Bí quyết chế biến giết thịt ba ba ngon hết nấc như: Ba ba rang muối, ba ba om chuối đậu, ba ba nấu rượu chát,… là những món ăn được ưa chuộng nhất trong số các món ăn về ba ba. Cách thức chế biến ba ba không quá khó nhưng không phải ai cũng biết.
Để mang thể tự chế biến món ăn tinh hoa ẩm thực này, Nhà hàng Ba ba Sơn Đông sẽ chia sẻ cùng bạn cách khiến nên hương vị hấp dẫn của các món ăn này nhé. Trước tiên chúng ta lược qua về ba ba và các lợi ích của chúng đối có sức khỏe con người.
Tham khảo: Nhà hàng ngon tổ chức sinh nhật ở Hà NộiBa ba là con gì?
Ba ba hay còn gọi là giáp ngư, nguyên ngư, đoàn ngư, cua đinh,…, tên khoa học là Trionyx sinensis Wegmann, là một loài bò sát ba móng, sống ở nước ngọt trong những ao, hồ, đầm, sông… trông giống như con rùa nhưng dẹp và to hơn. Ba ba có 4 chân, hai chân trước dài, 2 chân sau ngắn, ko có đuôi. Đầu có các vẩy nhỏ, hình đa dạng cạnh, mồm với phổ quát răng.
Phần cứng che chở trên lưng và dưới bụng gọi là mai ba ba (miết giáp), trên sở hữu dấu vết hình lục giác cấu tạo bằng chất sừng bóng có da phủ ngoài. Ba ba thường sống phổ thông ở vùng ao hồ, sông suối, đầm trạch, phàm ăn nhưng chậm lớn, nhút nhát nhưng hung dữ như những loài ăn làm thịt khác.
Dinh dưỡng của làm thịt ba ba
Thịt ba ba là 1 thức ăn quý, sở hữu trị giá dinh dưỡng cao được dân chúng ta rất ưa chuộng. Trong 100g giết thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, một,6g carbohydrat, 107mg canxi, một,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, tương đối giầu những vitamin B1, B2, vitamin A và iốt. Từ giết thịt ba ba quần chúng. Ta chế biến được phổ biến món ăn ngon, mang giá trị tẩm bổ cơ thể tốt.Ngoài giá trị dinh dưỡng, giết thịt ba ba còn là một vị thuốc quí, mang tác dụng bổ dưỡng thân thể và chữa đa dạng bệnh.
Thịt ba ba có tác dụng gì?
Theo y học dân tộc, giết ba ba vị ngọt, tính bình, mang tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao. Tẩm bổ sức khoẻ, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật, được tiêu dùng khiến cho thuốc chữa các chứng bệnh hot bên trong, ra mồ hôi trộm, lỵ kinh niên, sốt rét dằng dai, rong kinh, rong huyết, lao hạch…Mỗi phòng ban của ba ba đều mang tác dụng dược liệu riêng, mang thể hài hòa với các vị thuốc để điều trị bệnh tật.Do với tác dụng trên, làm thịt ba ba là thức ăn rất phù hợp cho các người bị bệnh lao, viêm gan kinh niên, xơ gan, tiểu trục đường, viêm thận, nam giới thận yếu thuộc thể can thận âm hư (người gầy yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, sở hữu cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay, bàn chân nóng, gò má đỏ, vã mồ hôi trộm, di mộng tinh, miệng khát, họng khô, lưỡi đỏ…).
Các món ăn từ thịt ba ba:
Chế biến món ba ba rang muối
Nguyên liệu chính cho món ba ba rang muối:
Ba ba, Muối rang hải sản, Sả, Lá lốt, Gừng, Rượu nếp, Bột chiên, Hành tím, Tỏi.
Phương pháp sơ chế ba ba:
Các bạn lưu ý nhé, ba ba sở hữu thể cắn khá đau và lúc nó cắn thì nó không chịu nhả ra đâu nên bạn cần phải thật chu đáo. Muốn ba ba thò đầu ra thì chỉ cần cầm ba ba ngửa bụng nó lên là nó thò đầu ra. Tay kia tóm nhanh lấy loại đấu nó rồi cắt tiết.Sau ấy rửa sạch ba ba, tiêu dùng nước sôi chần để bóc bỏ lớp màng da bên ngoài ba ba.Sau ấy dùng dao sắc, cắt xung quanh mo lưng ba ba ở phần giao giữa mo cứng và mềm.Lọc bỏ ruột và những riềm mỡ ba ba thật sạch sẽ. Sau đấy rửa sạch qua nước trắng lần nữa rồi chặt thành từng miếng cỡ bao diêm.
