Hạt điều thô là gì? hạt điều nhân là gì? Sự khác biệt giữa Hạt điều thô và Hạt điều nhân ra sao? Hạt điều thô (RCN) và hạt điều nhân là hai loại hạt điều hoàn toàn khác nhau như thế nào? Hiện nay, nhiều người không thể phân biệt được 2 khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ điều đó. Hạt điều (tiếng Anh là cashew, phiên âm ˈkæʃ.uː) là hạt thuộc một loại cây trồng lâu năm, sống trong khí hậu nhiệt đới, hạt điều là quả phụ của quả trái điều, Tùy ngữ cảnh mà khi nói về hạt điều thì người ta sẽ biết đó là đang nói về hạt điều thô hay là hạt điều nhân. Tuy nhiên đa phần người ta sẽ hiểu là hạt điều nhân. Ở Việt nam cây điều được trồng chủ yếu ở tỉnh Bình Phước, hạt điều Bình Phước là thương hiệu quốc gia của Việt Nam có tiếng trên thế giới.
=> Xem thêm: Cây Điều là gì? Trồng Cây Hạt Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch Được?
=> Đọc Thêm Một Số Bài So Sánh Giữa Các Loại Hạt Điều:
- Hạt Điều Thô và Hạt Điều Nhân Là Gì? Chúng Khác Nhau Ra Sao?
- Hạt Điều Vỡ Dọc WS Và Hạt Điều Vỡ Đôi WB Là Gì? Chúng Khác Biệt Ra Sao?
- Hạt điều W320 và Hạt Điều W240 Là Gì? Khác Nhau Thế Nào?
- Hạt điều W450 và Hạt Điều W320 Là Gì? Khác Nhau Thế Nào?
- Hạt điều LWP và Hạt Điều LP Là Gì? Khác Nhau Thế Nào?
- Hạt điều SW và Hạt Điều WW Là Gì? Khác Nhau Thế Nào?
- ….
Hạt Điều Thô Là Gì?
Hạt điều thô (còn được gọi là RCN, Hạt điều còn vỏ, tiếng Anh: Raw Cashew Nuts) là tên của hạt phụ của quả điều. Quả táo điều chiếm 90% quả, chỉ có 10% là hạt Điều thô. Vì vậy cứ 8 – 10 tấn trái điều thì ta sẽ thu về khoảng 1 tấn hạt điều thô. Trong một hạt điều thô có chứa 30% nhân điều và 70% vỏ hạt điều. Thông thường trong sản xuất hạt điều thì 1 tấn hạt điều thô có thể chế biến được 250-300 kg nhân điều và 700-750 kg vỏ điều. Trước đây, chỉ có hạt điều thô (RCN) và hạt điều nhân (nhân điều) là được sử dụng làm sản phẩm thương mại trong ngành điều Việt Nam, còn vỏ hạt điều được coi là phế thải. Nhưng ngày nay, vỏ hạt điều được sử dụng để sản xuất dầu vỏ hạt điều CNSL (chất lỏng từ vỏ hạt điều), một nguyên liệu thô được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, mở ra thị trường hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Theo tiêu chuẩn Việt Nam thì hạt điều thô Bình Phước có số lượng không quá 200 hạt/kg. Tỷ lệ thu hồi hạt điều Bình Phước từ 30% trở lên.
=> Tìm Hiều Thêm Về Hạt Điều Việt Nam: https://kimmyfarm.com/hat-dieu
Trong trái điều có chứa:
- 90 % là quả táo điều
- 10 % là hạt điều thô
Trong hạt điều thô có chứa:
- 30% là nhân hạt điều.
- 70% là vỏ hạt điều thô.
=> Tìm Hiểu thêm một số thông tin về điều thô thế giới tại:
- Thông Tin Về Hạt Điều Việt Nam
- Thông Tin Về Hạt Điều Thô Tanzania
- Thông Tin Về Hạt Điều Campuchia
- Thông Tin VềHạt Điều Bờ Biển Ngà
- Thông Tin Về Hạt Điều Nigeria
Cách đếm hạt điều thô bao gồm:
Cách đếm và số lượng hạt điều thô chỉ đơn giản là số lượng hạt có trong 1kg mẫu điều thô được chọn để thử nghiệm. Nó là một chức năng của sự phân bố kích thước của hạt điều.
