Bánh mì là món bánh truyền thống của người Việt Nam ta. Bánh mì được chia làm 2 loại là bánh mì ngọt và bánh mì lạt. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại bánh mì đa dạng ở các tiệm bánh lớn nhỏ khác nhau. Và chắc hẳn món bánh mì sandwich nho khô không còn xa lạ gì với cả nhà đúng không nào? Bữa sáng sẽ thật tuyệt vời khi ăn vài miếng sandwich nho khô cùng 1 ly sữa tươi đấy! Cùng học cách làm Bánh mì sandwich nho khô mềm dai cho bữa ăn sáng thêm thơm ngon bổ dưỡng nhé!
A. Dụng cụ:
– Rây bột
– Phới lồng
– Phới dẹt
– Tô trộn bột
– Chổi quét mặt bánh
– Khuôn nướng bánh
B. Nguyên liệu:
– Bột bánh mì: 250 gr
– Bơ lạt: 30 gr
– Nho khô vàng: 80 gr
– Trứng gà: 1 quả
– Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
– Men nở instant: 5 gr
– Sữa tươi không đường: 50 ml
– Đường: 25 gr
– Đường bột (phủ bánh): 1 ít
– Muối: 5 gr
C. Cách thực hiện:
– Bước 1: Cho vào tô 80gr nho khô, 1 ít nước lọc vừa đủ để ngập mặt nho, sau đó ngâm mềm trong vòng 10 phút.
– Bước 2: Sau 10 phút, bạn chắt bỏ phần nước ngâm và để ráo nho khô.
– Bước 3: Cho vào tô mới 60ml nước lọc, 5gr men nở instant rồi khuấy đều cho tan.
– Bước 4: Kế đến, cho vào tô đựng men thêm 5gr muối, 25gr đường, 50ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà và tiếp tục khuấy đều.
– Bước 5: Tiếp theo, cho vào 250gr bột bánh mì, trộn đều cho các nguyên liệu kết dính với nhau.
– Bước 6: Dùng tay nhồi sơ khối bột khoảng 1 phút cho tạo thành khối, sau đó bọc kín bằng màng bọc và để bột nghỉ 15 phút.
– Bước 7: Sau 15 phút, bạn cho khối bột ra bàn, dàn đều lên mặt 30gr bơ lạt rồi thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching. Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 5 – 7 phút.
– Bước 8: Kế tiếp, dàn đều khối bột, cho phần nho khô lên mặt rồi cuộn tròn lại, tiếp tục nhào cho nho khô hòa quyện cùng khối bột.
– Bước 9: Cuối cùng, cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 1 tiếng đến khi khối bột nở gấp đôi.
– Bước 10: Sau khi ủ, bạn nhào sơ khối bột trong 1 phút để loại bỏ hết khí bên trong. Sau đó, đậy kín khối bột và để nghỉ thêm 15 phút.
– Bước 11: Sau 15 phút, cán mỏng khối bột, gấp đôi lại rồi dùng dao cắt thành nhiều sợi liền kề bằng nhau (không cắt đứt).
– Bước 12: Khi cắt xong, bạn xoắn nhẹ từng “dây bột” rồi cuộn tròn bánh lại.
– Bước 13: Tiếp đó, cho bánh vào khuôn, che kín mặt và ủ lần 2 thêm 1 tiếng nữa cho bột nở gấp đôi.
– Bước 14: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
– Bước 15: Khuấy tan 1 lòng đỏ quả trứng gà với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó bạn phết đều trứng lên mặt bánh rồi rắc thêm 1 ít đường bột.
– Bước 16: Kế tiếp, đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 170 – 180 độ C từ 25 – 30 phút đến khi chín thơm và có vàng nâu.
– Thành phẩm: Bánh mì sandwich nho khô thơm nức mũi mùi bơ lạt, từng thớ bánh xé ra dai dai, mềm mịn, ăn vào thì ngọt béo cùng vị chua nhẹ từ nho khô ăn cực thích mà không hề bị ngán.
* Công thức tham khảo từ Mommy Oven. Chúc cả nhà thành công!!!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!