1. Hướng dẫn cách trộn nộm sứa hoa chuối với tai heo
1.1. Nguyên liệu
Cách làm nộm hoa chuối này là công thức món gỏi vừa mềm, vừa giòn sần sật nhờ sự kết hợp giữa nguyên liệu rau quả với tai heo được sơ chế kỹ. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm:
- Hoa chuối: 400 gram
- Xoài xanh: 100 gram (gọt vỏ, thái sợi dài vừa ăn)
- Cà rốt: 100 gram (sơ chế giống xoài xanh)
- Lạc rang, mè rang: 30 gram
- Sứa tươi: 300 gram (có thể mua sứa đóng bịch trong siêu thị)
- Tai heo: 100 gram
- Rau kinh giới, rau mùi tàu, rau thơm theo khẩu vị (nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước)
- Gia vị nêm nếm: 2 thìa cà phê đường trắng, nước cốt 1 trái chanh tươi, 3 muỗng canh nước mắm ngon, ớt xắt (điều chỉnh theo khẩu vị), 3 tép tỏi băm. Bạn trộn sẵn phần nước trộn gỏi này vào một cái chén sạch nhé.
1.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm nộm sứa với hoa chuối, tai heo
1.2.1. Cách sơ chế sứa và tai heo không bị tanh, hôi
Sơ chế tai heo:
- Tai heo sau khi mua về, bạn dùng dao lam cạo sạch lông.
- Sau đó, xả nước sạch nhiều lần cho tai heo bớt mùi hôi.
- Bắc nồi nước, cho tai heo vào luộc chín, rồi vớt ra, đợi nguội thì thái thành các miếng dài, mỏng vừa ăn.
Sơ chế sứa:
- Sứa sau khi lấy trong bịch (hoặc mua ngoài chợ về) thì đem rửa nước sạch nhiều lần.
- Sau đó, cũng bắc nồi nước sôi, cho sứa vào luộc khoảng 5 – 7 phút. Cách này giúp khử mùi tanh của sứa, giúp làm nộm hoa chuối thơm ngon hơn.
- Vớt sứa đã chần nước sôi ra, đợi khô nước thì cắt thành từng miếng dài khoảng 4 – 5 cm. Nếu dùng sứa đóng bịch thì bạn giữ lại phần nước ngâm sứa nhé.
1.2.2. Cách sơ chế hoa chuối làm nộm không thâm đen, không bị chát
Với hoa chuối, bạn cần sơ chế đúng cách để chế biến món ngon không bị chát, không bị thâm đen. Trước hết, bạn cắt hoa chuối thành các khoanh mỏng, nhỏ. Tiếp đến, cho toàn bộ nguyên liệu vào thau nước vo gạo pha muối loãng và giấm ăn. Canh khoảng 15 phút sau, bạn vớt hoa chuối ra rổ, đợi ráo nước là có thể làm nộm được rồi. Với bí quyết sơ chế nguyên liệu này, hoa chuối sẽ có độ trắng đẹp, vị giòn ngon khi hết hợp cùng tai heo, sứa.
1.3. Cách trộn gỏi sứa hoa chuối với tai heo
- Cho tất cả nguyên liệu (trừ rau thơm) vào tô lớn/ thau, trộn đều.
- Rưới nước mắm trộn gỏi vào xóc đều cùng các nguyên liệu cho ngấm gia vị, để yên 15 phút.
- Dọn món nộm lên dĩa, rắc lạc rang, trang trí rau thơm và thưởng thức nhé.
2. Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ ăn chay
2.1. Nguyên liệu
- 1 cái hoa chuối
- Đậu phụ trắng: 2 miếng lớn (cắt thành các miếng nhỏ)
- Ít giá đỗ rửa sạch, để ráo
- 1 củ cà rốt gọt vỏ, thái sợi dài
- Lạc rang
- Rau thơm theo khẩu vị (nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ)
- Gia vị làm nước trộn nộm: bột ngọt, đường, mì chính, chanh, tỏi băm, ớt xắt, nước tương (tùy khẩu vị).