Như vậy, số lượng hạt tiêu chuẩn của hạt điều thô:
- 170 – 180 hạt / kg, đây là loại hạt điều thô rất lớn – Hạt điều Jumbo
- 181 – 190 hạt / kg, đây là loại hạt điều thô lớn – Hạt điều Extra large
- 191 – 200 hạt / kg, đây là hạt điều thô loại lớn tiêu chuẩn – Hạt điều Large
- 201 – 210 hạt / kg, đây là hạt điều thô trung bình – Hạt điều Medium
- 211 – 220 hạt / kg, đây là hạt điều thô kích thước dưới trung bình – Hạt điều Small
- 221 – 230 hạt / kg , dây là hạt điều thô kích thước tệ – Hạt điều Madras
Kích thước hạt điều thô của một số quốc gia:
Số lượng hạt thể hiện số lượng hạt điều thô trên một kg. Ở Việt Nam, tùy từng năm, hầu hết hạt điều thô Việt Nam có số lượng hạt từ 180 đến 210 hạt / kg. Ở các nước khác thì tùy giống điều thì chất lượng hạt và kich` thước hạt điều có nhiều điểm khác nhau:
Nguồn gốc Số lượng hạt điều thô trên mỗi kg Guinea Bissau 230 Indonesia 190 – 210 Tanzania 200 Benin 195 Cambodia 160 – 200 Côte d’Ivoire 205 Mozambique 185 India 190 – 210 Nigeria 200 Vietnam 180 – 200 Brazil 160 – 180
Thu mua hạt điều thô ở đâu tại Việt Nam?
Bạn có thể thu mua hạt điều thô tại các vùng trồng điều lớn ở Việt Nam, Cây Điều được trồng nhiều nhất ở phía Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, và một số tỉnh miền Tây. Các tỉnh trồng và sản xuất điều lớn của Việt Nam là Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận, Gia Lai, Kon tum, Đăk Lăk… là nơi có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nhất cho cây điều.
Danh sách các vùng trồng điều hàng đầu ở Việt Nam:
- Bình phước
- Đồng nai
- Sông Bé
- Tây ninh
- Vũng Tàu
- Bình Thuận
- Ninh thuận
- Khánh Hòa
- Bình Định
- Quảng ngãi
- Gia Lai
- Kon Tum
- Đaklak
- Lâm đồng
Giá hạt điều thô ảnh hưởng bởi yếu tố nào?
Độ ẩm hạt điều thô
Thường thì sau khi thu hoạch, hạt điều thô nguyên vỏ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và liên tục đảo đều cho đến khi độ ẩm của hạt trong vỏ cứng trong khoảng từ 8-10% là tốt nhất. Để kiểm tra nhanh độ ẩm của hạt điều thô người ta thường dàn phần mẫu thử thành lớp mỏng trên nền trắng và quan sát bằng mắt thường dưới ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo về trạng thái màu sắc, hình dạng, của vỏ hạt điều để dự đoán độ ẩm của chúng. Sau đó dùng phương pháp bấm móng tay vào lưng vỏ hạt điều thô rồi kiểm tra xem độ hằng sâu của vết móng ty đó trên vỏ hạt điều.
Các trường hợp trong độ ẩm hạt điều thô:
- Trường hợp 1: Nếu dấu vết móng tay hằng sâu đậm nét trên vỏ hạt điều thì: ~ 17 – 21% độ ẩm – Hạt điều thô còn tươi.
- Trường hợp 2: Nếu dấu vết móng tay có lưu lại trên vỏ hạt: ~ 15% độ ẩm – Hạt điều thô còn tươi.
- Trường hợp 3: Nếu không lưu lại dấu vết mong tay trên vỏ hạt: ~ 10% độ ẩm – Hạt điều thô khô.
=> Xem thêm: Phương Pháp Kiểm Tra Độ Ẩm Của Hạt Điều Thô
Viêc xác định độ ẩm hạt điều thô và nhân điều giúp:
- Độ ẩm hạt điều thô lý tưởng là từ 9 – 10% lý tưởng, điều đó giúp hạt điều thô được bảo quản sau thu hoạch tốt hơn.
- Độ ẩm hạt điều thô ảnh hưởng hàm lượng dinh dưỡng trong hạt điều nhân.
- Độ ẩm chuẩn giúp tỷ lệ nhân nám, nhân vàng giảm thiểu.
- Nhân điều sau khi chế biến nhờ kiểm soát độ ẩm mà có màu sắc tự nhiên. Mùi vị đặc trưng của nhân điều cũng được giữ nguyên.
