Uống Bột đậu đen có tác dụng gì tốt cho sức khỏe không?

Bột đậu đen được biết đến là một thực phẩm đã không còn xa lạ đối với người Việt.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa thực sự hiểu rõ về những tác dụng cực kỳ ấn tượng mà bột đậu đen đem lại cho sức khỏe.

Thông qua bài viết này, bạn hãy cùng cập nhật ngay lợi ích bất ngờ của bột đậu đen.

Từ đó, thực hiện cách chế biến và sử dụng một cách hợp lý để hưởng trọn giá trị thực phẩm mang lại.

Bột đậu đen xanh lòng có tác dụng gì

Trong dân gian, đậu đen đóng vai trò quan trọng đối với quá trình thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Ở y học hiện đại, đậu đen được đánh giá là “siêu thực phẩm”, trở thành loại ngũ cốc mang hàm lượng giá trị dinh dưỡng lớn nhất.

Đặc biệt phải kể đến nguồn chất xơ lớn, nhiều vitamin thiết yếu (vitamin A, B1, B2, C…), sắt, kẽm, mangan, các chất chống oxy hóa cao gồm polyphenol và anthocyanin…

So với loại đậu đen lòng trắng, đậu đen xanh lòng thường được ưa chuộng sử dụng hơn cả.

Bởi ngoài việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu, còn có độ bở, thơm ngon khi chế biến bột đậu đen để uống.

Vậy thực tế công dụng của bột đậu đen xanh lòng ra sao, câu trả lời dành cho bạn sẽ được giải đáp tiếp theo sau đây.

1, Bổ máu

Lượng sắt trong thành phần bột đậu đen đáp ứng được hơn nửa nhu cầu cần thiết của cơ thể.

Chất này tham gia vào quá trình tái tạo máu, huyết tương để đi nuôi cơ thể.

Việc sử dụng thực phẩm chính là cách phục hồi cơ thể suy nhược nhanh chóng cho người thiếu máu do gặp tai nạn, phụ nữ đang ở giai đoạn hành kinh.

2, Duy trì một cơ thể luôn tràn đầy sức sống

Những vitamin quan trọng có ở bột đậu đen sẽ tham gia vào quá trình trao đổi chất, góp phần tăng cường đề kháng tối ưu cho sức khỏe.

Vừa bổ sung năng lượng, lại phòng chống tốt bệnh tật, duy trì một cơ thể luôn tràn đầy sức sống, khỏe mạnh.

3, Tốt cho thần kinh

Sự kết hợp chức năng hoàn hảo của axit amin và molybdenum còn giúp cho bột đậu đen phát huy công dụng đảm bảo hoạt động hệ thần kinh.

Đồng thời, góp phần cân bằng mức axit folic một cách chính xác để giữ tinh thần luôn trong sự tỉnh táo.

4, Bảo vệ mẹ bầu và hỗ trợ phát triển thai nhi

Với nguồn chất xơ tự nhiên lớn và khoáng chất, vitamin có lợi. Bột đậu đen không chỉ loại bỏ tình trạng táo bón ở mẹ bầu, mà còn rất bổ máu.

Chưa hết, lượng vitamin B cùng axit folic lớn chức năng phòng ngừa dị tật thai nhi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện.

5, Giải độc sulfites

Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng các thực phẩm công nghiệp vô tình đưa vào cơ thể chất độc có tên sulfites.

Để thoát khỏi nỗi lo này, bạn hãy sử dụng thường xuyên bột đậu đen.

Nhờ molybdenum – một trong những loại enzyme oxidase khử độc sulfates hiệu quả ở đậu đen thúc đẩy khả năng giải độc tố.

6, Cải thiện tiêu hóa

Xuất phát từ chức năng của chất xơ, protein tự nhiên mà đậu đen sẽ duy trì sức khỏe đường ruột, tránh tích tụ chất độc để hoạt động tiêu hóa luôn thuận lợi.

7, Giảm cân an toàn

Các thành phần của đậu đen như vitamin, khoáng chất, chất xơ… đều tham gia vào chuyển hóa năng lượng cơ thể.

Đặc biệt là tính năng chống lại thủ phạm gây tăng cân gồm tinh bột, chất béo để giảm cảm giác thèm ăn.

8, Phòng chống bệnh tim mạch và tiểu đường

Một trong những ưu điểm tuyệt vời khi uống bột đậu đen phải kể đến các vi chất tốt cho chuyển hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Bên cạnh đó, chất xơ dồi dào của thực phẩm sẽ điều chỉnh tốt lượng đường máu, phòng chống, hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường.