2.2. Cách làm gỏi hoa chuối chay với đậu phụ
- Bạn sơ chế hoa chuối tương tự công thức thứ nhất ở trên, rồi để ra rổ cho ráo nước.
- Bắc chảo, cho ít mỡ vào đun nóng, rồi cho đậu phụ vào chiên cho chín vàng giòn các mặt thì vớt ra.
- Cho tất cả nguyên liệu vào thau sạch (trừ đậu phụ rán), nêm nếm gia vị vừa ăn, xóc đều.
- Để yên hỗn hợp 15 phút sau, dọn lên dĩa, xếp các miếng đậu phụ chiên giòn lên trên.
- Rắc lạc rang, trang trí rau thơm lên dĩa nộm rồi thưởng thức.
3. Cách làm nộm gà hoa chuối
3.1. Nguyên liệu
- Thịt nạc gà (phần lườn): 200 gram
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi: 1 củ
- Hoa chuối tươi ngon: 1 bắp
- Hành tây bóc vỏ, xắt khoanh tròn: 1 củ
- Tỏi băm
- Ớt xắt
- Nước cốt 1 trái chanh tươi
- 3 muỗng canh đường trắng
- 3 muỗng canh giấm
- Ít tiêu xay, muối ăn
- Nước mắm ngon (điều chỉnh theo khẩu vị)
- 1 chén lạc rang bóc vỏ
- Rau thơm theo khẩu vị
3.2. Cách làm gỏi hoa chuối với thịt gà xé phay
- Bắc nồi nước sôi, cho thịt gà vào luộc chín để khử mùi. Sau đó, vớt thịt gà ra, để nguội, xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với tiêu xay và muối ăn, điều chỉnh theo khẩu vị.
- Hoa chuối sơ chế và cắt mỏng như công thức số 1 ở trên.
- Trong một chén nhỏ, trộn giấm, nước chanh, đường, nước mắm, tỏi, ớt, muối ăn, điều chỉnh theo khẩu vị, khuấy đều.
- Cho thịt gà cé, hoa chuối, cà rốt đã thái sợi, hành tây vào thau, xóc đều.
- Rưới phần nước mắm trộn gỏi gà vào thau nguyên liệu và trộn đều.
- Để yên khoảng 15 phút, gỏi gà ngấm vị thì bạn chắt bỏ phần nước đi.
- Dọn món ăn lên dĩa, trang trí với lạc rang, rau thơm,…và thưởng thức.
5. Cách làm nộm hoa chuối với tép
5.1. Nguyên liệu
- 300 – 400 gram hoa chuối (sơ chế tương tự công thức số 1)
- 200 gram giá đỗ sạch (Xem cách làm giá đỗ tại nhà đảm bảo trắng, mập không thuốc tăng trưởng)
- 150 gram tép đồng tươi
- Nguyên liệu làm nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh bột canh, 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
- Tỏi băm nhuyễn
- Ớt tươi xắt nhỏ
- Mè trắng rang
- Rau thơm theo khẩu vị (nhặt sạch lá hư héo, rửa nước, để ráo, thái nhỏ)
5.2. Cách làm gỏi hoa chuối tép
- Bắc chảo, cho ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó, cho tép vào rang chín đều, vớt ra.
- Cho hoa chuối đã sơ chế vào thau sạch, cùng các nguyên liệu còn lại (giá, tép,…) vào, trộn đều.
- Khuấy nguyên liệu gia vị làm nước trộn gỏi vào chén sạch, thêm ớt tươi xắt nhỏ và tỏi băm vào, trộn đều. Rưới phần nước chua ngọt này vào thau hoa chuối, xóc đều cho ngấm vị.
- Cho rau thơm xắt nhỏ vào thau hoa chuối, trộn cùng.