Nguồn gốc của hạt điều thô
Nguồn gốc hạt điều thô là một yếu tố thường bị bỏ qua, nhưng thực chất nguồn gốc của hạt điều thô là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon và chất lượng của hạt điều từ đó sẽ ảnh hưởng lớn đến giá. Nguồn gốc hạt điều ảnh hưởng lớn là do ở các vùng miền khác nhau lại có những giống cây điều khác nhau, điều kiện khí hậu khác nhau nên giữa chúng cũng có những khác biệt nhất định như mùi vị, màu sắc, kích thước hạt điều,… Cần phải nói rằng, nguồn gốc là yếu tố LỚN ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của hạt điều. Ở Việt Nam, Bình Phước là vùng điều ngon nhất, chất lượng cao, hương vị thơm ngon, có thời tiết, thổ nhưỡng thích hợp cho cây điều phát triển.
Các phân loại hạt điều
Ngành điều của Việt Nam thường dựa trên màu sắc, kích thước, nguồn gốc, độ ẩm, nguồn gốc của hạt điều thô để tính giá thành của lô điều thô. Thường thì hạt điều thô sẽ bị ảnh hưởng bới các yếu tố: càng to thì giá càng cao, càng khô thì giá càng cao, mùa vụ mới giá càng cao…
Phụ thuộc vào mùa & thời tiết
Mùa điều thô ở Việt Nam bắt đầu từ tháng Giêng và kết thúc vào tháng Sáu. Trong mùa, giá có thể tăng lên một chút do nhu cầu về Hạt điều thô cao. Thời tiết làm cho lượng điều thu hoạch có sự chênh lệch, tác động lớn đến giá hạt điều thô. Ngoài ra thời tiết cũng là một yêu tố ảnh hưởng lớn đến giá hạt điều, nếu thời tiết diễn biến thuận lợi thì giá hạt điều thô có thể xuống thấp, còn thời tiết bất lợi thì có thể tạo ra vấn đề khang hiếm hạt điều thô làm giá tăng.
Một số yếu tố giá hạt điều phụ thuộc vào mùa & thời tiết:
- Đầu Mùa Giá Điều Thường Sẽ Cao
- Mưa Nhiều Làm Điều Giảm Giá
- Trái Mùa Làm Điều Tăng Giá
Nhu cầu thị trường
Ngày càng có nhiều người tiêu dùng thích hạt điều có nguồn gốc từ hạt điều thô Việt Nam hơn, thể hiện qua việc mở rộng thị phần của sản phẩm trong tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam. Tháng 7/2021, ngành Điều Việt Nam xuất khẩu 50.000 tấn hạt điều nhân, trị giá 324 triệu USD, tăng 19,6% về lượng và 33,5% về trị giá so với tháng 7/2020. Về dài hạn, thị trường hạt điều nhân của Hoa Kỳ và EU được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định (trung bình 5% / năm). Sự tăng trưởng này có thể được thúc đẩy bởi những thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng, bao gồm cả nhu cầu ngày càng tăng về các lựa chọn ăn vặt lành mạnh và các nguồn protein thực vật. Hạt điều nhân nguyên chất không có bất kỳ chất bổ sung nào đang ngày càng được cung cấp nhiều hơn, cũng như các hương vị rang khác nhau. Ngoài ra, hạt điều ngày càng được sử dụng làm nguyên liệu trong các loại trái cây và hạt thanh, ngũ cốc ăn sáng, phết hạt, đồ uống từ hạt, kem phủ, bánh quy, và các loại đồ ngọt khác.
Hạt Điều Nhân Là Gì?
Hạt điều nhân (hay: nhân điều, hạt điều tươi điều nhân tiếng Anh: Cashew Kernels) là tên gọi của loại hạt điều thô sau khi trải qua quá trình Chế biến hạt điều tại các nhà máy chế biến hạt điều thô chuyên biệt. Sau quá trình bóc lớp vỏ bên ngoài, hạt điều nhân (nhân điều) đã được phân loại cẩn thận theo các tiêu chuẩn cao cấp theo yêu cầu của các công ty thực phẩm hoặc theo các tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ: hạt điều W320 & hạt điều W240 của Việt Nam là những loại nhân hạt điều phổ biến nhất, sản lượng xuất khẩu của chúng tăng qua từng năm.
5 Bước Cơ Bản Quy Trình Sản Xuất Từ Hạt Điều Thô Đến Hạt Điều Nhân Việt Nam:
- Thu hái & Phơi khô: Hạt điều thô (RCN – Raw cashew nuts) được thu gom từ nông dân và phơi khô dưới ánh năng mặt trời.