9, Bảo vệ xương khớp

Những thành phần gồm canxi, photpho, sắt, kẽm… có nhiều trong bột đậu đen đóng vai trò quan trọng đối với cấu trúc, tính đàn hồi của hệ xương.

10, Chống lại hóa hóa

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thành phần đậu đen gấp đến 10 lần so với các loại quả như việt quất, cam, dâu tây…

Uống bột đậu đen, cơ thể sẽ tiếp nhận được nguồn chống oxy hóa, và lượng mangan tự nhiên lớn nên phá hủy thành công các gốc tự do.

Điều đó giúp lưu giữ nét đẹp thanh xuân của cơ thể trước quá trình lão hóa sớm và ngăn ngừa ung thư.

Cách làm bột đậu đen uống liền

Để làm bột đậu đen uống liền, trước hết bạn cần lựa chọn những hạt đậu đen xanh lòng chất lượng với độ căng bóng, tròn đều, màu sẫm, không sâu mốc.

Đậu đen mua về, bạn ngâm trong nước, loại bỏ hạt nổi trên mặt nước vì chúng là hạt bị hỏng, lép.

Tiếp theo, bạn vo sạch đỗ, phơi khô rồi cho lên chảo và bắc bếp rang.

Khi rang đỗ, liên tục đảo đều tay, giữ lửa nhỏ để không bị cháy.

Rang đỗ thấy phần vỏ đã hơi tách nhẹ, dậy mùi thơm là được.

Bạn tắt bếp, đổ ra chờ đỗ nguội rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Bảo quản thành phẩm bằng hộp thủy tinh sạch, có nắp đậy kín sẽ giữ chất lượng cho thời gian dài sử dụng.

Cách dùng bột đậu đen

Áp dụng thành công cách làm bột đậu đen, mỗi lần sử dụng bạn lấy 2-3 muỗng bột đậu.

Cho vào ly, thêm chừng 300ml nước nóng, khuấy đều và uống.

Muốn kích thích vị giác, bạn có thể cho một chút sữa hoặc đường, chút đá vào sử dụng.

Riêng đối với những người uống bột đậu đen giảm cân, nên uống nguyên chất.

Không nên thêm đường, sữa vì sẽ khó phát huy hiệu quả kiểm soát cân nặng như ý muốn.

Uống bột đậu đen lúc nào tốt nhất?

Khi tìm hiểu về tác dụng uống bột đậu đen, chúng ta thường cho rằng sử dụng lúc nào như nhau.

Nhưng thực tế không phải vậy, sử dụng thức uống đúng thời điểm mới đem lại giá trị tối ưu.

Uống bột đậu đen vào buổi sáng sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho khẩu phần ăn, cung cấp nguồn năng lượng để cơ thể hoạt động cả ngày dài.

Đối với những chị em ăn kiêng, thay vì sử dụng tinh bột, có thể thay thế bằng cốc bột đậu đen và trái cây giúp kích thích trao đổi chất.

Sau bữa ăn (30 phút – 1 tiếng) hoặc các bữa phụ, uống bột đậu đen giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn nguồn dinh dưỡng lý tưởng từ thực phẩm.

Uống bột đậu đen vào buổi tối, sau ăn và trước lúc đi ngủ 4-5 tiếng tăng cường chức năng tiêu hóa, đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Những lưu ý khi sử dụng bột đậu đen

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều hài lòng về lợi ích của bột đậu đen đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, khi sử dụng bạn không được lạm dụng, việc uống thực phẩm quá nhiều dễ làm đầy bụng, chướng hơi.

Thậm chí còn làm hạn chế khả năng cơ thể hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm khác.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 cốc bột đậu đen là liều lượng hợp lý được khuyến khích.

Những đối tượng thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh với biểu hiện đi ngoài phân lỏng, chân tay lạnh… không nên uống bột đậu đen dễ khiến tình hình trở nên trầm trọng.

Người đang sử dụng nhiều loại thuốc để chữa bệnh cũng tránh dùng bột đậu đen.

Bởi các thành phần của thực phẩm đi vào cơ thể tạo thành chất kết tủa, dễ gây ra phản ứng phụ, làm giảm hiệu quả thuốc chữa bệnh.

Trẻ nhỏ, người già có thể uống bột đậu đen nhưng liều lượng ít hơn người trưởng thành để tránh trường hợp nặng nề về tiêu hóa.

Cây thuốc dân gian chúc bạn đạt được những điều tuyệt vời từ công dụng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe từ bột đậu đen theo hướng dẫn chi tiết mà bài viết trên đây bật mí!