Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Bởi vì nhiều ý kiến trái chiều nói rằng ăn nghệ giúp giảm táo bón, ngăn ngừa dị tật thai nhi,… ngược lại có ý kiến cho rằng nghệ có thể gây sảy thai. Mối quan tâm của mẹ bầu sẽ được MEDIPLUS giải đáp ngay sau đây.
Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch không?
1. Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ?
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn nghệ nhưng chỉ nên dùng với hàm lượng nhỏ, hoặc dùng nghệ như một gia vị. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nghệ thì có thể nguy hiểm cho thai nhi vì chất curcumin có thể kích thích tử cung, gây sảy thai hoặc nhiễm độc thai nghén.
Với những mẹ bầu có cơ địa dị ứng với nghệ thì không nên sử dụng nghệ để tránh tình trạng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, phù nề,…
Như vậy, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn được nghệ. Và nếu mẹ bầu ăn nghệ đúng cách thì sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy đó là những lợi ích nào? Mẹ bầu hãy theo dõi tiếp thông tin bên dưới.
2. Lợi ích của nghệ đối với bà bầu
Bảng thành phần dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu hình dung được phần nào những lợi ích mà nghệ có thể mang lại trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng Định lượng (100g) Năng lượng 295 Kcal Protein 7.8g Lipid 9.9g Glucid 43.8g Celuloza (chất xơ) 21.1g Fructoza 0.45g Glucoza 0.38g Sacarosa 2.38g Calci 146mg Sắt 18.6mg Magie 193mg Mangan 7.83mg Phospho 284mg Kali 2525mg Natri 38mg Kẽm 4.35mg Đồng 603µg Selen 4.5µg Vitamin C 26mg Vitamin B1 0.03mg Vitamin B2 0.12mg Vitamin PP 2.3mg Vitamin B6 1.8mg Folat 39µg Vitamin E 3.1mg Vitamin K 13.4µg Tổng số acid béo no 3.12g Palmitic 1.69g Stearic 0.23g Oleic (acid béo không no) 1.66g Linoleic (acid béo không no) 1.69g Phytosterol 82mg Curcumin 3 – 6%
Thông qua bảng thành phần trên có thể thấy nghệ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi như: chất xơ, canxi, sắt, magie, kẽm, selen, folat, curcumin,… Nhờ đó mà nghệ có thể mang lại những lợi ích như sau:
2.1 Bà bầu ăn nghệ giúp chống nhiễm trùng
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ bởi Nghệ có đặc tính sát khuẩn và chứa vitamin C (26mg / 100g) giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nhiễm trùng khi mang thai nhất là giai đoạn 3 tháng đầu. Bởi vì thời gian này, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm, dễ nhiễm khuẩn và mắc các bệnh viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh…
2.2 Ăn nghệ giúp giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu
Táo bón thai kỳ là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Tình trạng này xảy ra do hàm lượng hormone progesterone tăng cao làm giảm hoạt động của nhu động ruột khiến quá trình đào thải của đường tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Việc sử dụng nghệ sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Vì trong nghệ có chứa nhiều chất xơ (21.1g/100g) giúp kích thích trực tràng hoạt động, gia tăng khả năng lên men của vi khuẩn ở ruột già để chống táo bón hiệu quả.
2.3 Bảo vệ thai nhi tránh khỏi tổn thương di truyền
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ bởi mặc dù hiện này vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể cho lợi ích đặc biệt này nhưng dựa theo thành phần, 100g bột nghệ có chứa 18.6mg sắt, 39µg Folat, 4.5µg selen. Những thành phần này có tác dụng hỗ trợ sự hình thành của ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu. Từ đó giúp ngăn ngừa dị tật và bảo vệ thai nhi tránh khỏi tổn thương di truyền như: sứt môi, hở hàm ếch, liệt chi, não úng thủy, dị tật tim,…
2.4 Hội chứng rượu bào thai
Với những mẹ bầu có tiền sử nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu trong thai kỳ sẽ có tác động xấu tới quá trình phát triển của thai nhi, nhất là tim và não. Điều này khiến trẻ sinh ra có nguy cơ thiểu năng trí tuệ, dị tật tim và hệ hô hấp.
Nguy cơ trên có thể được ngăn ngừa nếu mẹ bầu thường xuyên ăn nghệ trong 3 tháng đầu. Vì các thành phần có trong nghệ như: vitamin C (26mg / 100g), vitamin B2 (0.12mg / 100g), vitamin B6 (1.8mg / 100g), magie (193 mg / 100g), phospho (284mg / 100g)… giúp bảo vệ mô não của thai nhi không bị tổn thương khi mẹ bầu uống rượu.
2.5 Nghệ giúp duy trì mức độ cholesterol thích hợp
Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ bầu sẽ có nồng độ cholesterol trong máu tăng lên. Điều này có thể khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.…
Nguy cơ này sẽ được giảm thiểu nếu mẹ bầu ăn hoặc uống nghệ thường xuyên. Thành phần curcumin (chiếm 3 – 6%) trong nghệ có đặc tính như một chất kháng viêm, chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện chức năng của lớp màn trong mạch máu. Nhờ đó giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol về mức thích hợp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Với những lợi ích như trên, mẹ bầu có thể sử dụng nghệ trong thai kỳ để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết cách sử dụng nghệ đúng cách như hướng dẫn ở phần tiếp theo.
3. Hướng dẫn cách bổ sung nghệ đúng cách
Tuy mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ nhưng mẹ bầu cần biết bổ sung đúng cách để nhận được những lợi ích và ngăn ngừa tác dụng phụ có thể xảy ra. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng mà mẹ bầu cần biết:
Lượng ăn nghệ mỗi ngày: Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn dưới 10g nghệ mỗi ngày, tương đương khoảng 1 muỗng canh bột nghệ. Vì trong 3 tháng đầu, phôi thai chưa ổn định nên việc ăn nhiều nghệ có thể gây nên những cơn co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
Cách sử dụng: Mẹ bầu có thể sử dụng bột nghệ pha cùng mật ong để chữa lành các vết loét giúp giảm đau dạ dày.
Không nên dùng các loại nghệ đen: Mẹ bầu 3 tháng đầu nên lưu ý không sử dụng nghệ đen thay cho nghệ vàng. Vì dược tính của nghệ đen mạnh hơn so với nghệ vàng nên có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Lưu ý:
- Không nên ăn nghệ khi có vấn đề về túi mật: Dù thành phần curcumin trong nghệ có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều chất mật để cải thiện tiêu hóa. Song Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, người gặp các vấn đề về túi mật như viêm túi mật, sỏi mật, tắc nghẽn ống mật sẽ phải đối mặt với tình trạng nặng hơn khi dùng nghệ.
- Không nên ăn nghệ khi uống thuốc hạ đường huyết: Nghệ có tác dụng làm tăng acid dạ dày, gây ảnh hưởng đến tác dụng thuốc hạ đường huyết cho bà bầu. Khi uống thuốc hạ đường huyết và ăn nghệ sẽ khiến lượng đường trong máu giảm, sẽ gây nguy hiểm cho bà bầu.
- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa: Nếu muốn ăn, uống nghệ thường xuyên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Điều này giúp đảm bảo an toàn và phòng tránh tác dụng phụ của nghệ gây ra cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Vậy mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ không? Câu trả lời là có, vì nghệ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn đúng cách như đã hướng dẫn và chỉ nên ăn, uống nghệ dưới 10g mỗi ngày để ngăn ngừa những tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu, thai nhi.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về sức khỏe và dinh dưỡng khi mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!