm bảo nguồn gốc là rất quan trọng để xác định loại muối hồng đó có tốt không.
Địa chỉ mua muối hồng uy tín chất lượng
Nếu bạn còn đang phân vân muối hồng bán ở đâu thì hãy yên tâm vì đã có Nut Garden. Sản phẩm muối hồng thương hiệu Nut Garden được tinh chế từ đá muối Himalaya qua dây chuyền hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể dùng muối hồng Himalaya của Nut Garden cho các món ăn hàng ngày mà không phải lo lắng về chất lượng.
Ngoài cam kết công khai giấy tờ về nguồn gốc nhập khẩu Nut Garden còn cung cấp sản phẩm cao cấp với mức giá phù hợp với túi tiền của người Việt. Mua muối hồng chất lượng tốt giá lại phải chăng thì không có lý do gì để từ chối đúng không nào? Bạn có thể liên hệ với Nut Garden ngay hôm nay để được tư vấn và đặt mua muối hồng nấu ăn nhé!
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM – Hotline: 0901.862.795 – 0901.862.796
- CN Đà Nẵng: K96/234 Điện Biên Phủ, Phường Chính Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng – Hotline: 0905 228 297
- Fanpage: https://www.facebook.com/vuonhat
Trên đây là những cách sử dụng muối hồng himalaya chế biến món ăn đơn giản, tiện lợi mà bạn nên biết. Hãy lưu lại những cách dụng muối hồng này để thực hiện các món ngon đa dạng hơn nhé! Nếu có nhu cầu mua muối hồng nấu ăn hồng chính hãng chất lượng cao đừng quên liên hệ với Nut Garden để được tư vấn.
>> Xem thêm: Giá muối hồng bao nhiêu 1kg?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!