- Khoảng 15 phút sau, dọn món ngon lên dĩa và thưởng thức bên gia đình nhé.
6. Cách trộn gỏi thịt bò với hoa chuối
6.1. Nguyên liệu
- Thịt bắp bò: 1 lạng
- Hoa chuối tây (đã sơ chế, xắt mỏng): 2 lạng
- Mè trắng rang: 50 gram
- 1 củ sả đập dập
- 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Nước cốt nửa trái chanh
- Giấm gạo
- 1 miếng gừng nhỏ gọt vỏ, đập dập
- Nước mắm loại ngon: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Bột nêm: 1 thìa cà phê
- Vài nhánh rau kinh giới rửa sạch, xắt nhỏ
6.2. Cách làm nộm hóa chuối thịt bò
- Bạn rửa bắp bò với nước sạch nhiều lần, rồi thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
Lưu ý: Khi cắt thịt bò, bạn lưu ý cắt vuông góc với sớ thịt để không bị dai nhé.
- Bắc nồi nước sôi, cho gừng, sả, giấm, bột nêm vào, rồi cho thịt bò đã thái vào luộc sơ. Thịt bò vừa chín tới thì vớt ra liền.
- Trộn nước mắm, đường, nước chanh, nước lọc, cùng với ớt, tỏi trong 1 cái chén sạch. Bạn có thể nêm nếm lại nước mắm cho vừa khẩu vị.
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào thau (hoa chuối, thịt bò, rau kinh giới, mè rang), rưới nước mắm lên trộn đều, để 15 phút sau có thể dọn lên và thưởng thức nhé.
7. Cách trộn nộm ngó sen hoa chuối với dưa chuột
7.1. Nguyên liệu
- 1 hoa chuối vừa (sơ chế và xắt nhỏ)
- 300 gram ngó sen (nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối pha chanh để không bị thâm, rồi vớt ra để ráo)
- 2 củ cà rốt gọt vỏ, nạo sợi
- 2 – 3 trái dưa leo (gọt vỏ, thái vát mỏng)
- 1 – 2 củ tỏi băm nhuyễn
- Ít đậu phộng rang bỏ vỏ
- Rau thơm theo khẩu vị
- Gia vị làm nước mắm: 50 ml nước mắm ngon, 100 gram đường trắng, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, gừng băm, ớt tươi xắt.
7.2. Cách làm nộm ngó sen hoa chuối với dưa leo
- Bắc nồi nhỏ, bạn cho nước mắm khuấy với đường vào, nấu cho nóng. Đường tan, bạn cho nước chanh, gừng, ớt, tỏi băm vào khuấy chung, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Nước mắm sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào thau sạch.
- Rưới nước mắm vừa nấu và để nguội vào thau nộm, trộn đều.
- 15 phút sau, dọn món gỏi lên dĩa và trang trí với đậu phộng rang, rau thơm, ăn kèm cơm hoặc bún rất ngon.
8. Cách làm nộm hoa chuối với mực
8.1. Nguyên liệu
- Nửa kí bắp chuối (đã sơ chế và xắt sợi mỏng)
- 1 nắm rau răm rửa sạch, xắt nhỏ
- 2 trái ớt tươi xắt nhỏ
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 2 muỗng canh đường cát trắng
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- 300 gram mực ống tươi
- 30 gram đậu phộng rang bỏ vỏ
- 3 muỗng canh giấm ăn
- 1 muỗng canh tương ớt ngon (Xem cách làm tương ớt ngon tại nhà, không chứa chất gây ung thư)
- 1 củ hành tây thái lát (trộn với 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh giấm để khử mùi hăng)
8.2. Cách làm gỏi hoa chuối với mực tươi
- Với mực, bạn rửa nước sạch nhiều lần. Sau đó, dùng dao, hoặc kéo, cắt rời phần đầu với thân, đồng thời, khứa vào đường trên thân như ảnh dưới. Cho mực vào tô sạch, ướp bột nêm khoảng ít nhất 10 phút.