Bí quyết chế biến món ba ba rang muối
Bước 1: Khử tanh ba baChúng ta chuẩn bị 1 nồi nước sôi, bỏ mấy củ sả, một mẩu gừng, một chén rượu nếp, một chút muối, hạt nêm, bột ngọt vào đun sôi. Sau ấy, bỏ số đông thịt ba ba vào chần chín tới là được. Sau ấy vớt giết mổ ra một loại tô sạch. Bỏ vào 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/3 bát rượu nếp, bột ngọt, bột tiêu vừa đủ, sau đó trộn thật đều và ướp khoảng 10 phút.
Bước 2: Thái sả và lá lốtThái lát mỏng chiều vát khoảng 5-10 củ sả.Lá lốt thái sợi khoảng 20-30 lá.
Bước 3: Rán ba baChuẩn bị một chảo dầu sôi, sử dụng vợt nấu bếp chứa lá lốt đã thái, nhúng xuống dầu sôi, cho lá lốt chín giòn là được. Bỏ riêng vào bát.Bỏ vào 2 thìa bột chiên, trộn đều có sả đã thái lát, sau đấy đựng bằng vợt nấu bếp và nhúng vào dầu sôi, lúc vàng giòn lấy ra bỏ vào bát để riêng.Bỏ khoảng hai thìa bột chiên vào ba ba đã ướp trước đấy rồi trộn đều. Sau đó, thả từng miếng vào trong chảo dầu sôi để chiên. Miếng nào rộng rãi xương, to thì nên bỏ vào rán trước. Trong khi cừu bạn nhớ đảo đều. Khi thấy giết mổ ba ba đã ngả vàng thì vớt ra.
Bước 4: Ba ba rang muốiChuẩn bị dòng chảo sạch, đặt lên bếp và bật bếp cho nóng chảo. Đổ một tẹo dầu ăn vào, dầu sôi, bỏ hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ vào xào đều cho thơm. Sau ấy bỏ lá lốt đã chiên vào xào. Tiếp đến là sả cừu và giết mổ ba ba. Rắc vào 1-2 thìa muối rang hải sản, đảo đều tới lúc giết mổ ba ba se khô, muối ngả sang vàng hơi nâu là được.Chúng ta mang thể bày biện ra đĩa và trang hoàng sao cho đẹp mắt để chuẩn bị cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nhé.
Ba ba om chuối đậu
Nguyên liệu chế biến món ba ba nấu chuối đậu:Baba: một con khoảng 1,2 kgChuối xanh: 800 gramtào phở chiên: hai miếngHành tímNghệ tươiSả câyMắm tômbột ngọtCơm mẻ chuaLá lốttử tô
Phương pháp sơ chế ba ba và nguyên liệu:Phương pháp sơ chế ba ba như vậy như phần hướng dẫn sơ chế ba ba rang muối ở trên nhé. Sau ấy ướp sở hữu hành tím băm, mì chính và một ít mắm tôm.Chuối xanh lột vỏ, 1 quả chuối cắt khiến cho 6 miếng. Ngâm chuối mang ít cơm mẻ chua pha nước để chuối không bị thâm đen.tàu hũ cắt quân cờ bằng đầu ngón tay loại, chiên lại cho vàngLá lốt và tía tô nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 phân (1 cm)Nghệ tươi gọt vỏ, giã nhỏphương pháp chế biến ba ba om chuối đậukhiến cho hot chảo, cho dầu hành tím và nghệ vào phi thơm.Cho baba vào xào cho đến khi giết mổ baba săn chín, châm nước cho ngập mặt làm thịtĐể chuối xanh vào nấu cùng. Đợi cho chuối chín, giết thịt baba cũng mềm thì cho tào phớ chiên vào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.Cách thưởng thức món ba ba om chuối đậu:
Bày ra bàn ăn nồi ba ba om chuối đậu và thêm ít lá tử tô, lá lốt cho thơm. Baba nấu chuối đậu ngon nhất khi thưởng thức hot trên lẩu mini để lửa riu riu, dùng kèm có bún tươi và rau tía tô, lá lốt nhúng. Vị ngọt bùi từ chuối xanh, giết baba thơm dai phối hợp cộng chút vị hắc của lá tía tô, lá lốt và nước súp thắm thiết làm cho nên hương vị đặc thù, đầy quyến rũ của món ăn nàyBạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện 1 nồi baba nấu chuối đậu nóng sốt, thơm phức, đầy lôi cuốn để thết đãi bạn bè và những người thân yêu trong gia đình mình vào ngày nghỉ cuối tuần! Kiên cố phần đông mọi người sẽ rất thú vị có món ăn độc đáo này đấy.