- Hấp hơi nước: Việ sử dụng hơi nước để hấp làm cho vỏ ngoài của hạt điều mền đi dể dàng cho việc cắt vỏ. Vỏ ngoài của hạt điều thô phải được loại bỏ để tạo ra hạt điều có thể ăn được.
- Chẻ vỏ điều: Sau khi hấp, hạt điều được bóc vỏ nhanh chóng để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần nhân bên trong.
- Lột vỏ lụa: một quá trình mà lớp vỏ bên trong của nhân được loại bỏ để tạo ra các loại hạt màu trắng.
- Phân loại: Quy trình phân loại hạt điều được thiết kế để phân loại hạt nhân hạt điều thành các cấp khác nhau để xuất khẩu.
=> Xem thêm: Các sản phẩm hạt điều nhân Việt Nam
Sự Khác Biệt Giữa Hạt Điều Thô và Hạt Điều Nhân.
- Trái Điều: gồm quả chính của điều và hạt điều thô.
- Hạt Điều thô (RCN): bao gồm vỏ điều thô và hạt điều nhân bên trong.
- Hạt điều nhân: là một phần còn lại của Hạt điều thô (RCN) sau khi được bóc vỏ.
Quy Trình Chế Biến Hạt Điều Thô Thành Hạt Điều Nhân?
Tất cả các quy trình từ trang trại Điều đến nhà máy và thành phẩm đều phải đảm bảo hạt điều sạch nhất có thể. 12 Bước Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Nguyên Liệu Việt Nam Đến Hạt điều nhân:
Sơ đồ 12 bước quá trình xử lý thành phẩm hạt điều nhân:
- Bước 1: Thu hái hạt điều chờ quả điều rụng.
- Bước 2: Tách hạt điều ra khỏi quả điều.
- Bước 3: Hạt điều thô phơi nắng
- Bước 4: Bảo quản hạt điều thô
- Bước 5: Nấu/rang hạt điều thô
- Bước 6: Sấy khô hạt điều
- Bước 7: Tách vỏ cứng hat điều
- Bước 8: Sấy khô nhân hạt điều
- Bước 9: Tách vỏ lụa hạt điều
- Bước 10: Phân loại hạt điều nhân & Kiểm tra chất lượng Hạt điều
- Bước 11: Dò kim loại & Khử trùng
- Bước 12: Đóng gói & Xuất ra khỏi nhà máy
Tỷ Lệ Thu Hồi Khi Chẻ Hạt điều thô Thành Hạt Điều Nhân.
Hạt điều Bình Phước sau khi chế biến Chúng ta có thể Thu hồi (còn gọi là Tỷ lệ nhân điều đầu ra) là từ 27% – 30% hạt điều nhân (Trong đó bao gồm: 80% nguyên hạt và 20% hạt vỡ) và 70% vỏ hạt điều. Tùy theo lô hạt điều tho mà bạn đã mua thì tỷ lệ thu hồi nhân trắng hạt điều là khác nhau
Ví dụ – Hạt Điều Việt Nam và Nhân Điều Tỷ lệ: ~ 80% hạt điều nhân nguyên hạt và ~ 20% nhận vỡ vụn, cách tính thu hồi hạt điều của hạt điều bình phước cơ bản như sau:
Hạt Điều Thô Nguồn Gốc Việt Nam % Tỷ Lệ Thu Hồi W240 20% W320 45% W450 5% WS 10% LP 3% SP 2% BB 1%
Việt Nam Cần Hơn 1 Triệu Tấn Hạt Điều Thô
Mỗi năm Việt Nam, nhập khẩu hạt điều thô chiếm 70% sản lượng điều chế biến, bày tỏ lo ngại về năng lực hạn chế của các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ đã ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Theo thống kê thì hàng năm, Việt Nam cần hơn 800 ngàn tới 1 triệu tấn điều thô để chế biến mỗi năm. Do chỉ có khoảng 300.000 tấn hạt điều thô được cung cấp từ các nguồn trong nước, phần còn lại phải nhập khẩu, phần lớn đến từ Tây Phi.
=> Các Sản Phẩm Được Nhắc Tới Trong Bài:
Hạt Điều Thô Bình Phước Việt Nam
Hạt Điều Nhân Trắng W240 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao
Hạt Điều Nhân Trắng W320 Nguyên Hạt Chất Lượng Cao
Hạt Điều Nhân Trắng W450 Tiêu Chuẩn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!