- Bắc nồi nước nấu sôi, cho mực đã ướp gia vị vào luộc sơ. Mực chín thì vớt ra, ngâm trong thau đá lạnh cho săn lại. Sau đó, vớt mực ra, để ráo nước.
- Trong cái chén nhỏ, bạn cho đường, nước mắm, tương ớt, giấm vào, trộn đều.
- Cho tất cả nguyên liệu gồm mực, hoa chuối, hành tây, rau răm vào thau, trộn đều.
- Sau đó, đổ nước sốt mắm tương ớt vào xóc chung với các nguyên liệu là hoàn tất.
- Giờ thì hãy thưởng thức hương vị mới lạ từ món nộm hoa chuối mực tươi này nhé!
9. Cách làm nộm hoa chuối với tôm tươi kiểu Thái
9.1. Nguyên liệu
Nộm hoa chuối trộn theo kiểu người Thái với sự pha trộn nguyên liệu dưới đây ( Thai banana blossom salad ) hứa hẹn sẽ đem đến bữa cơm cuối tuần của nhà bạn thêm hoàn hảo. Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2 cái hoa chuối (bạn sơ chế như đã hướng dẫn ở mục 1)
- 20 con tôm sú tươi (bóc vỏ, rửa sạch)
- 3 củ hành tây thái lát
- 50 gram cơm dừa non, thái nhỏ
- 1 bó rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ
- Công thức nước mắm trộn gỏi: 1,5 muỗng canh tôm khô, 2 muỗng canh nước me, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon, 60 ml nước cốt dừa lon, tương ớt kiểu Thái.
9.2. Cách làm món nộm hoa chuối ngon kiểu Thái
- Cho tôm khô vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Hoặc, bạn cho vào cối, giã cho đến khi nhuyễn là được.
- Trộn tôm khô với các nguyên liệu làm nước trộn gỏi còn lại trong 1 cái chén sạch, để riêng.
- Bắc nồi nước sôi, cho tôm sú vào luộc chín, rồi vớt ra để nguội.
- Trộn hoa chuối đã sơ chế với tôm, cùng các nguyên liệu còn lại trong một cái thau sạch. Sau đó, rưới đều nước mắm trộn gỏi vào thau, xóc đều cho nguyên liệu ngấm gia vị là xong.
- Bạn để món gỏi thêm 15 phút nữa rồi dọn lên ăn cho ngon nhé.
10. Món nộm hoa chuối bao nhiêu calo?
Với môt khẩu phần 1 người ăn, món nộm hoa chuối (chưa kết hợp thêm nguyên liệu thịt, tai heo,…khác) chỉ chứa khoảng 119,3 calo. Khi kết hợp thêm nguyên liệu khác, bạn chỉ cần cộng thêm hàm lượng calo của nguyên liệu ấy vào con số này là được. Như vậy, món nộm hoa chuối nếu tiêu thụ với liều lượng vừa phải thì sẽ không khiến bạn phải lo lắng về tình trạng tăng cân nhé.
Như vậy, bí quyết trộn nộm hoa chuối không bị thâm đen, loại bỏ vị chát là ngay từ khâu sơ chế, bạn cần ngâm hoa chuối với nước vo gạo pha với chanh, muối. Hỗn hợp này còn giúp nguyên liệu bổ dưỡng của bạn có màu trắng, độ giòn hấp dẫn hơn nữa. Cuối cùng, cách làm nộm hoa chuối muốn ngon nhất thì không thể thiếu món nước mắm chua ngọt trộn cùng. Ngoài các công thức nước gỏi trên đây, bạn có thể học thêm nhiều cách làm nước mắm chua ngọt hợp với khẩu vị mình để món nộm thêm đặc sắc nhé!
Trúc Nguyễn tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!