Tham khảo: Giá rượu vang Ý nhập khẩu
Cách chế biến ba ba nấu rượu vang
Nguyên liệu chế biến ba ba nấu rượu vangBa ba: một,5kggiết thịt ba chỉ: 100gXương lợn: 500gHành khô, tỏi, gừngLá tử tô, lá lốtGia vị: Muối, tuyến phố, rượu nhoSơ chế nguyên liệu làm cho ba ba nấu rượu vangBa ba bạn đem cắt tiết cho vào rượu để uống.Sau đấy ngâm ba ba vào trong nước hot cho chết từ trong khoảng, rồi đem giết như thường ngày. Chặt ba ba thành các miếng vuông to khoảng bằng bao diêm, rồi cho vào bát.Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.Xương lợn rửa sạch, chặt miếng to.Hành khô, tỏi, bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.Gừng cạo vỏ, đập dập.Lá tía tô, lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ.Tiến hành thực hành cách thức khiến ba ba nấu rượu vang
Bước 1:Bạn đem xương lợn cho vào nồi luộc sơ qua rồi chắt bỏ nước đầu đi để chiếc bỏ mùi hôi và màng, bọt bẩn ở xương đi.Sau đó rửa qua xương rồi cho vào nồi nước mới + gừng đập dập rồi đun ninh khoảng 45 phút để lấy nước dùng.Tiến hành thực hành phương pháp làm ba ba nấu rượu chát ngon bổ dưỡngXương heo bạn cho vào nồi hầm, ninh lấy nước
Bước 2:Cho hành, tỏi vào chảo dầu phi vàng, thơm rồi cho giết ba ba + giết thịt ba chỉ vào đảo đều sở hữu lửa nhỏ vừa đến lúc nào giết thịt ba ba chín cháy cạnh là được.
Bước 3:tiếp tục thực hiện phương pháp làm cho ba ba nấu rượu vang tại nhà:Bạn trút làm thịt ba ba vào nồi nhỏ rồi cho rượu chát ngập xâm xấp mặt giết rồi bắc nồi lên bếp đun sôi mang lửa to.
Bước 4:lúc nước rượu nho cạn còn một nửa thì bạn cho nước hầm xương vào + một tí muối rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun.
Bước 5:cuối cùng, bạn rà soát giết ba ba chín mềm thì nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa mồm ăn rồi cho lá tía tô + lá lốt thái nhỏ trộn đều lên và tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bí quyết làm cho ba ba nấu rượu vang thơm ngon, quyến rũ rồi nhé, giờ thì múc món ăn ra bát to và ăn hot, ăn kèm với bún sẽ rất tuyệt ấy.
Cách khiến ba ba nấu rượu vàng tuyệt ngon trên đây thật đơn giản phải ko nào? Món ăn có màu đỏ bắt mắt của rượu nho cùng hương vị thịt mềm ngọt, đậm đà tạo cảm giác hấp dẫn cho người thưởng thức. Đảm bảo đây sẽ là món ăn say mê cho Anh chị em ấyNgoài những món ba ba rang muối, ba ba om chuối đậu, ba ba nấu rượu chát trên, ba ba có thể chế biến thành những món khác như: Ba ba hấp lá sen, lẩu ba ba, ba ba nướng lá lốt, ba ba nướng, ba ba xào lăn,…
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!