Tuy là một món ăn có nguồn gốc từ phương Tây thế nhưng bò sốt vang lại chiếm được cảm tình của rất nhiều người Việt. Để mang lại sự gần gũi cũng như phù hợp với khẩu vị, người Việt đã tùy chỉnh cách nấu về công thức và gia vị. Hãy cùng Digifood khám phá ngay công thức chế biến món thịt bò sốt vang không cần rượu đơn giản và tuyệt ngon trong bài viết này nhé!
1. Giới thiệu món thịt bò sốt vang
Là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Châu Âu, bò nấu sốt vang đặc trưng bởi hương vang đỏ Pháp ngọt ngào đầy quyến rũ. Rượu vang đỏ có tác dụng làm mềm thịt đồng thời tăng thêm màu sắc và sự hài hòa cho món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, do những ảnh hưởng về khẩu vị, thời tiết nên người nội trợ đã tạo có nhiều cách nấu bò sốt vang, đặc biệt là thay thế rượu vang bằng những nguyên liệu khác như: giấm, nước ép các loại quả hoặc bia tươi. Sự biến tấu này không những khiến món ăn trở nên độc đáo mà còn giữ trọn phong vị đặc trưng của mảnh đất hình chữ S thân yêu.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm bò sốt vang không cần rượu rất đơn giản và quen thuộc. Dưới đây là gợi ý các nguyên liệu cần thiết để nấu món ăn cho 4 người, bạn có thể tham khảo hoặc bổ sung thêm các loại phụ gia khác cho phù hợp.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến 4 người 30 phút 45 phút
Nguyên liệu cần có:
- Thịt bò: 600gr – 1kg
- Cà chua: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Tỏi khô: 4 tép
- Hoa hồi: 2 cái
- Quế: 1 nhánh nhỏ
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Dầu gấc: 2 thìa (để tạo màu cho món bò sốt vang)
- Gia vị: mắm, bột ngọt, muối, tiêu, ớt,…
- Rau mùi
- Bột năng: 2 thìa
- Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng cà phê
Ảnh: @her86m2
3. Cách làm bò sốt vang không cần rượu chi tiết
Vậy là nguyên liệu đã sẵn sàng, tiếp theo hãy cùng bắt tay vào chế biến món thịt bò sốt vang không cần rượu thơm ngon thôi nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên mà bạn nên làm để tiết kiệm thời gian chính là ướp thịt. Sau khi ướp thịt bò, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian để bò ngấm gia vị và tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
- Thịt bò mua về rửa sạch cùng nước muối pha loãng. Rửa lại 1 lần nữa dưới vòi nước sạch, để ráo và thái miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, không nên thái thịt quá mỏng để tránh nhão khi nấu.
- Cho thịt bò vào bát sạch, ướp theo công thức sau: gừng, tỏi băm nhỏ, 1 chút nước mắm, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu xay, hoa hồi, quế, ½ gói ngũ vị hương và 1 thìa dầu gấc. Trộn đều hỗn hợp, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào tủ lạnh từ 20 – 30 phút trước khi chế biến.
Ảnh: Sưu tầm
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ và rửa bằng nước sạch. Dùng dao tỉa hoa hoặc cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch với nước, dùng dao cắt múi cau.
- Hành tây rửa sạch, bóc vỏ ngoài sau đó chia làm 2 nửa. Nửa đầu tiên bạn băm nhuyễn, để riêng ra bát sạch, nửa còn lại thì cắt khúc.
- Hành tím rửa sạch, bóc vỏ và thái lát mỏng.
- Rau mùi, hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Cách nấu thịt bò sốt vang không cần rượu
- Cho hành tỏi băm vào chảo phi thơm. Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng thì cho phần thịt bò đã ướp cùng cà chua vào chảo rồi đảo sơ đến khi thịt săn lại.
- Cho thêm 1 lít nước lọc hoặc bia tươi vào. Đậy nắp và đun hỗn hợp dưới lửa nhỏ khoảng 30-60 phút để thịt mềm nhừ. Cho thêm khoai tây và cà rốt, đun tiếp khoảng 15 phút.
- Cho hành tây đã cắt khúc đun thêm 5 phút kết hợp nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Hòa 2 thìa bột năng với nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi, khuấy đều tay cho nước sánh lại. Đợi khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Ảnh: Bếp Mina
4. Thành phẩm sau khi chế biến
Như vậy, chỉ với cách làm đơn giản trên, bạn đã có ngay một món ngon từ thịt bò nóng hổi và vô cùng hấp dẫn. Múc món ăn ra từng bát, cho thêm lên trên một chút hành lá, rau mùi và tiêu xay rồi thưởng thức khi còn nóng. Bò sốt vang mềm thơm, đậm đà, hài hòa giữa các hương vị. Bạn có thể ăn kèm món thịt bò sốt vang cùng bánh mì, cơm nóng hoặc phở để tăng thêm những trải nghiệm vị giác tuyệt vời cho riêng mình.
Ảnh: Sưu tầm
5. Một số lưu ý khi chế biến
Trong quá trình chế biến thịt bò sốt vang không cần rượu, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:
Cách chọn thịt bò tươi ngon
- Thịt bò ngon là những miếng thịt có phần thớ mềm, nhỏ. Thịt có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng.
- Thịt có độ đàn hồi tốt. Khi chọn mua, bạn nên dùng tay ấn vào miếng thịt bò để kiểm tra điều này.
- Hãy khử sạch mùi hôi của thịt trước khi chế biến. Bạn có thể khử mùi bằng cách chà sát gừng nướng sơ, giã nhuyễn lên bề mặt thịt; ngâm thịt cùng rượu trắng hoặc chần sơ qua thịt với nước nóng.
Ảnh: Sưu tầm
Cách chọn củ quả cho món bò sốt vang
Cà rốt và khoai tây cũng là những nguyên liệu quan trọng khiến món ăn trở nên trọn vẹn. Chính vì thế, khi làm thịt bò sốt vang không cần rượu bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:
- Đối với cà rốt, bạn nên chọn những củ có màu cam đậm, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay. Chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải (không cần chọn củ to), phần lá còn màu xanh tươi và trên thân còn bám một ít đất.
- Đối với khoai tây, bạn chọn những củ có lớp vỏ màu vàng, trơn nhẵn và lành lặn. Tránh chọn những củ đã mọc mầm, xuất hiện phần chấm mắt đen trên vỏ hay có dấu hiệu thối rữa.
Với các bước đơn giản, bạn đã có thể trổ tài làm món thịt bò sốt vang không cần rượu ngay tại gia rồi. Vào những ngày tiết trời lập đông như bây giờ, thưởng thức một bát sốt vang nóng hổi cùng những người thân yêu thì đúng là không còn gì bằng, phải không? Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật thêm các công thức nấu ăn ngon khác nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!