Bánh bèo vốn là món ăn rất nổi tiếng ở miền Trung nước ta. Chắc hẳn có rất nhiều chị em biết nấu bánh bèo nhưng không phải ai cũng biết cách đổ bánh bèo có xoáy sâu như má lúm đồng tiền phải không nào. Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này, Tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bèo chén có xoáy vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng.
Dành cho những ai chưa biết bánh bèo là gì?
Không những thịnh hành ở miền Trung mà bánh bèo còn là món ăn được nhiều người yêu thích ở khu vực Nam Bộ. Bánh bèo bao gồm ba phần chính là phần bánh, phần nhân và nước mắm. Ở Trung bộ, hai loại bánh bèo nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất chính là bánh bèo Quảng Nam và bánh bèo Huế. Bánh bèo Quảng Nam thường to, dày còn bánh bèo Huế sẽ mỏng hơn, đồ ăn kèm của 2 loại bánh cũng khác nhau.
Cách làm bánh bèo chén
Một đặc điểm của bánh bèo miền Trung là được đúc bằng chén nên còn được gọi là bánh bèo chén. Sang tới miền Nam thì bánh bèo đã bị thay đổi ít nhiều về cách làm cũng như đồ ăn kèm. Người miền Nam thường ăn bánh bèo chung với bánh đúc, bánh bột lọc, ngoài ra họ còn có thể cho thêm đậu xanh, đồ chua, … để ăn kèm.
Tùy vào văn hóa ẩm thực vùng miền khác nhau mà cách làm bánh bèo cũng khác nhau. Có bạn chưa biết những có những nơi có cách làm bánh bèo ngọt, cách làm bánh bèo mặn hay cách làm bánh bèo nhân thịt… Tuy nhiên trong bài viết này sẽ tập trung vào cách làm bánh bèo chén – loại bánh được nhiều người biết đến nhất.
Khám phá công thức cách đổ bánh bèo có xoáy sâu như má lúm đồng tiền
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bước 1: Pha bột làm bánh
Đầu tiên, trộn 220g bột gạo, 30g bột năng, nửa thìa cà phê muối và 350ml nước vào một bát to và khuấy đều. Sau đó, để khử mùi hôi của bột, hãy vắt nửa quả chanh vào hỗn hợp bột trên, tiếp tục đảo đều. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại và để ủ trong 2h để bột nở ra.
Bước 2: Làm nhân bánh
Trong thời gian 2 tiếng ủ bột, hãy tranh thủ làm phần nhân bánh bèo. Đầu tiên, bạn cần tẩm ướp gia vị vào thịt và tôm. Do lượng thịt nhiều gấp 2 lần tôm nên gia vị tẩm ướp thịt cũng sẽ gấp 2 lần gia vị tẩm ướp tôm. Lượng gia vị tẩm ướp thịt và tôm lần lượt như sau:
-1/2 thìa muối vào thịt, 1/4 thìa muối vào tôm
– 1 thìa cà phê hạt nêm vào thịt, 1/2 thìa cho vào tôm
– 1 thìa cà phê đường tẩm ướp thịt, 1/2 thìa cho vào ướp tôm
-1/2 thìa cà phê tiêu tẩm ướp thịt, 1/4 thìa cho vào ướp tôm.
Sau khi đã cho gia vị tẩm ướp theo tỷ lể trên, bạn trộn đều thịt, tôm và ướp trong thời gian 10 phút. Lưu ý, thịt và tôm cần để riêng trong 2 tô khác nhau bởi thịt lâu chín hơn tôm nên sẽ khi xào sẽ cho thịt vào trước để thịt chín kĩ.
Tiếp đến, bạn hòa 20g bột năng cùng 40ml nước lọc, đảo đều. Để tạo màu cho phần nhân bánh, hãy cho 1/4 thìa cà phê bột màu gạch tôm hòa cùng 1 chút nước. Chuẩn bị các nguyên liệu làm nhân bánh xong, chúng ta sẽ tiến hành xào nhân bánh.
Bước 3: Xào nhân bánh
Đầu tiên, phần đầu hành lá băm nhỏ, phi lên với dầu cho thơm, sau đó cho thịt vào xào chín, sau đó bạn tiếp tục cho tôm vào xào, đảo nhanh trong vòng 2 phút. Xào tôm xong tiếp tục cho phần hành tây vào, đổ thêm 350ml nước lọc và phần nước màu gạch tôm đã pha sẵn ở bước 2 vào.
Khi đã sôi, hãy vặn nhỏ lửa để sôi liu riu trong 5 phút, sau đó, đổ hỗn hợp nước bột năng ở bước 2 và phần thân hành lá băm nhỏ vào đun sôi rồi tắt bếp. Như vậy là phần nhân đã hoàn thành xong, màu sắc bắt mắt, thơm ngon.
Bước 4: Chuẩn bị nước mắm
Để làm nước mắm ăn cùng bánh bèo, bạn lấy 400ml nước dừa hòa cùng 70ml nước mắm cùng 50g đường đun trên bếp, sau khi mắm đã sôi thì để nguội, nếu muốn ăn cay hãy cho vài lát ớt vào nhé.
Bước 5: Nấu bánh bèo
Sau 2 tiếng ủ bột, bạn lấy tô bột ra và khuấy đều vì trong thời gian ủ, bột sẽ bị lắng xuống dưới đáy tô. Tiếp đến, bạn đổ 300ml nước sôi vào và khuấy bột, nước sôi sẽ khiến bột nở nhanh hơn và trong quá trình hấp, bột sẽ có độ xoáy cao hơn, lớp mặt của bánh sẽ láng, mịn hơn. Cuối cùng, cho 20ml dầu ăn vào và đảo đều.
Bước 6: Hấp bánh
Nấu nồi nước sôi lên trước và cho bát vào trước để làm nóng trong thời gian 3 phút. Sau đó từ từ đổ bột vào các bát và hấp cách thủy trong thời gian 5 phút. Bánh bèo sau khi được hấp chín sẽ có xoáy sâu như má lúm đồng tiền, nhìn rất đẹp mắt.
Cuối cùng, bạn cho phần nhân vào giữa chén bánh và rưới thêm một chút nước mắm để ăn kèm. Hãy cùng thưởng thức thành quả của mình ngay thôi nào.
– BTT-
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!