3.2 Nấu cháo chim bồ câu cho bà đẻ
Phụ nữ sau sau sinh luôn cần được tẩm bổ, do trong thời gian mang bầu gặp phải không ít các vấn đề về sức khỏe, cộng thêm ốm nghén khiến mẹ bầu ăn không ngon miệng. Thỉnh thoảng thay đổi món cháo chim bồ câu giúp các mẹ tăng cường được chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, lại lạ miệng giúp kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn mà vô cùng tốt cho sức khỏe.
3.2.1 Nguyên liệu
- 1 con chim bồ câu
- 4 tai nấm hương
- 5 quả đậu cove
- 3 nắm gạo tẻ
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, hành tím, ngò
- Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, mì chính…
3.2.2 Sơ chế
- Bồ câu làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng, rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước có pha chút chanh. Tiếp theo, chặt bỏ phần chân, lọc lấy phần thịt lườn và đùi, phần xương giữ lại để nấu nước dùng.
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu
- Đậu cove bóc lấy hạt, rửa sạch, để ráo nước
- Nấm hương ngâm cho nở mềm rồi rửa sạch và cắt nhỏ
- Hành, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
3.2.3 Tiến hành
- Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ. Nấu cho đến khi chín nhừ thì tắt bếp.
- Phần xương chim bồ câu trong lúc chờ cháo chín, cho toàn bộ xương vào nồi khác cho thêm nước hầm trong 40 phút.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn, cho thịt chim vào chảo xào chín, nếm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm chút nước mắm cho thơm, thêm một chút tiêu nếu thích. Xào đến khi thịt chim săn lại, có mùi thơm thì tắt bếp.
- Cháo chín mềm, thêm phần nước dùng chim bồ câu vào nấu cùng. Tiếp theo cho cà rốt, nấm hương, đậu cove vào đun cho đến khi tất cả chín mềm, nêm thêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho thịt chim bồ câu vào đảo đều, đun thêm vài phút cho sôi trở lại rồi tắt bếp, thêm hành ngò đã cắt nhỏ vào rồi thưởng thức.
3.2.4 Nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm
Trẻ dưới 1 tuổi
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 200 gam đậu xanh đã cà vỏ, 100 gam gạo tẻ.
Tiến hành:
- Gạo tẻ rang chín thơm với lửa nhỏ. Đậu xanh ngâm cho nở mềm, đãi sạch vỏ
- Bồ câu làm sạch rồi cho vào nồi cùng gạo, đậu xanh, thêm lượng nước dùng vừa đủ. Đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi tất cả đều chín nhừ, gạo nở bung.
- Lấy bồ câu ra lọc thịt, nhặt hết xương, rồi cho toàn bộ vào máy xay xay nhuyễn rồi cho bé ăn.
Trẻ 18 tháng tuổi
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu. Các loại sau mỗi loại 100 gam: gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen. Gia vị gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, hành tím, ngò, dầu olive.
Tiến hành:
- Chim bồ câu làm sạch sẽ, lọc lấy thịt ở hai bên lườn và đùi rồi băm nhỏ, mang đi ướp với hạt nêm, có thể thêm chút hạt tiêu và chút nước mắm.
- Gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen nhặt sạn, vo sạch bụi bẩn, cho vào nồi ninh nhừ.
- Thịt chim sau khi ướp cho vào chảo xào đến khi chín tới.
- Khi cháo nhừ, bạn cho 1/2 thịt chim vào và nấu cùng cháo, 1/2 còn lại để ngoài ăn cùng với cháo.
- Tiếp đến, cho cháo vào máy xay, xay nhuyễn, sau đó cho lại vào nồi đun nóng. Cuối cùng múc cháo ra tô, cho 1/2 thịt chim bồ câu còn lại cho lên trên rồi cho bé ăn, kèm chút dầu oliu.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!