[Review AZ] Bánh nhãn bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Trong vô số các loại bánh truyền thống thì bánh nhãn là cái tên đã quá quen thuộc đối với người dân đất Việt. Bánh nhãn thơm ngon, ngọt lành….chính là thức quà quê đặc sản mà nhiều người lựa chọn. Vậy, bánh nhãn bao nhiêu calo và ăn bánh nhãn có béo không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây của Review AZ.

Bánh nhãn đặc sản ở đâu?

Bánh nhãn là loại bánh đặc sản của vùng ven biển Hải Hậu, Nam Định. Tên gọi bánh nhãn do dân gian đặt vì bánh có hình rất giống với quả nhãn, nó không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn.

Không biết bánh nhãn xuất hiện từ bao giờ. Thế nhưng nếu bạn có ghé qua làng nghề Đông Cường – Yên Định – Hải Hậu, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những sạp hàng bán bánh nhãn la liệt khắp các khu vực chợ cho tới cửa hàng trải dài từ đầu đường làng nghề cho đến chợ Đông Biên. Những gói bánh nhãn vàng ươm mang thương hiệu đặc sản Nam Định trở thành thức quà quê ý nghĩa để bạn dành tặng người thân, bạn bè mỗi khi có dịp qua nơi này.

Bánh nhãn được làm bằng gì?

Theo cách làm bánh truyền thống thì bánh nhãn được làm từ bột gạo nếp cái hoa vàng hoặc bột nếp đơn thuần. Tuy nhiên, để bánh thơm ngon hơn thì người ta thường lựa chọn bột nếp cái hoa vàng. Ngoài ra, để tạo nên những chiếc bánh nhãn thơm ngon thì cần một số các nguyên liệu đi kèm khác như: trứng gà, đường trắng hoặc đường phèn, mỡ lợn….Trong đó cần cẩn thận trong khâu lựa chọn bột nếp đều hạt, được ngân xay tay bằng cối đá hoặc bằng máy chuyên xay bột.

Cách làm bánh nhãn không quá khó. Bạn có thể tự làm tại nhà với các nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: bột nếp, đường, dầu ăn, trứng gà, gừng. Đầu tiên bạn đập trứng vào tô rồi đánh tan, sau đó cho bột nếp vào trộn đều và nhồi bột thật kỹ để bột mềm dẻo mà không dính tay.

Sau đó bạn lấy từng viên bột vào lòng bàn tay vê tròn để viên bột bằng một trãi nhẵn là được. Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đun dầu nóng và cho bánh vào để lửa nhỏ, chiên cho tới khi bánh nhãn ngả màu vàng giòn là có thể vớt ra.

Tiếp theo, bạn có gừng đã gọt giã lấy nước cốt, cho lượng đường phù hợp rồi khuấy đều. Đun nước đường gừng đến khi gần đặc thì cho bánh nhãn vào đảo đều lên tiệc cho đến khi đường tinh bám vào bánh nhãn là được. Cuối cùng, bạn đợi bánh nguội hẳn là có thể cho bánh vào hũ sạch, đậy nắp kín ăn dần. Bánh giòn tan, thơm nồng của gừng, vị ngọt vừa phải rất hấp dẫn.

Bánh nhãn bao nhiêu calo?

Để biết được lượng calo có trong bánh nhãn thì cần tính toàn đến lượng calo có trong từng nguyên liệu tạo ra bánh. Trong đó có 3 nguyên liệu chính là bột gạo nếp, trứng và đường. Ngoài ra, dầu ăn hấp thụ khi chiên bánh cũng là nguyên nhân khiến lượng calo trong bánh nhãn tăng lên.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong 100g bánh nhãn sẽ cung cấp khoảng 120 – 200 calo. Tuy nhiên, lượng calo có thể tăng cao hơn tùy thuộc vào lượng bánh, cách chế biến có nhiều đường, nhiều trứng và sữa hay không. Đây là lượng calo không cao nhưng không thấp cho một bữa ăn phụ trong ngày.

Ăn bánh nhãn có béo không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn bánh nhãn có béo hay không tùy thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu bạn ăn ít bánh nhãn sẽ không béo nhưng nếu ăn nhiều thì việc tăng cân, béo phì sẽ rất dễ xảy ra. Bởi trong bánh nhãn có đường, trứng và lượng đường khá cao.

Do vậy, để ăn bánh nhãn đúng cách, hiệu quả, tránh tình trạng tăng cân thì bạn hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau đây:

– Nếu trót lỡ ăn nhiều bánh nhãn thì hãy giảm lượng thức ăn từ các thực phẩm khác để tránh dư thừa lượng calo cao gây tích tụ mỡ thừa.

– Không nên ăn thường xuyên: nếu bạn là tín đồ của món bánh này nhưng lo lắng tăng cân thì nên ăn vừa phải, 1 tuần chỉ nên ăn 1 lần và một lần ăn không quá 100g bánh nhãn.

– Tránh ăn bánh nhãn vào buổi tối: thực tế cho thấy rằng nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vào bữa tối sẽ rất dễ bị tăng cân do lúc này cơ thể nghỉ ngơi, không tiêu hao năng lượng dẫn tới tăng cân. Vì thế, bạn không nên ăn bánh nhãn vào buổi tối.

– Tránh ăn khi bụng đói: bạn có biết khi bụng đói sẽ rất dễ hấp thu các chất trong đồ ăn. Do vậy, nếu ăn bánh nhãn khi đói thì tăng cân sẽ rất dễ xảy ra.

– Chú ý rằng bánh nhãn chỉ có thể là món ăn phụ cho bạn dung nạp năng lượng trong ngày. Chúng hoàn toàn không thể thay thế cho bữa ăn chính. Vì thế, bạn cần xây dựng cho mình một khẩu phần ăn hợp lý, lành mạnh.

NÊN XEM THÊM:

  • + [Review AZ] Bánh karo bao nhiêu calo và ăn có béo không?
  • + [Review AZ] Ăn bánh xốp có mập không?
  • + [Review AZ] Bánh tai heo bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề bánh nhãn bao nhiêu calo và ăn bánh nhãn có béo không. Review AZ mong rằng thông tin từ bài viết đã mang đến câu trả lời xác đáng dành cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe.